ฉันไม่ได้เข้ามาบันทึกหรือระบายอะไรนานแล้ว แต่วันนี้นอนไม่หลับ ไม่รู้จะทำอะไร ก็เลยนึกขึ้นได้ ว่ายังมีสิ่งที่ทำให้ฉันสบายใจขึ้นได้ คือ เว็บบล๊อกของฉัน
ฉันไม่รู้น่ะ ว่าชีวิตคนเราหากจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในชีวิต อะไรจะเป็นตัวกำหนด ตนเอง สิ่งแวดล้อมหรือผู้คนรอบข้าง แต่สิ่งที่ฉันพบเห็นจนชินตาในเรื่อง การเปลี่ยนแปลงของการทำงาน คือ ระบบเส้นสายที่ไม่เคยหมดไปจากประเทศไทย มีทั้งคนที่มีความสามารถในการทำงานจึงได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง เปลี่ยนไปรับตำแหน่งที่สูงขึ้น
แต่ก็มีอีกจำนวนหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงโดยพวกพ้องหรือผู้มีอำนาจวาสนา ฉันก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่ามันเริ่มมีมาตั้งแต่เมื่อไร แต่เท่าที่จำความได้ ฉันเห็นมาตั้งแต่ รุ่นของแม่และพ่อของฉันแล้ว และมันคงมีจนรุ่นลูก รุ่นหลานของฉัน
แต่สิ่งที่ทำให้ฉันอึดอัดและเหนื่อยหน่ายที่สุดก็คือ เรื่องการทำงานล่าช้าของระบบราชการบางหน่วยงาน ที่ทำอะไรชักช้าหรือไม่ ก็ไม่ได้ลงมือกระทำอะไร ปล่อยให้เวลาเป็นผู้ตัดสินว่า คนนั้นถูก คนนี้ผิด ซึ่งถ้านึกถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นมีมากมาย แต่ไม่ช่วยกันแก้ไข มัวแต่เกรงใจคนใหญ่คนโต จนทำให้หลายๆคนเสียความรู้สึกไปตามๆกัน
แต่สิ่งที่ฉันยึดมั่นอยู่เสมอ คือ การทำดีได้ดี ยังคงมีเสมอ และการคิดดี พูดดี ทำดี ก็ยังคงมี ก็ขอเป็นกำลังใจให้สำหรับผู้ที่กำลังรู้สึกท้อแท้ ว่าทำดีต่อไปเถอะ ทำดีย่อมได้ดี และฉันก็ปลอบใจให้กับตนเองเหมือนกัน
ดีมากครับ