ในยุคเดิม ครูสอนเด็กเพื่อให้สอบผ่าน แนวคิดนั้นเป็นของศตวรรษที่ ๒๐ หรือ ๑๙ ด้วยซ้ำ เป้าหมายของการเรียนในศตวรรษที่ ๒๑ คือปูพื้นฐานความรู้และทักษะเอาไว้สำหรับการมีชีวิตที่ดีในภายหน้า ลักษณะของการเรียนรู้จึงเป็นสมดุลระหว่างคุณลักษณะซีกซ้ายและซีกขวา ๑๕ ประการ ดังต่อไปนี้

ย้ำว่าไม่ใช่คอลัมน์ซ้ายผิด คอลัมน์ขวาถูก แต่ครูเพื่อศิษย์ต้องใช้ทั้งแนวทางฝั่งขวาและฝั่งซ้ายอย่างสมดุล คือต้องยึดถือแนวทาง both - and ไม่ใช่ either - or ซึ่งเป็นแนวทางของระบบที่ซับซ้อนและปรับตัว
ยิ่งนับวันสมดุลนี้จะให้น้ำหนักซีกขวามากขึ้น เมื่อโลกเปลี่ยนแปลงไป และสมองเด็กก็เปลี่ยนด้วย ดังนั้นครูต้องเรียนรู้ทดลองวิธีปฏิบัติหน้าที่อยู่ตลอดเวลา โดยมีตัวช่วยคือ ชร.คศ. ที่ช่วยให้ครูเพื่อศิษย์ไม่เดียวดาย แต่มีเพื่อนร่วมทาง ร่วมอุดมการณ์ ร่วมเรียนรู้และบากบั่น
พลังการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ ๒๑ ได้แก่ งานที่เน้นความรู้ เครื่องมือดิจิตัล วิถีชีวิต ผลการวิจัยด้านการเรียนรู้ และความต้องการทักษะในการดำรงชีวิตสมัยใหม่ ได้แก่ การแก้ปัญหา ความสร้างสรรค์ และสร้างนวัตกรรม การสื่อสาร การร่วมมือ ความยืดหยุ่น และอื่นๆ พลังเหล่านี้เรียกร้องให้การเรียนรู้ในโรงเรียนต้องให้น้ำหนักซีกขวามากขึ้นเรื่อยๆ
โดยครูเพื่อศิษย์ต้องมีสติระลึกรู้อยู่ตลอดเวลาว่า การเรียนการสอนต้องไม่ใช่เรื่องความรู้ของตน แต่เป็นเรื่องการคิดและทักษะของศิษย์ จุดเน้นต้องเปลี่ยนจากการสอนของครู ไปสู่การเรียนรู้ของศิษย์
นั่นคือ มองเชิงเป้าหมายหรือเชิงกระบวนทัศน์ การเรียนรู้ในศตวรรษที่ ๒๑ ต้องเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ครูต้องเรียนรู้ทักษะใหม่ในวิชาชีพการเป็นครู ที่การเรียนรู้ส่วนใหญ่อยู่ระหว่างการทำงาน ทักษะหลายอย่างเรียนรู้ได้น้อยระหว่างศึกษาในมหาวิทยาลัย เพราะอาจารย์ในมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ ตำราส่วนใหญ่ และหลักสูตรต่างๆ ก็ยังอยู่ในกระบวนทัศน์เก่า จึงเป็นความท้าทายว่า ชร.คศ. (ชุมชนเรียนรู้ครูเพื่อศิษย์) จะเป็นเครื่องมือเปลี่ยนทั้งทักษะของครู เปลี่ยนวิธีจัดการเรียนรู้ของศิษย์ และเปลี่ยนกระบวนทัศน์ของการศึกษาภาพใหญ่ในระบบการศึกษาไทยด้วย ได้อย่างไร
เป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่เราต้องร่วมกันรับความท้าทายนี้ เพื่อบ้านเมืองของเรา และเพื่อศิษย์
วิจารณ์ พานิช
๕ ธ.ค. ๕๓
วันเฉลิมพระชนม์พรรษา
เรียนท่านอาจารย์หมอที่เคารพ
ขอกล่าวด้วยภาษาวัยรุ่นนิดครับผม เป็นการเรียนที่ถูกใจวัยรุ่นจริงๆครับผม มีพลัง มีชีวิตชีวา ท้าทายความสามารถ ต่างๆจากเรียนแล้วซึมซับข้อมูล วาดวิมาน ชวนง่วงนอน เป็นการเรียนทั้งนอกตัวและในตัวเอง รู้ตัวเอง พัฒนาตัวเองได้ เยี่ยมมาก ขออนุญาตใช้ภาษาวัยรุ่นหน่อยครับผม ขอบอกว่าเป็นอะไรที่ "แจ่มมาก" ให้มันได้แนวนี้ซิครับผม มันจึงจะท้าทายชีวิต
ด้วยความเคารพครับผม
นิสิต