"ที่ใดมีสังคม ที่นั่นมีกฎหมาย"

ดวงเด่น
นักกฎหมายมีความสัมพันธ์กับสังคมอย่างไร?

 

 

    จริงอยู่ที่ว่ากฎหมายเป็นกฎเกณฑ์ควบคุมความประพฤติของคนในสังคมให้อยู่ในร่องในรอยอันเป็นการจัดระเบียบให้กับสังคมและยังอยู่คู่กับสังคมของเรามาตั้งแต่สมัยยุคมนุษย์หินแล้ว ดังนั้นที่ใดมีสังคมที่นั้นย่อมต้องมีกฎหมายเห็นจะจริง และขอเพิ่มเติมอีกว่าถ้ามีเพียงแค่ตัวบทกฎหมายแล้วไม่มีเครื่องมือในการใช้มันก็คงไม่มีประโยชน์ใด จึงกล่าวได้ว่าเมื่อมีกฎหมายย่อมต้องมีนักกฎหมายด้วย นักกฎหมายจึงอาจเปรียบเสมือนเครื่องมือหรือตัวช่วยในการปรับโครงสร้างทางสังคม ตลอดจนช่วยเหลือให้เพื่อนมนุษย์ทั้งหลายสามารถเข้าถึงตัวบทกฎหมายและเข้าใจว่าแท้ที่จริงกฎหมายต่างๆ ที่ตราใช้ขึ้นในปัจจุบันมีเพื่อประโยชน์แก่พวกเขาอย่างไรและสามารถใช้กฎหมายมาแก้ปัญหากับข้อพิพาทต่างๆได้อย่างถูกต้องและเป็นธรรม ก่อให้เกิดความสงบและความร่วมมือร่วมใจในสังคม

     แต่ในทางกลับกันนักกฎหมายบางคนที่ไม่คำนึงถึงหลักวิชาชีพของตนกลับนำกฎหมายมาใช้เพื่อเอาเปรียบสังคมโดยการตีความกฎหมายให้เกิดความสับสน หรือหาช่องว่าต่างๆนานาในการช่วยเหลือให้ผู้กระทำผิดต้องลอยนวลไป ทำให้สังคมปั่นป่วนวุ่นวาย ประชาชนเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า ท่านใดที่เป็นนักกฎหมายพึงพิจารณาตัวท่านเองเถิดว่า ตอนนี้ท่านเป็นนักกฎหมายประเภทใด แล้วคิดดูว่าท่านจะเป็นนักบุญหรือมือสังหาร...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน "ที่ใดมีสังคม ที่นั่นมีกฎหมาย"

คำสำคัญ (Tags)#สังคม#ชีวิต#สัพเพเหระ#ความคิดเห็น#กฎหมายเพื่อสังคม#หลักกฎหมายทั่วไป#ทัศนคติ

หมายเลขบันทึก: 42855, เขียน: 05 Aug 2006 @ 18:04 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 17:57 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 14, อ่าน: คลิก


ความเห็น (14)

เขียนเมื่อ 
archanwell เมื่อ อ. 25 มิ.ย. 2549 @ 13:18 จาก 58.9.99.152   ลบ

ขอบใจจ๊ะที่ค้นมาเขียนให้ค่ะ น่าจะมีอ้างอิงด้วยนะว่า ที่เอามาอธิบายนี้เอามาจากไหน

แล้ว jus dispositivum ล่ะ ไม่อธิบายหน่อยหรือ

ฮิฮิ เรียกว่า ได้ห้าแล้วจะเอาสิบ

เขียนเมื่อ 
ดวงเด่น เมื่อ พฤ. 20 ก.ค. 2549 @ 21:58 จาก 58.9.196.250   ลบ

     ดิฉันยังเห็นว่าสังคมเราจะน่าอยู่ได้มิใช่แค่คนๆเดียวที่จะมาจัดระเบียบนะคะ แต่ที่สำคัญคือการร่วมมือกันของภาคประชาสังคมที่กล้าคิดและกล้าเสนอทางออกร่วมกันในการพัฒนากฎหมายของประเทศเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของประชนชนส่วนใหญ่และรักษาความสงบเรียบร้อยในสังคมด้วย และในขณะเดียวกันกฎเกณฑ์ดังกล่าวก็ต้องไม่ใช่"กฎหมู่"ซึ่งก็คือเกณฑ์ที่กลุ่มชนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งได้ทำให้เกิดเป็นทางปฏิบัติขึ้น เพราะมิเช่นนั้แล้วกฎหมายก็ก่อตัวขึ้นจากกลุ่มเผด็จการทางความคิดไป มิใช่แบบประชาธิปไตยอันเป็นทางปฏิบัติของคนส่วนมาก

     ดังนั้นเรามาเริ่มกล้าคิด กล้าทำ ไม่ปิดหูปิดตาตัวเองตั้งแต่วันนี้ เพื่อจะได้เกิดอำนาจต่อรองกับฝ่ายผู้มีอำนาจบ้าง เพื่อจะได้ชื่อว่ากฎหมายที่เกิดขึ้นมาจากเจตจำนงค์ของสังคมส่วนใหญ่จริงๆ

เขียนเมื่อ 
ทำตามคำแนะนำของอ.แหววแล้วค่ะ ตัดปะเอาจะได้ลบบ้านเก่าบ้านเก่าที่ไม่ตรงกับหัวข้อที่เขียนออกไป
เขียนเมื่อ 
อ่านแล้ว เห็นด้วยเหมือนกัน คนที่เป็นนักกฎหมายควรมีจรรยาบรรณในอาชีพตัวเอง
เขียนเมื่อ 
     ขอบคุณมากค่ะที่ร่วมแสดงความคิดเห็น เพราะอย่างน้อยก็มีแนวร่วมที่ดีอีกคนที่จะเข้ามาร่วมสร้างสรรสังคมโดยกฎหมาย เพื่อประชาชน มิใช่เพื่อประโยชน์ใส่กระเป๋าตนเอง ปลวกที่คอยกัดกินเสาคานไม้ซึ่งเป็นเสาเข็มของบ้านฉันใด เปรียบเหมือนนักกฎหมายที่ทำตั้งตนเป็นมือสังหารเลือดเย็น หลอกเอาเงินของประชาชนเข้าใส่ตัวฉันนั้น
เขียนเมื่อ 

     ภาพนี้เป็นภาพเทพธิดาเธมิสแห่งกรีก เป็นบุตรของเทพเจ้าซีอุส กับ เทพธิดาโซฟี(เทพแห่งความรอบรู้)  ...รออีกนิดจะมาเล่าเรื่องของเทพธิดาเธมิสให้ฟังว่าทำไมจึงได้เป็นสัญลักษณ์แห่งความยุติธรรมค่ะ

เขียนเมื่อ 
ขอบคุณมากคับ ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งคับ
เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณค่ะนิว
เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยกับคำที่ว่า "ที่ใดมีสังคม ที่นั่นมีกฎหมาย" เนื่องจากว่านักกฎหมายก็เปรียบเสมือนกับหมอ ที่จะรักษาโรค เพื่อที่จะให้สังคมไทยน่าอยู่ต่อไป

เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณค่ะอุ๋ย
เขียนเมื่อ 

มาเยี่ยม

umi  กำลังศึกษาเนติธรรมพอดีครับ

เป็นแนวคิดที่ดี...

ขอชื่นชม...

ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณค่ะคุณUmi
  • ยินค่ะที่เข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้ค่ะ
siporn
IP: xxx.67.244.139
เขียนเมื่อ 

กำลังทำรายงานครับ

เป็นประโยชน์อย่างมาก

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากค่ะ และยินดีที่เป็นประโยชน์ค่ะ