อุปสรรคไม่ใช่อยู่ที่เชื่อต่างกันหรอก ผมว่าอยู่ที่ “วิธีคิด” มากกว่า

          ช่วงที่บ้านเมืองกำลังสับสนวุ่นวายอยู่นี้ ผมได้รับข่าวชิ้นหนึ่ง ทำให้ผมตกใจมากครับ นั้นคือ มหาเถรสมาคมสั่งให้โรงเรียนวัดห้ามครูและนักเรียนมุสลิมแต่งชุดคลุมฮิญาบ(แต่งกาย คลุมศรีษะ)เข้ามาเรียน ผมไม่มั่นใจว่าข่าวนี้มีข้อเท็จจริงอย่างไร แต่เมื่อรับข่าวนี้แล้วบอกได้เลยว่า ตกใจมาก

          ผมในฐานะเป็นมุสลิม เห็นคนพุทธดื่มเหล้าในวันมาฆบูชาที่ผ่านมา ผมออกไปต่อว่าเขาตรงๆเลยครับ ว่าพวกคุณ ไม่รู้จักวันดีคืนดีบ้างหรือไง หรือรู้เพียงว่าวันหยุดต้องเมา อะไรที่เป็นของดีในสิ่งที่ศาสนาสอน หรือห้าม เราต้องช่วยกันดูแล

          หรือว่าเหตุการณ์ทางภาคใต้ ทำให้ท่านต้องออกมาตรการตอบโต้มาแบบนี้ ถ้าอย่างนั้นผมขอให้ท่านได้ลองไปอ่านบันทึกนี้ดูครับ http://gotoknow.org/blog/somdejmas/422978  สถานการณ์ในภาคใต้ มุสลิมส่วนใหญ่เขาไม่ได้เห็นด้วยกับวิธีการนี้หรอกครับ มันเป็นการกระทำที่ผิดหลักการศาสนา

          มุสลิมอยู่คู่กับประเทศไทยมานาน อยู่เคียงข้างกับสังคมพุทธอย่างสงบสุขมาโดยตลอด สังเกตได้จากสังคมมุสลิมในภาคกลาง เหนือ อีสาน หรือแม้แต่ภาคใต้ ...ดูอย่างภาคกลาง กรุงเทพฯ หรืออยุธยา หลายแห่งวัดกับมัสยิดอยู่ติดๆกัน ทั้งพระ โต๊ะอิหม่าม หรือแม้แต่ประชาชนต่างก็เป็นเพื่อนกัน รักใคร่เอื้ออาทรกันเสมอมา ต่างก็ไม่เคยก้าวก่ายในเรื่องคำสอน ในเรื่องหลักการเราต่างก็ไม่เข้าไปยุ่งกันเลย ยิ่งมุสลิมด้วยแล้ว หลักการศาสนาบางอย่าง ศาสนาห้ามเข้าไปยุ่งด้วยซ้ำไป 

          พี่น้องชาวพุทธไม่ต้องระแวงหรอกครับ ว่าศาสนาอิสลามจะมาทำลายศาสนาพุทธ หากเป็นเช่นนั้นจริง ศาสนาอิสลามอยู่กับศาสนาพุทธมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา คงกลืนกิน หรือรบราฆ่าฟันกันไปหมดแล้ว ข้อเท็จจริงมันฟ้องอยู่ครับ ว่ามิได้เป็นเช่นนั้น ที่ท่านเห็นจากประวัติศาสตร์นั้นมันขึ้นอยู่กับผู้ปกครองที่อยากจะขยายดิน แดนและอาณาเขต ซึ่งไม่ว่าผู้ปกครองจะเป็นคริตส์ พุทธ อิสลาม หรือความเชื่อใดก็ตามต่างก็ขยายอาณาเขตของตนเองด้วยกันทั้งนั้น

          อันที่จริงการทำลายศาสนาพุทธหรือแม้แต่ศาสนาอิสลามและศาสนาอื่นๆ มันไม่ใช่ศาสนาด้วยกัน แต่เป็นผลประโยชน์ อำนาจ กิเลส ฯลฯต่างหาก ศาสนาที่กำลังทำลายศาสนาต่างๆอยู่นั้นคือศาสนาฮอลีวู๊ด ศาสนาทุนนิยมมิใช่หรือ ...โลกาภิวัฒน์ ความเจริญหรือเปล่า ที่ฉุดคนในทุกศาสนาให้หันห่างในความเชื่อของศาสนาตน และฉุดให้ศาสนิกออกจากศาสนามากยิ่งขึ้น

          ผมถามทางมหาเถรสมาคมและพี่น้องชาวพุทธทั้งหลายว่า ช่วงวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมาซึ่งใกล้กับวันมาฆบูชา คนไทยรู้จักวันใดมากกว่ากัน ?? และให้ความสำคัญแบบถวายชีวิตวันใดมากกว่ากัน ..เยาวชนคนไทยตระหนักวันใดกว่ากัน โพลก็บอกชัดอยู่แล้ว...กล่าวได้เลยว่าคนในทุกศาสนาก็เจ็บปวดกับความเชื่อผิดๆนี้

          ผมเรียนตรงๆเลยนะครับว่าการแต่งชุดฮิญาบเป็นหลักการ ของศาสนาอิสลาม ชุดฮิญาบไม่ใช่การคลุมหัวอย่างเดียว แต่หมายถึงการแต่งกายให้มิดชิด ให้เรียบร้อย เพราะโดยธรรมชาติสรีระของสตรี ทำให้เกิดความรู้สึกทางเพศได้ ในศาสนาอิสลามห้ามเรื่องการผิดประเวณีอย่างเด็ดขาด เข้าใกล้ก็ไม่ได้ นอกจากการแต่งงานกันอย่างถูกต้องแล้วเท่านั้น

          ผมเคยคุยกับพระว่า ระหว่างการพูดคุยกับสตรีที่เป็นมุสลิมที่แต่งกายเรียบร้อย กับการคุยกับสตรีที่นุ่งสั้นๆท่านสบายใจจะคุยกับใครมากกว่ากัน...ท่านบอกผม ว่า "อัตมาไม่สบายใจทุกครั้งที่เห็นโยมแต่งกายไม่เรียบร้อย"

          ผมว่าทั้งมหาเถรสมาคม และองค์กรศาสนาต่างๆเรามาร่วมมือกัน ต่อต้านเสื้อผ้าที่มันจะหลุดจากร่างของคนหนุ่มสาวทั้งหลายกันดีกว่า.. การจะมาต่อต้านไม่ให้คนแต่งกายให้เรียบร้อย ผมอยากให้ท่านลองมองภาพระหว่างนักเรียนที่แต่งกายคลุมฮิญาบกับนักเรียนที่ นุ่งกระโปรงสั้นว่าอย่างไรมันดีกว่ากัน อันนี้ไม่ต้องนำหลักการของศาสนามาอ้างอิงก็ได้

          ท่านอย่าไปเอาพวกที่ครั่งศาสนามาตัดสินคนที่เคร่งศาสนา เพราะคนครั่งศาสนามักทำอะไร เกินกว่าศาสนาสั่งทั้งสิ้น แต่คนเคร่งศาสนาคือคนที่น้อมนำหลักการของศาสนามาปฏิบัติ

           ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องกับปัญหานี้ ต่างๆรู้สึกลำบากใจที่ มส. เข้ามาเกี่ยวข้องทั้งๆที่ ประเทศไทยมีการประกาศระเบียบของกระทรวงศึกษาอย่างชัดเจน และหลายท่านก็กล่าวว่า การตัดสินใจของคณะกรรมการบางคน ใช้ความอคติทางด้านลบในการตัดสินใจ

          ผมไม่สบายใจเป็นอย่างยิ่ง หากคิดว่าโรงเรียนวิถีพุทธ ทุกอย่างจะต้องเป็นพุทธหมด ผมบอกได้เลยว่า ไม่มีโรงเรียนใดแม้แต่โรงเดียวที่ผ่านโรงเรียนวิถีพุทธในเชิงปฏิบัติ ผมเห็นเครื่องดื่มประเภทต้องห้ามในศาสนาพุทธยังนำมาใช้ในงานกิจกรรมของโรงเรียนเกือบทุกโรงเรียน นี่ยังไม่นับรวมถึงสิ่งต้องห้ามอื่น แม้แต่การสอนวิชาพระพุทธศาสนา ก็ไม่เข้มแข็งจริงจังแบบวิชาอื่นๆ

            ในทางกลับกันแล้วโรงเรียนวิถีอิสลาม เช่น อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศ นักเรียนก็สามารถแต่งกายตามประกาศของกระทรวงฯได้ตามปกติ นักเรียนมุสลิมแต่งคลุมฮิญาบ นักเรียนพุทธก็แต่งตามปกติ เห็นแล้วชื่นใจ เขาอยู่ร่วมกันด้วยความรัก ถามต่อไปว่า แล้วโรงเรียนสุเหร่าละครับ ซึ่งมีมากในเขตกรุงเทพฯและอีกหลายจังหวัด เด็กที่ไม่ใช่มุสลิมจะทำอย่างไร

            ผมว่าคนผู้ใหญ่อย่าทำให้เด็กสับสนเลยครับ แค่นี้เด็กก็ไม่รู้จะตามแบบไหนดี อุปสรรคไม่ใช่อยู่ที่เชื่อต่างกันหรอก มิฉะนั้นผมกับท่านทั้งหลายคงคุยกันไม่ได้แน่นอน ผมว่าอยู่ที่ “วิธีคิด” มากกว่า ถ้าคิดให้สร้างสรรค์ ผลมันก็ออกมาสร้างสรรค์

 

          ถ้าข่าวนี้เป็นเรื่องจริง ผมอยากให้คิดทบทวนให้ดี อย่าให้เป็นน้ำผึ้งหยดเดียวเลยครับ ช่วงนี้ประเทศไทยก็แย่อยู่แล้ว แต่ถ้าข่าวนี้ไม่เป็นความจริงถือว่าเป็นบุญของประเทศไทยครับ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://www.muslimthai.com/main/1428/content.php?page=sub&category=109&id=16907

 

วัดที่ประเทศลาวผู้หญิงที่จะเข้าวัดต้องแต่งกายให้เรียบร้อย..แล้ววัดไทยละครับ

วัดลาวถ้าจะเข้าบริเวณวัด ต้องหาผ้าถุงมานุ่งนะครับ

แบบนี้ด้วยครับ..จะถ่ายรูปบริเวณวัดได้ต้องเรียบร้อย

 

ครูมุสลิมในภาคอีสานแต่งกายคลุมฮิญาบเยี่ยมนักเรียนที่บ้านซึ่งเป็นพุทธ

     

ชุดแต่งกายของนักเรียนมุสลิม

 

 

ชุดนักเรียนมุสลิม(จาก ร.ร.ประทีปศาสน์ บ้านตาล)

ดอกไม้หลากสีน่ารักมาก

 

 

    

 ชุดนักเรียนนักศึกษาทั่วไป 

 

 

ชุดนักศึกษาลาว

 

ผมอยากเห็นภาพแแบนี้ในสังคมไทยครับ

 

กีฬาสีที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในภาคอีสาน

หรือนักเรียนประเทศไทยต้องแต่งชุดไทย ตามที่ มส.ต้องการ??