๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ชุมชนคือบ้าน บ้านคือความสุข จงสนุกกับการทำงาน
บุญพระเวส หรือบุญพระเวสสันดร หรือบุญมหาชาติ เป็นประเพณี สำคัญอย่างหนึ่งของฮีต-สิบสอง (คำว่า ฮีต กร่อนมาจากคำว่า "จารีต" คนอีสานนิยมพูดสั้น ๆ ว่า ฮีต ซึ่งเสียง รีต หรือเสียง ร ในภาษาอีนสาน จะออกเสียงเป็น ฮ เช่น รู เป็น ฮู รัก เป็น ฮัก แรง เป็น แฮง ฯลฯ) หรือ ประเพณีสิบสองเดือนของภาคอีสาน เนื่องจากเป็นบุญที่เทศนา เกี่ยวประวัติ ของพระโพธิสัตว์ ที่มีนามวา่า พระเวสสันดร ซึ่งเป็นชาติสุดท้าย ก่อนที่ พระองค์จะประสูติมาเป็นเจ้าชายสิทธัตถะ แล้วตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า จึงนับว่าเป็นชาติที่สำคัญยิ่ง เนื่องจากเป็นพระชาติที่ได้บำเพ็ญทานบารมี อันเป็นบารมีที่ทรงเสียสละอย่างใหญ่หลวง เพื่อประโยชน์สุขของผู้อื่น หรือสังคม
![]() |
![]() |
![]() |
บุญพระเวส (อีสานออกเสียงเป็น ผะเหวด) หรือบุญมหาชาติ มักกระทำกัน ในเดือนใดเดือนหนึ่ง ในระหว่างออกพรรษา จะเป็นข้าขึ้นหรือข้าแรมก็ได้ หากทำ ในเดือนหก หรือเดือนเจ็ด มักจะทำบุญบั้งไฟรวมด้วย เรียกว่า "บุญเดือนหก"


เช้านี้ข้าพเจ้ามาถึง กศน.ตำบล ก็ได้พบกับชมรมกลุ่มผู้สูงอายุของชุมชนบ้านบัว ที่นั่งช่วยกันเตรียมสิ่งของที่จะประกอบพิธี "บุญผะเหวด" คือการจับยาเส้นจำนวน ๘๔,๐๐๐ กอก เพื่อนำไปร่วมในพิธีตามประเพณีดั้งเติม




ช่วงบ่ายเป็นการเตรียมสถานที่ในพิธีเปิดการอบรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีนักศึกษา กศน.ของเรามาช่วยงาน และเด็กๆ หลังเลิกเรียนมาร่วมด้วยช่วยกัน และมารับบริการที่ศูนย์ กศน.ตำบลของเรา



เมื่อมีใจกับงานเราจะมีความสุขกับงาน เห็นด้วยคะ ขอเชิญร่วมงานอบรมการใช้คอมพิวเตอร์เบื้องต้นของนักศึกษาตำบล สวนหม่อน ที่เป็น อสม.ที่ ศูนย์ Ict บ้านหลังเรียนที่อำเภอมัญจาคีรี ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔