วันจันทร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2554
ผมชอบออกไปเยี่ยมบ้านผู้ป่วยและครอบครัวมาก ตั้งแต่ผมมีโอกาสไปเรียนหนังสือต่อด้านสังคมวิทยาการพัฒนา
วันนี้ผมเลยขอทบทวนประโยชน์ในการออกเยี่ยมบ้านของผม ได้ 5 ประการ ครับ
โดย 3 ประการแรก ขอนำแนวพระราชดำริของในหลวงของพวกเรานะครับ
1. เข้าใจ
2. เข้าถึง
3. พัฒนา
สำหรับเหตุผลรองรับของผมก็คือ การที่ผมออกไปเยี่ยมบ้าน ทั้งที่ผมมีแผนเป้าหมายในการเยี่ยม และร่วมกับชาวบ้านหรือญาติตามให้ผมไปเยี่ยมไปฉีดยา และทำแผลให้ผู้ป่วย ทำให้ผมเข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา ทั้งในงานและวิถีชีวิตของชุมชน ซึ่งออกไปเยี่ยมในแต่ครั้ง ถึงแม้จะเป็นคนเดียวกัน แต่การค้นหา และการค้นพบของผม
กลับหลากหลาย มากมาย และทรงคุณค่าในการเข้าใจโลกของผมมากยิ่งขึ้น
4. ความสุข ผมออกไปเยี่ยมบ้านเมื่อไหร่ ผมมีความสุขใจเมื่อนั้น เพราะเป็นงานที่เป็นความฝัน ความหวัง เมื่อมันเกิดขึ้น ทำให้จิตใจและร่างกายที่อ่อนล้า กลับเข้มแข็ง และมีความสุขร่ำไร
5. ความเป็นมนุษย์ ใช่ครับผมเห็นความเป็นมนุษย์ในการออกเยี่ยมบ้านทุกครั้ง แม่และพ่อทุกคนรักลูก ถึงแม้จะกักขัง ล่ามโซ และพันธนาการลูก แต่ก็เป็นพันธการแห่งหัวใจครับ และที่สำคัญการเยี่ยมบ้านของผม เจอสัตวัมากมาย รวมถึง สุนัขครับ สุนัขรักลูกมากครับ ผมพยายามจะไม่เข้าใกล้ครับ กลัวได้ฉีดยาครับ
นี่คือ เหตุผล 5 ประการ ที่ให้ประโยชน์ในการออกเยี่ยมบ้านของผมครับ
(ตอนนีผมกำลังคิดนวัตกรรมครับ ในการจำแนกการออกเยี่ยมบ้าน โดยควรแบ่งบทบาทในการเยี่ยมบ้าน ทั้งในกลุ่มเจ้าหน้าที่ อสม. อบต. อาสาสมัครดูแลผู้สูงอายุ และผู้ดูแลผู้ป่วย และที่สำคัญควรเกิดการเรียนรู้ในการเยี่ยมบ้าน แค่คิดก็น่าสนุกครับ)



มันทำให้เราเข้าใจในเรื่องราวแห่งการปรากฏการณ์ต่างๆ ที่ทำให้ผู้ได้เกิดมาและดำรงอยู่ ซึ่งความเข้าใจดังกล่าวนำไปสู่การเยียวยาในท่ามกลางลมหายใจแห่งชีวิต