เมื่อวานระหว่างนั่งรถมาจากสนามบินหาดใหญ่ มีโอกาสได้สนทนากันกับคุณสุทัศน์ผู้ประสานงานและรับผิดชอบงานการขับเคลื่อน R2R ในภาพของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส...
ทำให้ข้าพเจ้าได้ครุ่นคิดและไตร่ตรองต่อว่า จะนำพากระบวนการให้ดำเนินไปอย่างไร ข้าพเจ้าเลยเสนอคุณสุทัศน์ไปว่าลอง grop ประเด็นของ R2R เป็นกลุ่มๆ แล้วเราจะพูดคุยกันตามประเด็นเป็นกลุ่มนั้นในวันนี้ (๒ กุมภาพันธ์) ทีแรกว่าจะเอาเป็นกลุ่มโรค แต่ข้าพเจ้าเปลี่ยนใจลองแยกเป็นกลุ่ม
- R2R2P (Routine to Research to Policy)
- R2R2HP (Routine to Research to Health Promotion)
- R2R2C (Routine to Research to Clinical)
แรงผลักดันที่ทำให้คิดอยากจะแยกเช่นนี้ เพราะข้าพเจ้าอยากเห็นภาพความคิดของคนหน้างานที่นี่ที่มองต่อปัญหาระบบสุขภาพหรือปัญหาระบบสุขภาพที่เกิดขึ้น และคนหน้างานเผชิญอยู่นั้น เป็นไปในแนวโน้มใดมากที่สุด (นำไปพัฒนาเป็นโจทย์วิจัยต่อได้สำหรับผู้จัด)
มองเป็นภาพใหญ่และภาพเล็กซ้อนเข้าไป
เมื่อคืนก็เลยได้กลายเป็นการบ้านของคุณสุทัศน์ไปที่จะนำหัวข้อประเด็นกว่าเจ็ดสิบเรื่องมา group กันใหม่ นี่ก็น่าจะเป็นทั้งโจทย์และ R2R ของผู้จัดไปในตัวได้เช่นกันที่จะทำให้มองเห็นภาพของการพัฒนาเรื่องระบบสาธารณสุขของจังหวัดให้มีการดำเนินไปในทิศทางใด โดยอาศัยทักษะทางการวิจัยมาเป็นเครื่องมือเดินเรื่อง
๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๕๔
เป้าหมายแห่งการเรียนรู้...วันนี้ คือ การทำความรู้จัก R2R และพัฒนาการมองงานประจำไปสู่การตั้งคำถาม
เมื่อต่อมเอ๊ะ กระตุก ... นั่นน่ะทิศทางการพัฒนางานกำลังเริ่มต้น
การตอบรับในเช้าวันแรกนี้ดีมาก หลายๆ คนเริ่มคุ้นเคยกับคำว่า R2R มาพอสมควร
ประมวลความรู้สึกของผู้เข้าเรียนรู้ R2R
อีกหนึ่งความรู้สึกที่อ่านแล้วประทับใจ
นอกจากนี้ยังมีอีกหลายๆ ท่าน
ผู้เข้าร่วมเรียนรู้มาจากทุกอำเภอในจังหวัดนราธิวาส มีทั้งทำงานในโรงพยาบาลชุมชม รพ.สต. สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ...หลากหลายคละเคล้ากันไป เครือข่ายอำเภอตากใบยังเข้มแข็งเช่นเดิม ได้พี่นุช - คุณจิราวรรณ ที่ข้าพเจ้าสัมผัสได้ว่าเป็นอีกหนึ่งท่านที่ R2R ซึมเข้าไปในกระแสแห่งจิตวิญญาณ
และมีอีกหลายความรู้สึกที่สะท้อนให้ได้รับทราบที่ว่า...
หลายความรู้สึกสะท้อนถึงการตอบรับกระแสแห่งการพัฒนางานประจำด้วยการทำวิจัย หรือ R2R ไม่ว่าจะเป็นระดับผู้บริหารระดับสูง ระดับ กลาง หรือระดับต้น หรือแม้แต่คนหน้างานเองต่างมีทัศนะเชิงบวกต่อการทำ R2R
และปีนี้ก็เป็นปีที่สอง...ที่นำโดยสำนักงานสาธารณสุขนราธิวาสขับเคลื่อนนำพาคนหน้างานสาธารณสุขคิดสร้างสรรค์งานผ่านกระบวนการอันเป็นวิทยาศาสตร์ดั่ง R2R
สวัสดีค่ะ