ข้าวเหนียวก่ำ

ผู้คนทั่วไปต่างยกย่อง ข้าวเหนียวก่ำ คือผู้ยิ่งใหญ่แห่งข้าวทั้งปวง

    ข้าวเหนียวก่ำ หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่าข้าวเหนียวดำ (คำว่าก่ำในภาคเหนือและภาคอีสาน แปลว่า ดำ) ซึ่งข้าวก่ำนั้นมีหลายสายพันธุ์ ทั้งข้าวก่ำเปลือกดำ ข้าวก่ำเปลือกขาว ทั้งแบบมีหางและไม่มีหาง และที่เป็นข้าวไร่และเป็นข้าวนา อายุการเก็บเกี่ยวก็แตกต่างกันออกไปด้วย ข้าวชนิดนี้จะนิยมปลูกไว้ใช้ในเรื่องของความเชื่อทางพิธีกรรม และทำขนมในประเพณีงานบุญต่างๆ เพราะสามารถแปรรูปเป็นขนมได้หลากหลาย ทั้ง ข้าวต้ม ข้าวแต๋น ข้าวโป่ง ข้าวเหนียวเปียก ฯลฯ ข้าวก่ำจะอ่อนนิ่มแต่ไม่หอมมาก ข้อสังเกตุของข้าวชนิดนี้ที่แตกต่างจากข้าวสายพันธุ์อื่นๆ คือ ข้าวก่ำเมื่อแกะเปลือกแล้วเมล็ดข้าวจะมีสีม่วงเข้มจนถึงดำ แต่ถ้าหากหักเมล็ดข้าวดู บางสายพันธุ์จะดำแต่ข้างนอกส่วนข้างในจะมีสีขาว ส่วนบางสายพันธุ์จะดำข้างนอกและข้างในเรียกว่าข้าวก่ำใจดำ

           ชาวบ้านมีความเชื่อกันว่า ข้าวก่ำคือพญาข้าว ปลูกไว้แล้วจะมีความเจริญรุ่งเรือง และจะมีคุณสมบัติทางยาสูงกว่าข้าวชนิดอื่น  กินแล้วจะไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ แต่การรับประทานข้าวก่ำนั้นมีข้อห้ามสำหรับ วัวควายแม่ลูกอ่อน และหญิงที่ตั้งครรภ์ เพราะจะมีพิษทำให้แท้งลูกได้ แต่สามารถรักษาการตกเลือดของหญิงที่คลอดลูกได้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้าน นอกคอก นาความเห็น (3)

ชอบข้าวก่ำด้วยเช่นกัน แต่สงสัยว่าจะปลูกร่วมกันกับข้าวอื่นได้หรือไม่ ผสมผสานกันเลยทีเดียว

  • สวัสดีครับ
  • เห็นบางที่ นำไปข้าวหลาม อร่อยดีครับ
  • ฝากรอยยิ้มเป็นกำลังใจครับผม

เขียนเมื่อ 

สวัสดีคุณพล็อกพร้าว  เคยกินข้าวเหนียวก่ำ กับข้าวหลามก่ำ ตอนที่ไปภูชี้ฟ้า มีชาวม้งเอามาขายที่เชิงภู  อร่อยมาก ๆ โดยเฉพาะข้าวหลามก่ำ ขอบคุณที่นำสาระมาให้ได้ทราบกัน