การล้างไตทางช่องท้องอย่างต่อเนื่อง (Continuous Ambulatory Peritoneal Dialysis หรือ CAPD) เป็นวิธีการดูแลรักษาผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายที่ได้รับการยอมรับวิธีหนึ่ง ซึ่งผู้ป่วยไตวายเรื้อรังสามารถทำได้ด้วยตนเอง และในช่วงเวลาที่น้ำยาอยู่ในช่องท้องสามารถทำงานได้ตามปกติ ทำให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพื่อพบแพทย์บ่อยครั้งเท่ากับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ซึ่งผู้ป่วยที่ได้รับการฟอกเลือด ด้วยเครื่องไตเทียม (Hemodialysis-HD) ต้องเดินทางมารับ บริการฟอกเลือดที่หน่วยบริการที่มีเครื่องไตเทียมและแพทย์โรคไต สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งๆ ละ 4-5 ชั่วโมง แต่การล้างไตผ่านทางช่องท้อง ผู้ป่วยสามารถเปลี่ยนน้ำยาเข้าออกจากช่องท้องได้เองที่บ้าน (หลังจากได้รับการฝึกอบรมแล้ว) โดยใช้เวลาปล่อยน้ำยาเข้าออกรอบละ 30 นาที และต้องดำเนินการวันละ 4 รอบ รอบละ 4-6 ชั่วโมง ผู้ป่วยต้องไปพบแพทย์เพียงประมาณเดือนละครั้ง ทำให้ลดค่าใช้จ่ายการเดินทางพึ่งตนเองได้มากกว่าและคุณภาพชีวิตจะดีกว่า นอกจากนี้ต้นทุนการล้างไตผ่านทางช่องท้องจะมีแนวโน้มลดลงได้อีกมาก

ต่อม ผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง เพศชาย อายุ 26 ปี เป็นบุตรคนที่ 4 มีอาชีพเกษตรกรรม/ทำไร่ เช่นเดียวกับบิดา มารดา เมื่อเดือนมีนาคม 2553 พบว่าต่อมมีเลือดกำเดาไหล ตรวจพบความดันโลหิตสูง ส่งตัวไปรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติ แพทย์วินิจฉัยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการรักษาโดยให้ทานยาลดความดันโลหิต ต่อมาเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2553 ต่อมมีอาการบวมตามใบหน้า มีไข้ ส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลบ่อเกลือ และส่งต่อไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลน่าน แพทย์วินิจฉัยว่าต่อมเป็นโรคไตวายเรื้อรัง แพทย์ได้ให้การรักษาโดยการผ่าตัดทางหน้าท้องเพื่อใส่ท่อล้างไต ต่อมจะต้องล้างไตผ่านทางหน้าท้องด้วยตนเองที่บ้านทุกวัน ๆ ละ 4 ครั้ง
ต่อมมีพี่น้องจำนวนทั้งหมด 5 คน
คนที่ 1 เพศหญิง แต่งงาน มีบุตรด้วยกัน 2 คน สามีภรรยาเกิดความไม่เข้าใจกัน แยกกันอยู่ โดยแยกกันดูแลบุตรทั้งสอง ปัจจุบันเพิ่งปรับความเข้าใจและย้ายกลับมาอยู่ด้วยกัน
คนที่ 2 เพศหญิง แต่งงาน มีบุตรด้วยกัน 2 คน สามีเป็นช่างไม้
คนที่ 3 เพศชาย แต่งงานแยกครอบครัวไปอยู่อีกหมู่บ้าน มีบุตรด้วยกัน 1 คน ประมาณเดือนกรกฎาคม 2552 ไปล่าสัตว์ในป่า ถูกยิงที่เข่าซ้าย ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลน่าน แพทย์ตัดขาข้างซ้าย ปัจจุบันเป็นผู้พิการ ขาซ้ายขาดเหนือเข่า ใช้ขาเทียม
คนที่ 4 เพศชาย คือ ต่อม ป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรัง
คนที่ 5 เพศหญิง แต่งงาน มีบุตรด้วยกัน 1 คน เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2553 เริ่มมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน มีไข้ แต่ไม่ได้มารับการรักษาที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านด่าน อาศัยสมุนไพรพื้นบ้านรักษาโรคและทำพิธีสู่ขวัญเองที่บ้าน เมื่ออาการไม่ดีขึ้น วันที่ 2 กรกฎาคม 2553 ผู้ป่วยจึงมารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านด่าน เบื้องต้นได้ตรวจร่างกายสงสัย Appendicitis จึงเขียนหนังสือส่งตัวเพื่อรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลบ่อเกลือ โดยได้รับพักรักษาตึกผู้ป่วยใน ระยะเวลาจำนวน 3 วัน อาการทั่วไปยังทรงตัว วันที่ 4 กรกฎาคม 2553 เวลา 07.00 น. ผู้ป่วยหมดสติ วัดสัญญาณชีพไม่ได้ จึงใส่ท่อช่วยหายใจเพื่อส่งตัวรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัว และเสียชีวิตในเวลาต่อมา
หลังจากงานศพของน้องสาวหนึ่งวัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้ามาเยี่ยมบ้านของต่อมอีกครั้ง พบต่อมรวมทั้งครอบครัวมีสภาพจิตใจที่หดหู่ ท้อแท้ เนื่องมาจากการเจอเรื่องร้ายๆหลายเรื่องที่เกิดขึ้นกับคนในครอบครัว ต่อมล้างไตทางหน้าท้องด้วยตนเองที่บ้านดังเช่นที่เคยทำทุกๆวัน แต่วันนี้น้ำยาที่ออกจากทางช่องท้องมีสีขุ่น เป็นอาการแสดงว่าเกิดการติดเชื้อ ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลน่าน และหลังจากนั้นต่อมได้เกิดการติดเชื้อขึ้นอีกครั้ง ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัว แพทย์ผู้รักษาบอกว่าสาเหตุการติดเชื้ออาจเนื่องมาจากการล้างมือที่ไม่ถูกวิธี เนื่องจากการล้างไตในแต่ละครั้งจะต้องล้างมือก่อนเตรียมน้ำยา , ก่อนทำการล้างไต และหลังการล้างไต จึงได้เสวนาในกลุ่มของญาติ ผู้นำชุมชน อสม. และครูประจำศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา “แม่ฟ้าหลวง” บ้านห้วยปูด คิดหาวิธีจัดสภาพแวดล้อมภายในห้องล้างไต และบริเวณบ้าน จัดเวทีประชาคมหมู่บ้านขึ้นเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนตำบล ซึ่งชาวบ้านก็มีความเห็นอกเห็นใจ มีความเอื้ออาทรต่อครอบครัวของต่อม สมาชิกอบต. รับเป็นผู้ประสานงานเรื่องการของบประมาณให้ เสนอเรื่องถึงองค์การบริหารส่วนตำบลขุนน่าน แต่มีปัญหาผิดระเบียบการเบิกจ่ายเงินงบประมาณ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลขุนน่านจึงสนับสนุนเงินส่วนตัว จำนวนเงิน 2,500 บาท ให้มาจัดซื้ออ่างล้างมือ แสตนเลสพร้อมอุปกรณ์ติดตั้ง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ครู กศน. และญาติของต่อมได้ช่วยกันติดตั้งอ่างล้างมือ และสร้างเตียงสำหรับล้างไต โดยประยุกต์ใช้วัสดุไม้ในหมู่บ้าน จึงได้ห้องล้างไตที่ประยุกต์เข้ากับบริบทของพื้นที่ที่อยู่บนภูเขาสูง จากการไปติดตามเยี่ยมบ้านครั้งต่อมา พบว่าต่อมมีจิตใจที่สดใส ร่าเริงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อาการติดเชื้อก็ไม่มีอีกเลย

ด้วยบ้านของต่อมตั้งอยู่หมู่บ้านบนภูเขาสูง เดินทางโดยเดินเท้าหรือรถจักรยานยนต์จากรพ.สต.บ้านด่านถึงบ้านของต่อม เป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร น้ำยาล้างไตที่ต่อมใช้ล้างไตด้วยตนเองที่บ้านเป็นประจำทุกวัน บริษัทจะส่งน้ำยาล้างไตมาที่รพ.สต.บ้านด่าน เนื่องจากรถยนต์ไม่สามารถไปส่งน้ำยาล้างไตถึงที่บ้านของต่อมได้ ระยะแรกญาติพี่น้องของต่อมรวมถึงชาวบ้านผู้มีน้ำใจ ได้ช่วยกันแบกน้ำยาล้างไตเดินทางขึ้นเขาสูงชันไปให้ต่อมที่บ้าน ระยะต่อมาหลังจากที่ต่อมไม่มีอาการติดเชื้อ ต่อมสามารถทำงานเล็กๆน้อยๆได้ ต่อมจึงใช้รถจักรยานยนต์บรรทุกน้ำยาล้างไตขึ้นไปที่บ้านเอง

การปรับปรุงสภาพแวดล้อมบริเวณบ้านและห้องผู้ป่วยให้เหมาะสมกับการล้างไตนั้นนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ที่ทำให้ผู้ป่วยสามารถล้างไตด้วยตนเองที่บ้านโดยไม่มีการติดเชื้อ ประกอบกับการติดตามดูแลผู้ป่วยที่บ้านอย่างสม่ำเสมอ การให้คำแนะนำ รวมถึงกำลังใจ น้ำใจจากผู้คนรอบข้าง ทำให้ต่อมมีจิตใจที่เข้มแข็ง มีกำลังใจจะต่อสู้กับโรคเรื้อรังนี้ต่อไปได้
น่าเห็นใจทั้งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่
โดยเฉพาะหมออาร์ทแล้วเจ้าหน้าที่ของ รพ.สต.บ้านด่าน
ที่มีกันแค่ 5 คนรวม ทั้งท่าน ผอ. ด้วย
ที่ต้องประสบความยากลำบากในการเดินทางเข้าถึงผู้ป่วย ด้วยเส้นทางเดินเท้า โดยเฉพาะน่าฝนที่ทั้งลื่นและทั้งชัน
เคารพแนะนับถือบุคคลกรของรัฐในพื้นที่ทุกท่านจากใจจริงครับ
ถึงแม้ว่าผมจะไปเยือนบ้านห้วยปูดเป็นครั้งแรก
ในตอนเย็นวันที่ 26 ธ.ค. 53 ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับนายปัน ที่เป็นบิดาของผู้ตาย และเป็นบิดาของผู้ป่วย 'ต่อม'
นายปัน ได้ถ่ายทอดเรื่องราวเป็นภาษาลั๊วะ ปนคำเมือง ที่ผมฟังออกมั่งไม่ออกมั่ง
แต่ก็พอจะจับใจความได้ถึงความยากลำบากในการเคลื่อนย้ายศพของบุตรสาวอย่างทุลักทุเล
กลับมาทำพิธีที่บ้านเกิด บนดอยสูง ตามความเชื่อของชาวลั๊วะ
สิ่งที่ผมทำได้ดีที่สุดในวันนั้น คือ การรับฟัง สิ่งที่เค้าต้องการท่ายทอด
อย่างน้อยก็หวังว่านายปัน จะรู้สึกดีขึ้นบ้าง ที่ได้ระบายอะไรต่อมิอะไรออกมาบ้าง
ในยามที่มีคนฟังด้วยความตั้งใจ
เป็นกำลังใจให้พี่ ๆ น๊ะค๊ะ
ขอขอบคุณทุกๆกำลังใจค่ะ
*** สุดยอดจริงๆ
*** เป็นกำลังใจให้นะคะ
ในฐานะที่เป็นข้าราชการเหมือนกัน ถึงแม้จะมีหน้าที่แตกต่างกัน
แต่การทำงานของข้าราชการก็คือการดูแล รับใช้ประชาชนเหมือน ๆ กัน
ก็ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้หมออาร์ทและเพื่อน ๆ ร่วมอาชีพ
จนถึงผู้ป่วยและชาวบ้านทุกคนค่ะ
เป็นกำลังใจให้คนป่วยหายไวๆๆ น่ะครับ
ขอชื่นชมพี่ๆทุกคนที่มีส่วนช่วยเหลือชาวบ้านที่อยู่บนดอยสูงมากๆ
อยากให้ดอกไม้สักสองดอก ก็ทำไม่ได้ เพราะพอกดครั้งที่สอง กลายเป็นเลิกชอบไปเสียอีก
สำหรับความพยายามนะครับ
บันทึกนี้มีแต่เรื่องยาก
ชื่อหมออ่านยาก
เดินทางจากห้วยปูดไปบ้านผู้ป่วยยาก (ดีนะครับไม่ต้องผ่านบ้านโป่ง)
โรคนี้รักษายาก
นะครับ
สวัสดีค่ะคุณหมอ 'ภิษัชฌรัชต์'
โรคไตวายเรื้อรัง เป็นโรคที่คนป่วยทรมานมาก
ต้องการกำลังใจมากๆและมีค่าใช้จ่ายสูง...
ระยะแรกที่รักษาคุณแม่...ถึงกับขายบ้านไป 1 หลัง...
ขอชื่นชมคุณหมอและทีมงานมากๆค่ะ...
ตอนนี้ประสบปัญหาแม่เป็นไตวายอยู่ค่ะไม่แน่ใจถ้าล้างผ่านทางหน้าท้องแล้วจะต้องทำตลอดชีวิตเลยหรือเปล่าค่ะ
หมออนามัยทำได้ทุกอย่าง