.
สำนักข่าว 'newsy.com' เป็นสำนักข่าวที่สุดไฮเทคแห่งหนึ่ง คือ สำนักข่าวนี้ใช้วิธีรวมข่าวจากสำนักข่าวอื่นๆ คล้ายกับ "จับฉ่าย" หรือ "แกงโฮะ"
ทาง "นิวซี่ ดอท คอม (news = ข่าว)" แนะนำว่า การรับข้อมูลข่าวสารจากแหล่งเดียวจะทำให้คนเราได้รับข้อมูลไม่ครบ ไม่รอบด้าน เสี่ยงต่อความลำเอียง บิดเบือน หรือโฆษณาชวนเชื่อ
.
การเปิดใจรับฟังข้อมูลจากหลายแหล่ง หรือความเห็นต่างจะเพิ่มวิสัยทัศน์ของคนเรา และทำให้คนเรามีโลกทัศน์ที่กว้างขวาง ชัดเจนขึ้น
แกงรวมทางเหนือ (รวมทั้ง "ฮังเล" - เดิมได้รับอิทธิพลจากพม่า คือ นำของเหลือที่พระ สามเณรฉันแล้วเหลือมารวมกันในหม้อ ก่อไฟ ใส่เกลือไปหน่อย แล้วสุมไฟไปเรื่อยๆ เก็บไว้ฉันในวันต่อไป (สมมติฐานของท่านพระอาจารย์ชนกะ ชาวพม่า)
.
หัวข้อเรื่องนี้ คือ Study: Women's Tears a 'Turn-Off' for Men = "(การศึกษาวิจัย)พบ: น้ำตาผู้หญิงทำผู้ชายหด(หยุดความสนใจ)"
- [ tear ] > [ เที่ย - เอ่อ ] > http://www.thefreedictionary.com/tear > noun = น้ำตา
- [ tearful ] > adjective = (ซึ่ง)อยากร้องไห้ ทำท่าจะร้องไห้
- [ tearfully ] > adverb = (อย่าง)อยากร้องไห้
- [ tearfulness ] > noun = การมีน้ำตานองหน้า
.
- [ tear gas ] > noun = แก๊สน้ำตา
- [ (to be) tear-stained ] > adjective = (ซึ่ง)เต็มไปด้วยคราบน้ำตา
- [ (to be) in tears ] > adjective = (ซึ่ง)กำลังร้องไห้
คำนี้มีความหมายที่สำคัญอย่างอื่น และศัพท์ในหัวข้อข่าวได้แก่
- [ tear ] > [ แท่ - เอ่อ ] > http://www.thefreedictionary.com/tear > noun, verb = (การ)ทำให้ฉีกขาด แบ่งออก รอยฉีก
- 'turn-on' = เปิด
- 'turn-off' = ปิด
.
การศึกษาในสัตว์หลายชนิด เช่น หนู ฯลฯ พบว่า การร้องไห้ของสัตว์เป็นส่วนหนึ่งของการสื่อสารที่สลับซับซ้อน (แหล่งข่าวไม่ได้บอกว่า สื่อสารอะไร)
การศึกษาใหม่ในคนพบว่า ผู้ชายที่เห็น หรือได้ยินเสียงร้องไห้มักจะรู้สึกหงุดหงิด งุ่นง่าน มีระดับฮอร์โมนเพศชาย (testosterone) ลดลง ซึ่งอาจทำให้ความก้าวร้าว รวมทั้งความต้องการทางเพศลดลงด้วย (ผลลัพธ์จะชัดทางตามากกว่าทางหู)
.
มีความเป็นไปได้ว่า การร้องไห้เป็นการสื่อสารอย่างหนึ่งที่บอกถึงความต้องการความช่วยเหลือ ขอให้อีกฝ่ายลดความก้าวร้าวลง และ... (บอกใบ้ว่า) ไม่พร้อมที่จะผลิตลูกชั่วคราว
ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า คนที่ร้องไห้บ่อยนั้นจะ 'attractive' = "เป็นที่ดึงดูดความสนใจ" หรือ "มีเสน่ห์มากขึ้น"
.
เรื่องนี้ตรงกับแนวคิดที่ว่า คนที่มีอารมณ์ขัน หรือพลิกวิกฤติเป็นโอกาสได้ แม้ในสถานการณ์คับขัน มักจะเป็นที่มี "เสน่ห์" แรง และมักจะมีโอกาสก้าวขึ้นเป็นผู้นำสูงกว่าประชากรทั่วไปเสมอ
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
.
ขอขอบคุณและขอบพระคุณ
นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์
แกงที่เอาของเหลือมารวมกันเค้าเรียกว่า "แกงโฮะ" ไม่ใช่เหรอครับ
ใช่แล้วครับ... ความหมายของคนไทย โดยเฉพาะคนทางเหนือ เรียกแกงรวมว่า "แกงโฮะ" // ทว่า... พออาจารย์ชาวพม่ามาดูสูตรแล้ว ชื่อไปใกล้กับแกงฮังเล (พม่า = ฮิน-เล) // มีความเป็นไปได้ว่า ตอนทางเหนือเป็นเมืองขึ้นพม่า รับแกงรวมแบบฮินเลมา แล้วเรียกชื่อใหม่เป็นแกงโฮะ // ขอบพระคุณ และขอขอบคุณครับ... //