"กีฬาสร้างคน....คนสร้างชาติ"

              ต้องบอกว่า "เป็นความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศอย่างใหญ่หลวง" มิใช่แค่วงการกีฬาเท่านั้น เพราะภาพข่าวออกเผยแพร่ไปทั่วโลก "กีฬาแพ้คนไม่แพ้" หมายความว่าอย่างไร ?

             คนทั่วโลกที่เขาเจริญแล้วหากเขามาเห็นภาพเหล่านี้ ขาคงคิดว่าประเทศไทย คงเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน  อะไรไม่ถูกใจก็รุมกระทืบ สะท้อนให้เห็นหลายๆอย่างที่ ปู่ ย่า ตายาย หรือบรรพบุรุษสร้างมา "สยามเมืองยิ้ม" กลายเป็น "สยามยิ้มไม่ออก"

            "กีฬาสร้างคน คนสร้างชาติ" เป็นอีกหนึ่งคำขวัญที่พูดกันปากถึงหู แต่ไม่มีอะไรดีขึ้นมา  เพราะว่าคนคิด คนพูด และคนกระทำหรือปฏิบัติ ไม่เคยมานั่งจับเข่าคุยกัน ต่อให้คิดคำต่างๆให้สวยหรู....หากพฤติกรรมหรือการกระทำของคนที่ได้ชื่อว่า "คนไทย" ยังเป็นเช่นนี้...บอกได้คำเดียวว่าไม่มีอนาคต

            ในฐานะคนกีฬาคนหนึ่งที่เรียนจบด้านพลศึกษา อยากจะบอกทุกคนว่าจริงๆแล้ว คำว่า "กีฬา" เป็นสิ่งที่ดี ดังเพลงกราวกีฬาของ"ครูเทพ"  ที่บอกว่า

      พวกเรานักกีฬาใจกล้าหาญ       เชี่ยวชาญชิงชัยไม่ย่นย่อ
คราวชนะรุกใหญ่ไม่รีรอ                  คราวแพ้ก็ไม่ท้อกัดฟันทน
     (สร้อย) อึม อึม อึม อึม กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ... ฮ้าไฮ้ ฮ้าไฮ้ กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ  แก้กองกิเลสทำคนให้เป็นคน ผลของการฝึกตน เล่นกีฬาสากล ตะละล้า
     ร่างกายกำยำล้ำเลิศ               กล้ามเนื้อก่อเกิดทุกแห่งหน
แข็งแรงทรหดอดทน                    ว่องไวไม่ย่นระย่อใคร  (สร้อย) อึม อึม...
     ใจคอมั่นคงทรงศักดิ์               รู้จักที่หนีที่ไล่
รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย                        ไว้ใจได้ทั่วทั้งรักชัง (สร้อย) อึม อึม...
     ไม่ชอบเอาเปรียบเทียบแข่งขัน  สู้กันซึ่งหน้าอย่าลับหลัง
มัวส่วนตัวเบื่อเหลือกำลัง              เกลียดชังการเล่นเห็นแก่ตัว(สร้อย) อึม อึม...
     เล่นรวมกำลังกันทั้งพวก          เอาชัยสะดวกมิใช่ชั่ว
ไม่ว่างานหรือเล่นเป็นไม่กลัว         ร่วมมือกันทั่วก็ไชโยฯ   (สร้อย) อึม อึม...

          มุมมองส่วนตัวหรือในความคิดของตนเอง กำลังจะบอกว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันสะท้อนที่การศึกษาชาติที่ค่อนข้างจะล้มเหลว เพราะเน้นที่คนเก่ง...แต่ลืมน้นคนดีควบคู่กันไป  ทุกวันนี้เยาวชนประชาชนของชาติที่ข้าไปเชียร์กีฬา จึงมีแต่ความถูกใจ...แต่ไม่ถูกต้อง  และมองอีกมุมหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นทุกสนามในการแข่งขันฟุตบอล เวลามีปัญหาในการเชียร์กีฬาเพราะเกิดจาก 1. มีการพนันขันต่อ  2.มีการดื่มสุรา  อย่างนี้จะมีการมากล่าวอ้างว่าทำกีฬาเพื่อต่อต้านยาเสพติดได้อย่างไร?

           หากมองย้อนหลังถอยไป คนที่อายุ 50 ปีขึ้น การเรียนในสมัยก่อนจะมีวิชาหน้าที่พลเมือง  และวิชาศีลธรรม ทุกคนต้องเรียนให้รู้ว่าหน้าที่ของพลเมืองคืออะไร พร้อมทั้งมีวินัยอย่างไรต่อตนเองและผู้อื่นอย่างไร? และศีลธรรม เป็นอย่างไร ?

         ขอโทษทีนะครับไม่ได้ดูถูกกัน  กีฬานั้น เป็นกิจกรรมหรือเกมอย่างหนึ่งที่ต้องการฝึกให้ผู้เล่นได้เคารพกฎระเบียบ กติกา เพื่อที่จะได้หล่อหลอมขัดเกลาให้คนเหล่านั้นอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข  แต่เรากำลังทำกีฬาให้เป็นอาชีพ โดยขาดการวางรากฐานที่ชัดเจนและที่ดี  เพียงแต่ Coppy จากตะวันตกเขามา  โดยที่บุคลากรทางกีฬาบางคนยังไม่รู้หน้าที่ของตนเองว่า ผู้เล่น  ผู้ตัดสิน ผู้ฝึกสอน ผู้จัดการทีม หรือเจ้านห้าที่ทีม ฯลฯ มีหน้าที่ทำอะไร? และต้องมีวินัยอย่างไร? ดังนั้น ศีลธรรม ไม่ต้องพูดถึง......

         แล้วคุณล่ะ.....คิดอย่างไร?  กับความอัปลักษณ์กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ใครควรรับผิดชอบ และแก้ไขกันที่ปลายเหตุ หรือต้นเหตุ......"ที่นี่ประเทศไทย"

หมายเหตุ  กว่าจะเขียนบทความนี้ได้ต้องพยายามทำใจอยู่หลายวัน เพราะ....เศร้าจริงๆๆ