ความดี
ความดีที่ข้าพเจ้าจะทำ
ในความคิดของข้าพเจ้านั้น คนดี ก็คือ คนดี ไม่จำเป็นต้องไปเปิดพจนานุกรม เพราะความหมายของมันก็ชัดเจนและตรงตัวอยู่แล้ว และไม่ว่าจะอย่างไรก็คงจะไม่มีใครที่สามารถหาคำที่เหมาะสมที่จะอธิบายความหมายของคำว่า คนดีได้อย่างถูกต้อง แต่ทุกคนก็รับรู้เสมอว่า คนดี ก็คือ คนที่ทำดี แล้วจะทำอย่างไรล่ะให้ได้ชื่อว่าเป็นคนดี คนเรานั้นต่างกัน คนดีในสายตาของแต่ละคนจึงแตกต่างกันออกไป
การจะเป็นคนดีได้นั้น ต้องมีพื้นฐานมาจากการทำความดี การประพฤติตนให้อยู่ในกรอบของความถูกต้องไม่ว่าจะเป็นในฐานะใดๆก็ตาม ซึ่งความดีที่ข้าพเจ้าตั้งใจทำคือ การเป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ ลูกที่ดีนั้นสำคัญอย่างยิ่งก็คือ ความกตัญญู กตเวที คือความรู้คุณของท่านที่ท่านให้กำเนิด รวมไปถึงที่ท่านชุบเลี้ยงเราเป็นอย่างดี ตั้งแต่เราลืมตาขึ้นมาจวบจนทุกวันนี้ และนอกจากจะรู้ถึงพระคุณของท่านแล้ว เราก็ต้องตอบแทนพระคุณของท่านด้วย โดยเฉพาะในเวลาที่พ่อแม่ ได้แก่ชราลงเราในฐานะที่เป็นลูกจึงมีหน้าที่ในการเลี้ยงดูท่านให้สุขสบาย และทำให้ท่านสบายใจ ให้ท่านได้มีความสุข แค่เพียงเราทำตัวให้ท่านได้ภูมิใจ รวมทั้งการปฏิบัติตนให้อยู่ในคำสอนของท่าน ตั้งใจทำหน้าที่ของลูกที่สมควรกระทำต่อพ่อแม่ ไม่ทำให้ท่านต้องเดือดเนื้อร้อนใจในการกระทำของเรา แม้สิ่งเหล่านี้จะเป็นแค่เรื่องเล็กน้อยสำหรับใครๆแต่เชื่อได้เลยว่า พ่อกับแม่ของเราจะต้องภูมิใจ และมีความสุขที่สุดแล้ว เพียงแค่นี้เราก็ถือได้ว่า เป็นลูกที่ดี เป็นคนดีของพ่อกับแม่
หลังจากที่พูดถึง การเป็นคนดีในฐานะลูกที่ดีแล้ว ข้าพเจ้าก็จะเป็นแม่ที่ดีเป็นภรรยาที่ดี และเป็นครูที่ดี ซึ่งเป็นความดีที่ข้าพเจ้าสามารถที่จะกระทำได้โดยไม่ทำให้ใครเดือดร้อน และที่สำคัญข้าพเจ้าก็จะเป็นคนดีของสังคม เพราะการเป็นคนดีที่แท้จริงนั้นมันวัดกันที่จิตใจและการกระทำของตัวบุคคล ถ้าทำดี ก็คือ คนดี ถ้าทำไม่ดี ก็คือ คนไม่ดี และการทำดีมันก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพียงแค่เราทำตัวให้เป็นประโยชน์แก่คนรอบข้างให้ได้มากที่สุด หรืออย่างน้อยที่สุดก็ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับใครก็ถือว่าเราได้ทำความดีแล้ว
การจะทำความดีนั้น ไม่ใช่เรื่องอยากที่เราจะทำไม่ได้แต่คนเราส่วนมากไม่ชอบทำเพราะทุกคนคิดว่าเป็นการกระทำที่ทำอยากเพราะว่าก่อนที่เราจะทำความดี เราจะต้องเป็นคนดีก่อนเหมือนกับท่านท่ได้แสดงความคิดมาครับ