โรคมะเร็งเต้านม ห้องตรวจศัลยกรรม

khunMoo
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
มะเร็งเต้านม โรคเต้านม ห้องตรวจศัลยกรรม คำถามที่พบบ่อย

คำถาม และคำตอบที่พบบ่อยในคลินิกเฉพาะโรคโรคเต้านม    

ห้องตรวจศัลยกรรม    โรงพยาบาลศรีนครินทร์  มหาวิทยาลัยขอนแก่น  ปี  2552 - 2553

คำถามที่ 1 :  โรคมะเร็งเต้านมมีสาเหตุจากอะไร

คำตอบ :    สาเหตุที่แท้จริงไม่ทราบ   แต่มีปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมได้แก่   ผู้หญิงอายุ  40   ปีขึ้นไป   มีประวัติครอบครัวญาติสายตรงเป็นมะเร็งเต้านม   ผู้ที่เคยเป็นมะเร็งเต้านมข้างหนึ่งมาก่อน   เคยผ่าตัดก้อนเนื้องอกที่หน้าอกมาก่อน เคยเป็นมะเร็งมดลูก   ไม่เคยมีบุตร   ตั้งครรภ์แรกเมื่ออายุมากกว่า 30 ปี   มีประจำเดือนครั้งแรกก่อนอายุ 12 ปี    หรือหมดประจำเดือนหลังอายุ 55 ปี เคยรักษาด้วยฮอร์โมนมากกว่า 10-15 ปี รับประทาน อาหารไขมันสูง หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาก มีความเครียดสูง คนอ้วน ไม่ออกกำลังกาย     อยู่ท่ามกลางเชื้อโรค รังสี หรือสารเคมีต่างๆ

  

คำถามที่ 2 :  อาการของโรคมะเร็งเต้านมมีอะไรบ้าง

คำตอบ :   คลำพบก้อนที่เต้านมหรือรักแร้ หัวนมมีเลือดหรือน้ำเหลือง หัวนมบุ๋ม ผิวเต้านมมี รอยย่นบุ๋ม ผิวเต้านมมีลักษณะคล้ายผิวส้มหนาผิดปกติ เต้านมมีการเปลี่ยนแปลง รูปร่าง มีขนาดใหญ่ขึ้น มีแผลเรื้อรัง คันบริเวณหัวนมหรือหัวนมแดงผิดปกติ

 

  คำถามที่ 3 :  คนที่เป็น Cyst ที่เต้านมมาก่อนจะกลายเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่

คำตอบ : Cyst ที่เต้านมเป็นอาการหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงภายในเต้านมผู้หญิงที่มีอายุมากขึ้นเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ใช่มะเร็ง และไม่ค่อยจะกลายเป็นมะเร็ง  ซึ่งเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจน ก่อนมีประจำเดือนจะมีอาการเต้านมคัดตึง เจ็บ คลำได้ก้อนไม่เรียบ ขอบเขตไม่ชัดเจน หลังมีประจำเดือนอาการจะหายไปหรือก้อนเล็กลงคนที่เป็น cyst ควรตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือน เพื่อสังเกตและประเมินว่ามีการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติมากขึ้นจากเดิมหรือไม่ แล้วก็ควรจะมาตรวจตามแพทย์นัดแต่ถ้าตรวจพบสิ่งผิดปกติควรจะรีบมาพบแพทย์ก่อนถึงวันนัด

 

คำถามที่ 4 :   อาการเจ็บจี๊ดๆ ที่เต้านมจะเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่

คำตอบ :  อาการของโรคมะเร็งเต้านมระยะแรกๆ จะไม่มีอาการเจ็บปวด ถ้าเจ็บปวดส่วนใหญ่ ก้อนจะโตมาก และมักจะเป็นระยะท้ายๆ ของโรคมะเร็งเต้านม อาการเจ็บจี๊ดๆ อย่างเดียวโดยไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย มักจะไม่ใช่อาการของมะเร็งเต้านม เพื่อความมั่นใจมากขึ้นควรได้รับการตรวจเต้านมโดยแพทย์เฉพาะโรคเต้านม และ อาจจะต้องเอกซเรย์เต้านม เพื่อค้นหาว่ามีสิ่งผิดปกติหรือไม่ และควรตรวจเต้านมด้วย ตนเองทุกเดือน ถ้าตรวจพบสิ่งผิดปกติควรรีบปรึกษาแพทย์

 

คำถามที่ 5 :   โรคมะเร็งเต้านมถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ได้หรือไม่

คำตอบ :   มีโรคมะเร็งเต้านมอยู่กลุ่มหนึ่งที่ถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ได้ ซึ่งจะมีลักษณะดังนี้คือ เป็นมะเร็งตั้งแต่อายุน้อย มักเป็นสองข้าง และมักจะมีมะเร็งอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น มะเร็งรังไข่ และลำไส้ใหญ่ ส่วนใหญ่มะเร็งเต้านมที่เป็นกรรมพันธุ์มักเป็นก่อนอายุ 65 ปี

 

คำถามที่ 6 :   เราจะป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมได้อย่างไร

คำตอบ :     เนื่องจากไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เกิดมะเร็งเต้านม การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การค้นพบโรคให้เร็วที่สุด ซึ่งจะทำให้การรักษาได้ผลดีและหายขาดได้ การค้นพบ โรคให้เร็วที่สุดก็คือ การตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างถูกวิธี  ถ้าพบสิ่งผิดปกติให้รีบมา พบแพทย์ และเอกซเรย์เต้านมตามแพทย์แนะนำ ตามช่วงอายุ  และหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง ที่หลีกเลี่ยงได้ เช่น  ลดอาหารไขมันสูง  งดแอลกอฮอล์  ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ~4 ชั่วโมง/สัปดาห์  ขจัดความเครียดอย่างเหมาะสม หลีกเลี่ยงอาหารที่ปนเปื้อน สารเคมี ตรวจเต้านมด้วยตัวเองทุกเดือน เป็นต้น

 

คำถามที่ 7 :     ผู้หญิงอายุเท่าใดที่เป็นโรคมะเร็งเต้านมกันมาก

คำตอบ :        ช่วงอายุ 45-55 ปี

 

คำถามที่ 8 :    อาการน้ำหนักลด เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย เป็นอาการของมะเร็งเต้านมระยะแรกหรือไม่ 

 

คำตอบ : ใช่ ส่วนใหญ่อาการมะเร็งเต้านมที่พบบ่อยคือ ตรวจพบก้อนที่เต้านม

 

คำถามที่ 9 :     อาหารการกินทำให้เกิดมะเร็งเต้านมหรือไม่

คำตอบ :   อาหารที่มีสารเคมีปนเปื้อน มีไขมันสูง อาหารแบบตะวันตก เช่น สเต็ก แฮมเบอร์เกอร์ ฮอทด็อก แอลกอฮอล์ ทำให้ผู้ที่บริโภคเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งเต้านมมากขึ้น

 

คำถามที่ 10 :     อาหารอะไรบ้างที่ต้านโรคมะเร็งเต้านม

คำตอบ :   อาหารที่อาจจะช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งเต้านม เช่น ถั่วเหลือง ผักที่มี แคโรทีนสูง เช่น แครอท มะเขือเทศ ตำลึง ผักบุ้ง ฟักทอง เป็นต้น

 

คำถามที่ 11 :     ขณะให้ยาเคมีบำบัดมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่

คำตอบ :    มีเพศสัมพันธ์ได้ แต่หญิงวัยเจริญพันธุ์ควรคุมกำเนิดตลอดระยะให้ยาเคมีบำบัด เพราะอาจตั้งครรภ์ซึ่งระยะให้ยาเคมีบำบัดจะทำให้เด็กในครรภ์พิการ และโรคจะ รุนแรงขึ้นได้

 

คำถามที่ 12 :      การให้เคมีบำบัดผมจะร่วงทุกคนหรือไม่

คำตอบ :  ส่วนใหญ่เกือบทุกคนผมจะร่วง แต่หลังให้ยาครบและหยุดยาเคมีบำบัดประมาณ 2-3 เดือน ผมจะงอกใหม่ บางคนสวยกว่าเดิม

 

คำถามที่ 13 :        การฉายแสงจะทำให้อายุสั้นลงใช่หรือไม่

คำตอบ :    วัตถุประสงค์ของการฉายแสงคือเพื่อลดความทรมานจากโรคช่วยยืดชีวิตและ    ป้องกันการเกิดโรคซ้ำแต่คนที่เสียชีวิตอาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนอย่างอื่น และภาวะโรคอาจจะเป็นมากแล้ว

 

คำถามที่ 14 :     การให้ยาเคมีบำบัดจะมีอาการแพ้ทุกรายใช่หรือไม่

คำตอบ :   การให้ยาเคมีบำบัดยาจะมีผลทั่วร่างกาย แต่ละคนจะมีอาการมากน้อยต่างกันได้ขึ้นอยู่ กับความพร้อมทั้งด้านร่างกายและจิตใจของแต่ละบุคคล ยาเคมีบำบัดจะมีผลที่ เซลล์มะเร็ง ขณะเดียวกันก็มีผลที่เซลล์ปกติด้วยจึงทำให้ผู้ป่วยทุกคนมีอาการ ไม่สุขสบายจากผลข้างเคียงของยาด้วย ก่อนตัดสินใจรับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด  แพทย์และพยาบาลจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับแนวการรักษา การปฏิบัติตัว และการดูแล ตนเองทุกขั้นตอน เพื่อลดและป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆ

 

คำถามที่ 15 :        การผ่าตัดรักษาโรคมะเร็งเต้านม แพทย์จะผ่าตัดเต้านมออกหมดใช่หรือไม่

คำตอบ :    การผ่าตัดรักษาโรคมะเร็งเต้านมในปัจจุบันมีทั้งแบบผ่าตัดเฉพาะก้อนมะเร็ง และเนื้อดี บางส่วนออก หรือผ่าตัดเต้านมออกหมด และเลาะต่อมน้ำเหลืองรักแร้ออก ซึ่งแพทย์ จะพิจารณาเป็นรายๆ ไป โดยแพทย์จะอธิบายให้ข้อมูลก่อนผู้ป่วยตัดสินใจเลือกวิธีการ รักษา แพทย์เสนอวิธีการรักษาที่ดีที่สุดให้ผู้ป่วยเลือกตัดสินใจ และแพทย์จะทำการ รักษาได้ก็ต่อเมื่อผู้ป่วยยินยอมเท่านั้น

 

คำถามที่ 16 :        การวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งเต้านมทำอย่างไรบ้าง

คำตอบ :  แพทย์จะวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งเต้านมได้นั้น มีวิธีการช่วยในการวินิจฉัยหลายวิธี ซึ่งแพทย์มักจะใช้หลายวิธีประกอบกัน เช่น

  1. การซักประวัติท่านว่ามีปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมหรือไม่

  2. การตรวจร่างกายโดยการคลำขนาดก้อน และลักษณะก้อนเต้านม

  3. การเอกซเรย์เต้านมโดยการอัลตราซาวด์ และแมมโมแกรม

  4. การใช้เข็มเจาะเซลล์ส่งตรวจทางพยาธิวิทยา

  5. การผ่าตัดเอาตัวอย่างชิ้นเนื้อส่งตรวจทางพยาธิวิทยา  หลังตรวจแพทย์จะนัดมาฟังผล

 

คำถามที่ 17 :  ถ้ายังไม่ถึงวันนัด แต่รู้สึกไม่สบายใจ ไม่มั่นใจว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ จะมาพบ แพทย์ก่อนวันนัดได้หรือไม่

คำตอบ :    ได้ การตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือนเป็นประจำจะทำให้คุ้นเคยกับเต้านมตนเองและสามารถค้นพบความผิดปกติได้ง่าย และถ้าพบสิ่งผิดปกติควรรีบมาพบแพทย์ก่อนถึงวันนัด 

 ***  ที่ปรึกษา  ผศ.นพ. ดำเนิน   วชิโรดม  อาจารย์ภาควิชาศัลยศาสตร์

รวบรวมโดย นางคณิตา  ชาดี  พยาบาลชำนาญการห้องตรวจศัลยกรรม ***

ที่ปรึกษาทางการพยาบาล...  

คุณมาสินี ไพบูลย์   หัวหน้าหน่วยผู้ป่วยนอก  2  

คุณยมุนา  สุ่มมาตย์   ผู้ตรวจการพยาบาลแผนกผู้ป่วยนอก

โทร . ( 043 ) 363470 ,363487  , 363704

 

By.....Somporn  OPD4

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ห้องตรวจศัลยกรรม รพ. ศรีนครินทร์ความเห็น (1)

นำภาพดอกไม้สวยมาอวยพรปีใหม่ครับ