ลูกใครสวยกว่า

       สอนภาษาไทยมาหลายปี   ชอบนิทานอยู่เรื่องหนึ่ง  คือ  ลูกใครสวยกว่า   เรื่องมีอยู่ว่า

      ในป่าแห่งหนึ่ง   มีการประกวดลูกสัตว์ป่าที่สวยที่สุด  บรรดาแม่ของสัตว์  ทั้งหลายก็ได้นำลูกๆ มาประกวด  เช่น   กระต่าย  แมว  ม้า  เสือ  วัว  ลิง  ฯลฯ  

      กระต่ายบอกว่าลูกฉันสวยที่สุด  แมวก็ว่า  ลูกฉันสวยกว่า  สัตว์ทั้งหลายปรบมือเห็นด้วยกับคำพูดของกระต่ายและแมว   ส่วนลิงพูดขึ้นว่าลูกฉันสวย  ร่าเริง  น่ารักที่สุด  สัตว์ทั้งหลายพากันหัวเราะและโห่   ในคำพูดของลิง  ทำให้ลิงร้องไห้เสียใจ  เสียใจ

      สิงโตเจ้าป่า จึงประกาศเสียงดังว่า  "เราขอตัดสินให้ลูกสัตว์ ทุกตัวมีความสวยเท่าเทียมกัน  เพราะลูกใครใครก็รัก  และเห็นว่าลูกตัวเองสวยที่สุด  ในความรักของผู้เป็นแม่  ลูกต้องเป็นหนึ่ง" 

      สัตว์ทุกตัวปรบมือเห็นด้วย

      นักเรียนคิดว่าสัตว์อะไรน่ารักที่สุดสำหรับนักเรียน  ให้นักเรียนทำหน้ากากสัตว์ที่ชอบมาคนละหนึ่งชนิด  และมาเล่าให้เพื่อนฟังว่าเราชอบสัตว์ชนิดนี้  เพราะอะไร