อาหาร สังฆทานสิ่งของถวายพระ

ได้เห็นทีวีช่อง 11 ตอน 11 น.เศษ สนทนาเรื่องสังฆทาน มีพระจากวัดชลประทานฯ และตัวแทนสำนักพุทธฯ พร้อมพิธีกร เปิดประเด็นนี้ไว้ด้วย

                      เมื่อวานนี้มีคนไปฝันไม่ดี  เขาหวังดีมาเรื่องความฝันมาเล่าให้ภรรยา ๆ มาเล่าให้ลูกสาวคนโต ๆ  เล่าให้ลูกชาย ๆ ทราบเรื่อง  ด้วยเป็นเด็กชั้น ป.๓ รีบไปพบคุณแม่ของเขา  เล่าว่า  ก็เป็นเรื่องความฝันนะครับคุณแม่ ๆ มาเล่าให้คุณพ่อฟังเมื่อเช้าวันนี้ และเธอต้องการไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่เจ้ากรรม-นายเวร

                       ก่อนเพล ภรรยาบอกให้เราไปซื้ออาหารถวายพระ  เราขับขี่รถออกนอกบ้านไปเพื่อหาอาหาร  โดยไม่ไปร้านที่เธอระบุ เพราะเห็นว่าร้านนั้น อาหารมีแต่เนื้อแต่มัน จะไปถวายอาหารพระที่เป็นเนื้อ เป็นมัน คงไม่เหมาะเพราะพระไม่ค่อยได้ออกกำลัง  เราหันไปหาอาหารพื้นเมือง  เป็นผัก ปลา น้ำพริก มาถวาย ฃเมื่อได้อาหารกลับมาบ้านภรรยาให้ไปส่งแวะซื้อสังฆทานที่ร้านใกล้วัดอีก

                       การไปทำบุญ จะให้ได้บุญต้องไม่ถกเถียงหรือขัดกัน เราบอกกล่าวให้ทราบว่า  เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนพระทางอีสาน เปิดโปงว่าร้านค้าโกงสิ่งของในสังฆทาน  เพราะของในสังฆทาน (สิ่งของในถังสีเหลือง) ที่ในกล่องบอก 12 ชิ้น บรรจุหีบห่อดีทางแกะออกเหลือ 1-2 ชิ้นไม่ครบ ส่วนอาหารซื้อมาจากไหนเราไม่ได้บอก  เมื่อถวายอาหารสิ่งของเสร็จกลับมาบ้าน ได้เห็นรายการทีวีช่อง 11 ตอน 11 น.เศษ สนทนาเรื่องสังฆทาน มีพระจากวัดชลประทานฯ และตัวแทนสำนักพุทธฯ พร้อมพิธีกร เปิดประเด็นนี้ไว้ด้วย.... 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รู้จักน่านและชาวน่าน

คำสำคัญ (Tags)#สังฆทานอาหารถวายพระ

หมายเลขบันทึก: 41469, เขียน: 29 Jul 2006 @ 12:24 (), แก้ไข: 05 Jun 2012 @ 09:58 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)