ไปประชุม 6th QS-APPLE คราวนี้ผมได้ความรู้เรื่องความเป็นนานาชาติของมหาวิทยาลัยเพิ่มขึ้นในระดับ “เปิดกระโหลก” ทีเดียว   โดยได้มากจาก ๒ วาระ
          วาระแรกคือการไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยแห่งชาติของสิงคโปร์ (NUS – National University of Singapore)  ซึ่งเขาส่ง ppt ของการนำเสนอมาให้ล่วงหน้าตั้งแต่เรายังอยู่ที่เมืองไทย  เห็นแล้วก็ตกใจว่าเขา internationalize ไปถึงขนาดนี้เชียวหนอ   มันไปไกลไม่เห็นฝุ่นจริงๆ
          วาระที่ ๒ คือจากการฟัง Prof. Roderick S.C. Wong, VP on Development and External Relations, City University of Hong Kong พูดเรื่อง Internationalization of higher education : The Hong Kong experience
          ทั้งสองประเทศนี้เขา internationalize ทั้งประเทศมาเป็นร้อยปีแล้ว   การ internationalize อุดมศึกษาจึงทำได้สะดวกกว่า   เพราะโครงสร้างพื้นฐานทางสังคมอำนวย   แต่ก็ไม่ใช่ข้ออ้างให้เราหยุดอยู่กับที่   แต่เราก็ไม่ควรตามอย่างเขาทั้งหมด   เราควร internationalize แบบมีฐานวัฒนธรรมไทย และมีฐานความหลากหลายทางชีวภาพ เป็นเสน่ห์ดึงดูด   ซึ่งทั้งสอง ๒ ประเทศข้างบนไม่มี