มะเร็งตับ - รพ.ราชวิถีผ่าตัดออกทางกล้อง

มะเร็งตับ

       มะเร็งตับ พอเอ่ยชื่อนี้ผู้คนมักจะกลัวเนื่องจากใครที่ประสบกับเรื่องนี้แล้วอายุจะไม่ค่อยยืนยาวนัก  พบมากในชายมากกว่าหญิง ชายพบมากที่สุดในจำพวกมะเร็งด้วยกัน  ส่วนหญิงมาเป็นอันดับ 3รองจาก มะเร็งปากมดลูก และเต้านม  ที่ยังพบมากเพราะวิถีชีวิตของคนไทยยังผูกพันกับเรื่องกินปลาดิบกันมาก โดยเฉพาะทางภาคอีสาน และเรื่องไวรัสตับอักเสบก็ยังมีส่วนมาเกี่ยวข้องด้วย

      พบมากน้อยเพียงใด ในบ้านเรายังไม่มีการสำรวจเป็นทางการ เพียงการคาดคะเนกัน บางท่านว่าปีหนึ่งๆเกิดราว 20,000 ราย มองในภาพรวมของโลก บางท่านว่าประเทศไทย อยู่ในอันดับต้นๆ สำหรับในภาคอีสานบางท่านว่าพบมากที่สุดในโลกด้วย

      ผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี จะทำให้ตับอักเสบเป็นซ้ำแล้วซ้ำอีก จนเป็นการอักเสบเรื้อรัง ทำให้มีการทำลายเซลล์ตับจนเป็นแผล และกลายเป็นตับแข็งตามมา ราว 10% จะกลายมาเป็นมะเร็งตับภายหลัง และขณะเดียวกันเชื้อไวรัสจะเข้าไปในเซลล์ตับ ไม่เปลี่ยนแปลง ดีเอ็นเอ ทำให้กลายเป็นมะเร็งด้วย นอกจากนี้ได้แก่ ผู้ที่ชอบดื่มสุราเรื้อรัง กินสารที่มีอะฟลาทอกซินเชื้อราตามถั่วลิสง พริกป่น ฯลฯ ไปจนถึงผู้ที่ชอบกินปลาดิบมายาวนานด้วย 

                     

                  

     ชนิดของมะเร็งมี 2 แบบ ได้แก่ เกิดที่ตัวเซลล์ของตัวเอง จากสาเหตุดังที่กล่าวมาหรือกระจายมาจากที่อื่น ส่วนอีกพวกหนึ่งเกิดที่ท่อน้ำดี แบบหลังนี้มักเป็นผลจากตัวพยาธิที่เกิดจากปลาดิบที่พยาธิไม่ตาย กินไปแล้วก็คืบคลานเข้าไปอยู่ในท่อน้ำดี อุดตัน ลงท้ายกลายเป็นมะเร็งท่อน้ำดีลุกลามไปยังตับ    

     ทำไมมะเร็งตับจึงรุนแรง เพราะวินิจฉัยได้ช้าเนื้อร้ายเป็นเริ่มแรกจะไม่ค่อยมีอาการอะไรเลย ตับยังทำงานได้เป็นปรกติ ร่างกายก็ใช้ชีวิตประจำวันได้ดังเดิมพอก้อนโตขึ้นเนื้อร้ายไปทำลายเซลล์ของตับมากขึ้น ทำให้ตับเสื่อมหน้าที่ร่างกายอ่อนเพลียไปไม่มีแรง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง  ตาเหลือง พอมาถึงระยะนี้โรคดูจะลุกลามไปมากแล้ว แต่ทุกวันนี้คนเริ่มมีความรู้ขึ้น หากรู้สึกผิดสังเกตในร่างกายจะไปพบแพทย์ เพื่อตรวจค้นหาสิ่งผิดปรกติทันที ทำให้เริ่มพบในระยะแรกๆเพิ่มขึ้น 

                  

 

     การรักษา มีหลากหลายด้วยกัน ถ้าก้อนมะเร็งไม่โตมากพบแต่เริ่มแรกหน่อยคงจะต้องใช้วิธีการผ่าตัดเอาก้อนออก ตัดน้อย ตัดมากไปจนถึงการเปลี่ยนตับไปเลย  ประเภทที่เอาก้อนออกไม่ได้อาจใช้ความร้อนจากไฟฟ้า หรือความถี่ของคลื่นวิทยุ จี้ก้อนให้ฝ่อเล็กลงหรืออาจใช้สารเคมีใส่ตามท่อเข้าไปยังก้อนเนื้องอก หรืออุดเส้นทางที่เส้นเลือดไปเลี้ยงมะเร็งด้วยหลักการให้ก้อนฝ่อลง ปะทะปะทังไปชั่วคราวยืดอายุให้ยาวนานที่สุด

     ที่จะคุยในวันนี้คือ แบบหนึ่งของการผ่าตัดเอาเอาก้อนเนื้องอกออก แต่ก่อนการผ่าตัดจะเปิดแผลที่หน้าท้อง เป็นทางยาว แล้วค่อยๆเลาะผ่าตัดเอาก้อนเนื้องอกออก ฟังดูเหมือนง่ายขั้นตอนต่างๆกว่าก้อนมะเร็งจะออกมาได้ใช้เวลา2-3 ชม. และบางครั้งต้องเสียเลือดมากด้วย

        ผ่าตัดแบบใหม่ ที่ทีมงานผ่าตัดตับ ของรพ.ราชวิถี นพ.สะอาด ตรีพงษ์กรุณา  นพ.สมบูรณ์  ทรัพย์วงศ์เจริญ  ดร.นพ.กวิญ ลีละวัฒน์    นพ.จุมพล สิงห์หิรัญนุสรณ์ และคณะ การผ่าตัดผ่านทางกล้องต่างประเทศทำกันมาราว 5 ปีแล้ว

      ทีมงานนี้จะทำเป็น 2 แบบด้วยกันคือ ถ้าก้อนเนื้องอกอยู่ด้านขวา จะเปิดผ่าตัดเป็นแผลเล็กๆราว 5 ซม. เพื่อใช้มือซ้ายใส่เข้าไปในช่องท้อง ส่วนมือขวาใช้เครื่องมือผ่านทางการเจาะรูผ่านทางกล้องเข้าไป แต่ถ้าก้อนอยู่ทางซ้ายก็เจาะรูราว 5 รูใส่เครื่องมือผ่านทางกล้องเข้าไปทั้งหมด ทั้ง 2 แบบนี้ทำไปอย่างละ 5 รายรวม 10 ราย ผลที่เป็นที่พอใจเรียบร้อยดี หลังผ่าตัดคนไข้ปลอดภัยและยังมีชีวิตอยู่เป็นปรกติดี คนไข้ชอบที่ไม่เจ็บแผลมากและกลับบ้านได้เร็ว  

       การผ่าตัดตับผ่านทางกล้องถือเป็นนวัตกรรมใหม่อีกรูปแบบหนึ่งเปลี่ยนจากการผ่าตัดเปิดช่องท้องเป็นทางยาว ทำให้บาดเจ็บต่อร่างกายมากเสียเลือดมาก ระยะเวลาอยู่ในโรงพยาบาลเป็นอาทิตย์ และหลังผ่าตัดเจ็บบาดแผลหลายวัน มาเปลี่ยนเป็นผ่าตัดทางกล้อง ทุกอย่างกับตรงกันข้ามหมด เวลาการผ่าตัดอาจนานขึ้น แต่ก็ปลอดภัยสิ่งที่คนไข้ชอบมาก คือหลังผ่าตัดแทบไม่เจ็บปวดมากเลย และอยู่โรงพยาบาลเพียง 3-4 วัน ก็กลับบ้านได้ ส่วนเรื่องของโรคก็ดำเนินไปตามพยาธิสภาพที่เป็นอยู่

        ผลงานอันนี้เมื่อคราวประชุมวิชาการด้านศัลยกรรมของราชแพทย์วิทยาลัย ก็ได้รับรางวัลดีเด่นเป็นที่หนึ่งด้านวิชาการทั้งเรื่องและภาพด้วย มะเร็งตับ การผ่าตัดก้อนเนื้องอกออกผ่านทางกล้อง เป็นนวัตกรรมแบบหนึ่งของการรักษา ทำให้คนไข้บาดเจ็บน้อยลง และมึคุณภาพชีวิตดีขึ้น

       ข้อมูลเพิ่มเติม นพ. ชัยรัตน์ โภคาวัฒนา 08-76913225

 

ขอบคุณข้อมูลทั้งหมดนี้ จากคอลัมม์ มองคุณภาพชีวิต โดยนายแพทย์ สุวิทย์ เกียรติเสรี จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ และขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

                                                           ด้วยความปรารถนาดี

                                                             กานดา แสนมณี

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มะเร็ง

คำสำคัญ (Tags)#มะเร็งตับ ผ่าตัด ทางกล้อง รพ.ราชวิถี โทร.08-76913225 นพ.ชัยวัฒน์ โภคาวัฒนา

หมายเลขบันทึก: 413635, เขียน: 14 Dec 2010 @ 09:28 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 22:49 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 11, อ่าน: คลิก


ความเห็น (11)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีเจ้าปี้ดา

พูดถึงโรคร้ายนี้แล้ว น่ากลัวค่ะ เพราะบางครั้งก็หาสาเหตุแท้จริงไม่พบเจอ

การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ .. ต้องกินลาบสุกๆ นะคะ อิ อิ สุขสันต์วันนี้เจ้า ปี้ดามีเดินสายสุขภาพแถวไหนอีกไหมคะ

สวัสดีค่ะ น้องpoo

      ค่ะตอนนี้ได้ข่าวคนเป็นมะเร็งตับตายบ่อยมาก เป็นแล้วอยู่ได้ไม่นานก็เสียชืวิตเป็นส่วนใหญ่นะคะ โดยเฉพาะผู้ที่เคยเป็นโรคไวรัสตับ ยิ่งน่าห่วงมาก หากไปดูแลร่างกายดีๆ ก็จะเป็นมะเร็งตับภายหลัง มีน้องชายเพื่อนพี่ดาเป็นไวรัสก่อน พอหายแล้วก็คงไม่ทราบหรือไม่ระวังฯ น้องเขาก็เป็นมะเร็งตับแล้วก็เสียชีวิต เห็นบางคนพอหายจากไวรัสแล้วก็ฉีดยาตั้งหลายเข็มกันไม่ให้เป็นมะเร็งไว้เลยใช่มั๊ยค่ะเช่น คุณตั๊ก-มยุรา  น่ากลัวนะคะเป็นแล้วรักษาไม่ค่อยได้ 

     ช่วงนี้พี่ดาไม่ได้ไปสอนค่ะ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาก็มีโอกาสไปฟังการบรรยายจากคุณหมออาวุโส เกี่ยวกับวิธีรักษาโรคต่างๆโดยวิธีการแพทย์ทางเลือก ซึ่ง 1ในแพทย์ทางเลือกนั้นได้เชิญ ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา มาบรรยายเรื่องน้ำมันมะพร้าวด้วย เป็นทางเลือกหนึ่งของการทำให้ไม่ไปเป็นโรคหรือเป็นแล้วใช้น้ำมันมะพร้าวหายหรือดีขึ้น ก็น่าดีใจที่กลุ่มแพทย์อาวุโส ท่านเห็นด้วย และเชิญท่านมาจนท่านแปลกใจมากๆที่ได้รับเชิญมาบรรยายเรื่องน้ำมันมะพร้าวครั้งนี้ เพราะท่านบอกมีหมอจำนวนมากที่ยังเชื่อว่ากะทิและน้ำมันมะพร้าวมีไขมันที่เป็นโทษกับร่างกาย  น่าเสียดายที่หมอบางกลุ่มไม่ยอมเปลี่ยนความคิดความเข้าใจใหม่ คอเลสเตอรอล "ตับ "เป็นอวัยวะสร้าง  น้ำมันจากสัตว์เท่านั้นที่เป็นไขมันที่มีคอเลสเตอรอล เพราะสัตว์มี "ตับ" แต่ต้นมะพร้าวไม่มี"ตับ"ที่จะสร้างคอเลสเตอรอล แล้วกะทิกับน้ำมันมะพร้าวจะมีคอเลสเตอรอลได้อย่างไร แค่นี้ก็คือ คำตอบที่น่าจะเข้าใจได้ง่ายนะคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

การมีอารมณ์ดี ก็อยู่รอดปลอดภัยจากโรคร้ายนี้นะคะน้องดา  ข้อมูลของน้องดาพี่คิมขออนุญาตพิมพ์ออกไปให้คนรอบข้างได้อ่านบ้างนะคะ

ขอขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณครูคิม

       ยินดีค่ะ นำไปบอกกล่าวได้เลยนะคะ เราช่วยกันบอกหลายๆวิธีเพราะน้อยคนนักจะได้อ่านหนังสือพิมพ์ที่หมอนำมาเขียน ได้ข่าวบ่อยมากที่คนมีความรู้ความสามารถได้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเป็นโรคมะเร็งที่ไปไวมาก การรักษาคงลำบากกว่าอวยวะอื่นๆหรือเปล่าค่ะ และตับเป็นอวัยวะที่ใหญ่ด้วยนะคะ ก็ต้องระวังกันมากๆซึ่งก็มาจากอาหารเป็นส่วนใหญ่ที่ทำให้เป็นมะเร็งตับ ขอบคุณมากค่ะ

 

เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณพี่กานดามากครับ
  • ที่เอามาเผยแพร่
  • ให้ได้รับความรู้เพิ่ม พี่สบายดีไหมครับ

สวัสดีค่ะ อ.ขจิต

พี่ดาสบายดีขอบคุณนะคะ มีคนแซวนะคะ ปลูกอะไรนำต้นอะไรมาเขียน อ.ขจิตปลูกหมดเลย จะหาต้นที่อ.ขจิตไม่ปลูกมาเขียนบันทึกค่ะ ดีจังนะคะปลูกไว้หลายอย่างไม่ต้องไปซื้อตลาด สดๆปลอดภัยต่อร่างกาย  ขายลูกมะพร้าวหรือแจกบ้างหรือเปล่าค่ะ เชียงใหม่ราคาลูกละ 20 -30 บาท แล้วนะคะ  น้ำมันมะพร้าวบางที่ผลิตไม่ทันและไม่พอขายค่ะ

เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีค่ะ
  • "มะเร็งตับ" เป็นโรคร้ายที่น่ากลัวจริง ๆ และเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก ๆ การรักษาตัวเองเบื้องต้น เช่น อาหารการกิน , การออกกำลังกาย และหมั่นไปตรวจสุขภาพประจำปี... ใกล้ปีใหม่ขอให้คนไทยทุกคนห่างไกลโรคกันทุกคนค่ะ....    
  • ขอบคุณสาระน่ารู้ที่พี่ดานำมาแบ่งปันกันค่ะ

                                               มีความสุขมาก ๆ นะค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ

มีดอกไม้มาสวัสดีปีใหม่ด้วยค่ะ

เขียนเมื่อ 

ได้ความรู้มากเลยครับ

ขอขอบคุณมิตรภาพและบันทึกดีๆที่ได้รับมาตลอดปีนี้ และขอส่งความสุขสำหรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงค่ะ..

(บัตรอวยพร ดอกม่วงเทพรัตน์ ของมูลนิธิรามาธิบดีฯ ) คลิ๊กที่:

http://gotoknow.org/blog/nongnarts3/348844

สวัสดีค่ะ น้องบุษรา

      มีความสุขมากๆเช่นกันนะคะ สุขภาพร่างกายสำคัญต้องระวังไม่ให้เกิดโรคนะคะ ทุกคนที่ทราบต้องช่วยกันบอกเตือนกันมากๆค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณณัฐรดา

 กุหลาบขาวสวยมากๆ ขอบคุณมากนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณเบดูอิน

        ค่ะนำไปบอกกล่าวผู้อื่นๆที่ไม่ค่อยระวังเรื่องอาหารด้วยนะคะ

สวัสดีค่ะคุณพี่ใหญ่

        ภาพหวานมากๆ ส่งความสุข  และ ดาคลิกไปชมแล้ว ขอบคุณมากๆค่ะ