มาอัพเดตความเคลื่อนไหวแปลงผักหลังบ้าน

temus
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

หลายเดือนแล้วที่ไม่ได้เขียนเพราะเข้าสู่ฤดูฝน สู้หญ้าไม่ไหวเลยไม่ได้ปลูกผักอะไร เข้าสู่เดือนธันวาคม ฤดูหนาวเป็นเวลาที่ผมชอบมากๆ เพราะจะได้ปลูกผัก ให้แม่จัดการจ้างคนมาฉีดยาฆ่าหญ้าก่อนหน้านั้น ปล่อยไว้ครึ่งเดือนหญ้าก็ตายเรียบ เริ่มต้นเดือนธันวาคมก็ได้ลงมือขุดร่องผักซะที ส่วนแม่นั้นก็ขุดหลุมปลูกบวบ ตามความถนัดของแม่ ที่แม่ชอบปลูกบวบก็เพราะเมื่อ 2 ปีที่แล้ว พื้นที่ 1 ไร่ในนาแม่ปลูกบวบทำเงินได้ เกือบๆ 2 หมื่น เก็บบวบได้ 2 เดือน สุดคุ้ม ตั้งแต่นั้นมาแม่ก็ชอบปลูกแต่บวบ หรือไม่ก็ผักบุ้งจีน ราคาจะขึ้นๆ ลงๆ แต่คิดดูแล้วก็คุ้มเมล็ด 1 กิโลทำรายได้700-800 บาทได้ แต่ทำไมเดี๋ยวนี้เมล็ดผักบุ้งจีนจึงแพงจังก็ไม่รู้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วไปซื้อกิโลละ 200 น่ะแพงสุดๆเลย

มาว่ากันต่อที่หลังบ้านดีกว่า ผมทำร่องผักไป 2 ร่อง ร่องแรกหว่านเมล็ดผักกาดกวางตุ้ง ชอบผักนี้เพราะต้นอ่อนกินสดๆได้เลย หรือเอาไปผัดน้ำมันกินก็ได้ แต่ใจจริงอยากได้ผักกาดฮ่องเต้ แต่ที่ร้านไม่มีขายบอกว่าขายดีหมดแล้วสั่งแล้วยังไม่ส่งมาเลย ของขาดตลาด (เป็นงั้นไป) สรุปจึงได้หว่านผักกาดกวางตุ้ง อีกร่องคิดอยู่ว่าจะเอาอะไรลง พอดีน้องที่สถานีแนะนำให้ลองหว่านผักชีดู ลองๆดูในเน็ตวิธีการปลูก การรักษา ดูแล้วก็ไม่น่าจะยากเท่าไร เลยเข้าร้านเกษตรซื้อมา 1 ถุงใหญ่เลยล่ะ ถุงละ 50 บาท แต่วิธีการเริ่มแรกคือต้องทุบเมล็ดก่อนหว่าน

นั่งทุบเมล็ดผักชี อยู่นานสองนานแทบเมื่อยเลยล่ะ จริงๆเขาให้แช่น้ำก่อน ผมไม่รอทุบเสร็จหว่านเลยลัดขั้นตอนไปเลย ทั้งสองแปลงหว่านเสร็จแล้วก็โรยด้วยแกลบแห้งแบบบางๆ เพื่อเวลาถอนจะได้ถอนง่ายๆ เหมือนผักบุ้งจีน และก็ไม่ได้หว่านปุ๋ยสูตร 15-15-15 ลงไปอีกด้วย ดูซิว่ามันจะเป็นอย่างไร จะหว่ายปุ๋ยก็ตอนที่เป็นต้นขึ้นมาแล้วจะได้ผลดีกว่า

และอีกแนวทางผมไปซื้อกระถางแบบรางข้าวหมู เป็นพลาสติกราคา 70 บาท มาจัดการใส่ดินผสมแกลบลงไปแล้วรถน้ำให้ชุ่มหว่านเมล็ดผักกาดลงไปด้วย และที่สำคัญจะลองเรื่องของแสง ผมเอาไว้บนบ้านชั้น 2 อากาศถ่ายเทสะดวกแต่โดนแดดเฉพาะตอนเช้าถึงเวลาประมาณ 10 โมงเท่านั้น ตอนนี้ต้นงอกออกมาแล้ว เร็วกว่าหว่านบนพื้นดินเสียอีก แต่ต่อไปจะอย่างไรก็ไม่รู้เลย ต้องดูกันต่อไป แต่จากการคาดเดา ใส่กระถางต้นน่าจะเล็กกว่า เพราะอัตราการโดนแดดน้อยกว่าลงดินที่โดนแดดทั้งวันจนถึง 4 โมงเย็นได้ถึงได้ร่ม

ที่ผมลองแบบนี้เพราะลองเรื่องของแสงแดด เปรียบเทียบกับการปลูกผักชีฝรั่ง ที่เขาเอาแสลนคลุมและได้ผลดี เลยคาดว่าผักกาดน่าจะต้องการแสงแดดน้อยกว่าปกติ เรื่องน้ำใส่กระถางจะได้เปรียบกว่านิดเพราะเป็นกระถางแบบปิดคลุมเรื่องน้ำได้สบาย คราวนี้ก็เหลือเรื่องปุ๋ยที่ผมยังไม่รู้จะคำนวณยังงัยให้มันเปรียบเทียบได้กับที่ปลูกลงดิน แต่ก็จะพยายามลองผิดลองถูกดูจะได้มีความรู้ไว้ใช้ในอนาคต

บล็อกหน้าเดี๋ยวจะถ่ายภาพร่องผักและบวบที่แม่ปลูกมาให้ชมกัน ลืมบอกไปอีกอย่างต้นโหระพาที่ปลูกไว้เมื่อก่อนยังไม่ได้ถอนทิ้ง ยังคงอยู่เหมือนเดิม.... แต่ตัดกิ่งเพื่อให้แตกยอดใหม่ (ชะอมก็เช่นเดียวกัน ยอดกำลังอ่อนเลย น่าเจี๊ยะ)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องราวของคนปลูกผักความเห็น (5)

ขอบคุณค่ะ..น่าสนใจมาก..เป็นผักกลุ่มเดียวกับที่ทดลองปลูกในกระถางอยู่ค่ะ

...อยากชวนให้เข้า กลุ่มคนปลูกผักกินได้  หากสนใจ โปรด copy เป็นคำสำคัญ ในบันทึกนี้และบันทึกอื่นๆที่เกี่ยวข้องนะคะ..ลองคลิ๊กไปอ่านก่อนก็ได้ค่ะ..

       ภาพผักกาดฮ่องเต้อายุ ๒๐ วันที่มุมสวนผักในบ้าน..

เขียนเมื่อ 

ยินดีที่ได้รู้จักครับ เพิ่มแท็กไปแล้วครับ เข้าไปอ่านหลายบันทึกเลย สมาชิกใหม่ขอฝากตัวด้วยนะครับ

เขียนเมื่อ 

คนปลูกผักเป็นที่ถูกใจของพี่ใหญ่อย่างแรงเลย...

อย่าลืมเอาภาพตอนมันเจริญเติบโตแล้วมาให้ชมกันนะคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีปีใหม่ครับคุณ✿อุ้มบุญ✿