คำสอนของในหลวง ..พลังใจของนักเรียนทุนคนหนึ่ง

mee_pole
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
....เพราะคำสอนที่มีความเมตตา ปรารถนาดีมากมายของในหลวง ทำให้ผู้ปฏิบัติตามคำสอนนั้น ประสบความสำเร็จและไม่ตกในที่ต่ำ

คำสอนของในหลวง ..พลังใจของนักเรียนทุนคนหนึ่ง

ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ขอเล่าเรื่อง คำสอนของในหลวง ที่เก็บไว้กับตัวมานาน  มาเล่าสู่กันอ่านนะคะ

เมื่อตอนที่ meepole ไปเรียนที่ลอนดอน (University of London) ประเทศอังกฤษในปีแรกนั้น ต้องปรับตัวมากมายทั้งการเรียน วิถีชีวิต และเพื่อนร่วม group (ทุกคนใน group เป็นนักเรียนทุนของประเทศต่างๆ และมีจากไทยคนเดียว)  ที่อยู่ภายใต้ supervisor ที่เก่งมากทุกอย่างเป็นระบบ จึงคาดหวังว่านักศึกษาต้องเป็นเช่นนั้น ทุกอย่างจึงต้องเร็ว คิดเร็ว แก้ปัญหาได้แม่นยำ มีตารางเสนองานความก้าวหน้าและ discuss ทุกอาทิตย์ สารพัดจนเกิดความล้า เหนื่อยใจมาก บ่นกลับมาเป็นกระบุง สามีจึงได้ส่งข้อความนี้มาให้อ่านทาง email อ่านจบเหมือนโดนเคาะหัวเรียกสติกลับมา มันทำให้คิดรู้ได้ทันทีว่า ตอนไปเป็นเศษเหล็ก และจะกลับมายังเป็นเศษเหล็กได้หรือ ? I've to try my best....

... ด้วยเงินของแผ่นดิน สอบทุน meepole จึงได้มาเรียน ต้องเรียนให้ดีที่สุด และต้องเป็นดาบที่มีลายสวยงาม :)  เมื่อกลับมา และไม่ได้ทำให้เสียชื่อคนไทยเลยโดยใช้เวลาเรียน 3.5 ปี (ทุน 4 ปี) ตอนสอบวิทยานิพนธ์เสร็จ ได้รับคำชมจากกรรมการสอบ ทั้งโดยตรง และฝากกับ supervisor ว่า ตอบได้เป็นธรรมชาติไม่เหมือนการสอบ และไม่มีข้อใดที่ตอบไม่ได้ หรือตอบผิดเลย  sup. ก็ happy มาก (ขออนุญาต คุยสักครั้งนะคะ เป็นความภูมิใจ :)

 ขอเอา email ที่เป็นคำสอนของในหลวง มาให้อ่านดังนี้ (bube  บู๋บี๋  เป็นอีกชื่อที่ถูกเรียก)

 Dear BuBe

I got this message from Su (BS-shop). It refered to King Bhumipol said to his officers. This is the summary:

    "เมื่อในหลวงพบว่าข้าฯ มีความทดท้อ ท่านตรัสว่า ดูเศษเหล็กที่นอนอยู่นั่นซิ มันสบายแต่ไม่มีค่าเลย จนเมื่อเรานำมันมาเผาหลอมรวมกัน มันต้องทนร้อนอย่างมาก แต่ทำให้มันมีค่าเพิ่มขึ้น เมื่อมีคนนำเหล็กนั้นมาทำมีดมันต้องทนการทุบตีอย่างหนัก ต้องทนการถูกเผาอยู่นานกว่าจะขึ้นรูปเป็นมีดดาบ แต่ทำให้มันมีค่าเพิ่มขึ้นยิ่ง ถ้ามีการแกะสลักลวดลายเหล็กนั้นต้องทนเจ็็บจากของแหลมกรีดกัดเซาะเนื้อเหล็กแต่สุดท้ายก็จะได้ดาบที่มีลายสวยงาม มีราคาเป็นอย่างยิ่ง   เศษเหล็กจะมีค่ามาก ต้องทนร้อน ทนการทุบตีทนการกรีดกัดเซาะ เช่นเดียวกับคนจะมีค่าต้องทนยากลำบากต่างๆมาก่อน"

This message for your KumLungChai.

 ขอทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน เพราะคำสอนมากมายของพระองค์ ทำให้ผู้ปฏิบัติตามคำสอนนั้นประสบความสำเร็จและไม่ตกในที่ต่ำ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

ผศ.ดร. meepole

หมายเหตุ

งานวิจัยและความชำนาญคือ การศึกษาแยกเชื้อที่มีความสามารถในการสลายสารมลพิษกลุ่ม BTEX และใช้เชื้อนี้ในการสลายสารมลพิษ ตลอดจนโคลนนิ่ง (cloning) เชื้อเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสลายสารพิษ สามารถนำความรู้นี้ในการศึกษา ้ค้นคว้าเชื้อที่สามารถสลายสารพิษอื่นๆในสิ่งแวดล้อมได้

ภาพด้านล่างเป็น campus ต่างๆของ  King's college  University of London มี 6 campus  ที่หลักที่ meepole ใช้ทำงานวิจัยคือ Waterloo และ ที่ใช้ค้นคว้าและต้องไปใช้ lab อุปกรณ์ทันสมัยมาก และตึกโบราณ คือ Guy's Campus

 

บน-ล่าง King's college : Waterloo campus

 

ล่าง Strand campus เป็นศูนย์กลางของนศ.

 

บน ล่าง Guy's campus

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน The world around usความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

                            

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณยาย ขอบคุณค่ะที่เข้ามาทักทาย ติดตามอ่านเรื่องราวดีๆ ของคุณยายเช่นกันค่ะ

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน