ให้บริการฟรีเน็ตอาจผิดกฎหมาย (151)


ปัญหาคือการเก็บข้อมูลการจราจร การเก็บรักษาข้อมูล และการเรียกข้อมูลมาใช้ต้องอาศัยผู้ดูแลระบบที่มีความชำนาญ ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งระบบ และความเข้าใจอย่างถ่องแท้
ร้านอาหารหลายแห่งติดป้ายโฆษณาว่าให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wireless LAN หรือ Wi-Fi) แก่ลูกค้าเพื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (ADSL) โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ถ้าเป็นเมื่อประมาณ 1 ถึง 2 ปีที่แล้วก็คงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เพราะยังไม่มีกฎหมายกำหนดให้ผู้ให้บริการเก็บข้อมูลการจราจรของผู้ใช้อิน เทอร์เน็ตจากเครือข่ายของตน แต่อาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตมีแนวโน้มสูงขึ้น การสืบหาผู้กระทำผิดอย่างได้ผลต้องอาศัยข้อมูลจากแหล่งบริการทุกแหล่ง แต่ที่ผ่านมาไม่มีการเก็บข้อมูลเหล่านั้นอย่างเป็นระบบ ข้อมูลจึงขาดหายไปก่อนสาวถึงตัวผู้กระทำผิดเสมอ

ร้านอาหารที่มีแผนให้บริการอินเทอร์เน็ตแก่แขกที่เข้าออกร้านตลอดเวลา จะต้องมีระบบลงทะเบียนเก็บหลักฐานที่แสดงตัวตนของผู้ใช้ เช่น เลขที่สมาชิก เลขบัตรประชาชน ชื่อ ที่อยู่ และข้อมูลการเข้าใช้โดยละเอียดของผู้ใช้แต่ละคน เหมือนกับการลงทะเบียนใช้ซิมมือถือที่ต้องส่งสำเนาบัตรประชาชนให้กับผู้ให้ บริการ เพื่อการติดตามการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่อาจกระทำบางอย่างที่ผิดกฎหมายด้านใด ด้านหนึ่งอย่างรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตามที กฎหมายกำหนดให้ประชาชนต้องลงทะเบียนแสดงตัวตนผู้ใช้ทั้งบนระบบอินเทอร์เน็ต และระบบโทรศัพท์ และหวังว่าผู้ที่คิดกระทำผิดจะพิจารณาไม่กระทำจากการมีความเสี่ยงสูงต่อการ ถูกจับกุมได้ง่ายขึ้น เพราะถ้ามีใครกระทำความผิดและไม่ชำนาญในวิธีการปกปิดร่องรอยของตนก็จะถูก ติดตามมาดำเนินคดีได้ง่ายปัญหาคือการเก็บข้อมูลการจราจร การเก็บรักษาข้อมูล และการเรียกข้อมูลมาใช้ต้องอาศัยผู้ดูแลระบบที่มีความชำนาญ ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งระบบ และความเข้าใจอย่างถ่องแท้ หลักพื้นฐานที่ใช้อธิบายกระบวนการนี้คือ การเก็บข้อมูลดิบ (Input) การประมวลผล (Processing) และการนำผลมาใช้ (Output) แต่ถ้ามีใครถามว่าร้านอาหารแต่ละแห่งจะต้องทำอย่างไรเมื่อคิดเปิดบริการฟรี อินเทอร์เน็ต ก็ต้องถามย้อนกลับไปว่ามีการวิเคราะห์ความคุ้มค่าในการให้บริการฟรีอินเทอร์ เน็ตเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายเพื่อสนองความต้องการของลูกค้าหรือไม่ และความเสี่ยงที่ลูกค้าเข้ามาใช้เครื่องข่ายของร้านในการกระทำผิดมีวิธี ดำเนินการอย่างไร ถ้าหน่วยสืบสวนเข้ามาสอบถามข้อมูลเพื่อติดตามผู้กระทำผิดผ่านเครือข่ายของ ร้าน หรือเจ้าของลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์มาทวงถามค่าลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์ที่ร้านใช้อยู่ ก็จะเป็นการยากที่จะตอบคำถามข้างต้น สรุปว่าการวิเคราะห์ความคุ้มค่าเป็นสิ่งแรกที่ควรกระทำ

คำสำคัญ (Tags): #free#law#net#service
หมายเลขบันทึก: 401816เขียนเมื่อ 10 ตุลาคม 2010 06:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 พฤษภาคม 2012 19:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี