วัวงาม

 

                                บรรยากาศการประกวดวัวงาม

 

                          บ

 

 

 

 

 

                                   

                      (เล่าความหลังในอดีต)

                    ประวัติการประกวดวัวงาม

 

          เมื่อปลายปี 2528 ได้มีการจัดประกวด วัวงาม ขึ้นที่อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี ผมพร้อมด้วยสมาชิกชมรมโคเนื้อแห่งประเทศไทย จำนวน 4-5 คน ได้มีโอกาสไปร่วมชมงานและสังเกตการณ์กับเขาด้วย พอไปถึงบริเวณลานประกวดก็ได้เห็นผู้คนอยู่ในบริเวณงาอย่างล้นหลาม วัวที่เตรียมสำหรับเข้าประกวดผูกกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป ล้วนแล้วแต่เป็นวัวพันธุ์ฮินดูบราซิล ผมได้สังเกตเห็นผู้คนกำลังห้อมล้อมดูวัวตัวหนึ่งอย่างหนาตาผิดปกติกว่าวัวตัวอื่น ๆ ด้วยนิสัยไทยมุงที่อยากรู้อยากเห็น ผมจึงเข้าไปมุงดูกับเขาด้วย สอบถามได้ความว่าวัวตัวนี้ไม่ได้นำมาประกวดหรอก แต่เป็นวัวที่เคยได้รับรางวัลที่หนึ่งจากการประกวดเมื่อปีที่แล้ว เจ้าของเพียงแต่นำมาโชว์ในงานนี้และตั้งราคาไว้ 200,000.00 บาท (สองแสนบาท) (อายุได้ประมาณ 2 ปี) รับจ้างผสมพันธุ์ครั้งละ 1,000.00 (หนึ่งพันบาท) ผมสังเกตดูรู้สึกว่าวัวตัวนี้รูปร่างสูงโปร่งแต่ก้นลีบไม่มีลักษณะการให้เนื้อที่ดี ชักนึกสงสัยว่ากรรมการเขาตัดสินกันอย่างไร และที่สุดก็ได้รับความกระจ่างแจ้งจากท่านผู้รู้ท่านหนึ่งว่า กรรมการเขาให้คะแนนที่ความยาวของใบหู ลักษณะการบิดม้วนของขอบหูและความโหนกของหัวเป็นหลักใหญ่ ส่วนลักษณะการให้เนื้อนั้นแทบจะไม่คำนึงถึง ผมเดินดูทั่วบริเวณงาน เห็นลูกวัวตัวหนึ่งสีแดงทั้งตัว อายุประมาณ 5 เดือน เจ้าของบอกว่าจะขายราคา 50,000.00 บาท และสาธยายต่อไปว่า อันที่จริงราคาวัวตัวนี้เพียง 30,000.00 บาท แต่เนื่องจากที่กกหูของวัวตัวสีแดงนี้มีขนสีขาวขึ้นมาเป็นจุดขนาดเท่าครึ่งเหรียญสลึงข้างละ 1 จุด จึงตีราคาเพิ่มขึ้นจุดละ 10,000.00 บาท ขณะที่กำลังเดินชมวัวราคาแสนอยู่นั้น บังเอิญได้พบคนรู้จักซึ่งเป็นอาจารย์อยู่ที่วิทยาลัยเกษตรกรรมสิงห์บุรี ทำให้ได้ทราบรายละเอียดเพิ่มขึ้นว่า ขณะนี้วัวที่ท่าวุ้งล้วนแต่หูยาวและหัวโหนกกันหมดแล้ว เขาจึงเริ่มมีการตัดสินด้วยลายเส้นในใบหูกันแล้ว

 

         เมื่อถึงตอนบ่ายใกล้ถึงเวลาการประกวด คงจะมีใครสักคนไปกระซิบผู้จัดการประกวดว่าผมมาในงานด้วย โฆษกของงานจึงทำประกาศเรียกชื่อผมเพื่อขอเชิญไปร่วมเป็นกรรมการตัดสิน ผมจำเป็นต้องปฏิเสธอย่างแข็งขัน เพราะผลการตัดสินของผมคงจะขัดกับประชามติเป็นแน่แท้ (กลัวถูกเหยียบ)เหตุผลที่ผมไม่กล้าไปเป็นกรรมการในการตัดสินก็เพราะผมเป็นคนตรงไปตรงมาในกรณีที่มีผู้นำวัวมาประกวดแล้วจะยัดยอกเงินผมนั้นผมไม่สามารถกระทำได้เพราะมันไม่ใช่สันดานของผม 5555

                   

                                       จากใจคนรักว้วงาม

                                                                       ครูจ่อย

       ณ ชั่วโมงนี้ เป็นที่น่ายินดีสำหรับพวกเราที่เลี้ยงวัวกันอยู่ ดูจากงานประกวดวัวต่าง ๆ คนเริ่มมาเที่ยวดูงานประกวดวัวมากขึ้นเรื่อย ๆ ราคาวัวก็ขยับขึ้นมากบ้างน้อยบ้าง แต่ก็นับว่าเป็นกำลังใจสำคัญสำหรับคนเลี้ยงวัวอย่างเราครับ

     เมื่อผมได้เลี้ยงวัวแล้ว โลกที่อยู่นี้ ก็กว้างขึ้นทันตาเห็น ผมเริ่มมีเพื่อนมากขึ้น คบหากันไป รู้จักรู้ใจกันก็มาจากวัวงามนี่แหละครับ อีกทั้งยังมีโอกาสได้สนทนากับท่านผู้ใหญ่ของบ้านเมืองและท่านที่จะเข้าพบเรื่องงานยาก ๆ แต่เรื่องวัวไม่ยากครับ

    ผมชอบวัวและมาเลี้ยงวัวได้ ก็เพราะวัวฮินดูนี่แหละ วัวฮินดูช่างมีเสน่ห์ ผมเป็นคนที่รักและชอบเลี้ยงสัตว์อยู่แล้ว พอมาเห็นรูปเจ้าวัวฮินดูเข้าให้ ก็บอกกับตัวเองว่าจะต้องเลี้ยงวัวสวย ๆนี้ให้ได้ครับ

     ผมอยากให้พี่น้องชาววัวทุกสายพันธุ์ มีความเห็นอกเห็นใจกัน ช่วยกันไปก็ช่วยกันมา คนที่มีแรงมากกว่าก็ช่วยคนที่มีแรงน้อยกว่า มิตรภาพสำคัญและมีค่ามากกว่าทรัพย์ไม่มีประมาณครับผม

     ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเรา ที่นิยมชมชอบการเลี้ยงวัว ทุกท่านก็มีความรู้ความสามารถที่สามารถสร้างสรรค์ ให้อาชีพการเลี้ยงวัวมีความสง่างาม สมกับที่เราเลี้ยงวัวงาม เราต้องช่วยกันเพื่อประโยชน์ส่วนรวมก่อน ให้เกิดความยุติธรรมในสังคมของเรา ความแข็งแกร่งในความดีต่าง ๆจะทำให้สังคมเรามีความสุขครับ...