รู้จักพัฒนาการเบบี๋


รู้จักพัฒนาการวัยเบบี๋

 

   ช่วงขวบปีแรก เจ้าหนูจะมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว จนคุณเห็นความเปลี่ยนแปลงนั้นได้อย่างชัดเจนเลยล่ะค่ะ มาทำความรู้จักกับพัฒนาการของลูกน้อยกันเลยค่ะ

พัฒนาการทางร่างกาย :
- เพียงแค่ 3 เดือนแรก กล้ามเนื้อลำคอของลูกก็สามารถตั้งตรง จนคุณไม่จำเป็นต้องเฝ้าประคองตลอดเวลาที่อุ้มเหมือนเมื่อช่วงแรกเกิดอีกแล้วล่ะค่ะ

- ย่างเข้าเดือนที่ 6 กล้ามเนื้อลำตัวและแขน แข็งแรงจนทำให้เขาเริ่มพลิกคว่ำได้ และสามารถกระดึบๆ ตัวไปข้างหน้าได้ในช่วงเดือนที่ 7

- เข้าเดือนที่ 8-9 กล้ามเนื้อลำตัวตั้งตรง จนสามารถที่จะลุกนั่งโดยการประคองของคุณได้ กล้ามเนื้อแขนขา แข็งแรงจนเขาสามารถยันตัวลุกขึ้นคลานสี่ขาได้แล้วค่ะ

- ประมาณเดือนที่ 10-11 เริ่มเกาะโต๊ะหรือเก้าอี้ เพื่อพยุงตัวขึ้นยืน เขาอาจจะล้ม ๆ ก่อนที่จะยืน และเกาะเดินได้ชั่วระยะเวลาหนึ่ง

- เข้าเดือนที่ 12 เจ้าหนูจะประกาศอิสรภาพ ด้วยการก้าวเท้าแรกออกด้วยความรู้สึกตื่นเต้นค่ะ


พัฒนาการทางอารมณ์ :
จากพฤติกรรมที่วนเวียนเพียงแค่ตื่นและหลับในช่วง 2 เดือนแรก ลูกเริ่มมีช่วงเวลาตื่นที่ยาวนานขึ้นเพื่อเรียนรู้ที่จะสร้างความสัมพันธ์กับคุณ เขาจะส่งเสียง คู คือ ออ ตอบรับการพูดคุยของคุณ จากนั้นค่อยเรียนรู้ที่จะยิ้ม และแสดงสีหน้าเพื่อสื่อความความรู้สึกพอใจหรือไม่พอใจให้คุณรับรู้

เมื่อเข้าเดือนที่ 5-6 ตลอดเวลาที่คุณได้ดูแลใกล้ชิดอยู่กับเขา เจ้าหนูได้เรียนรู้วิธีที่จะสื่อสารกับสิ่งต่างๆ รอบตัวอยู่เสมอ ก่อนที่เข้าสู่ขวบปีที่สอง เจ้าหนูสามารถที่จะแสดงความรู้สึกดีใจ หรือเสียใจให้คุณรับรู้อารมณ์ของเขาได้แล้วล่ะค่ะ


พัฒนาการทางด้านสติปัญญา :
ลูกมีสัญชาตญาณของการเรียนรู้ตั้งแต่เล็ก เพียงแค่ไม่ถึงเดือนเขาก็รู้แล้วว่า ถ้าเขาร้อง คุณก็จะรีบเข้ามาสดูแลตอบสนองความต้องการของเขา ในช่วงแรกเจ้าหนูรับรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 เขาจะดู ฟัง และหยิบจับสิ่งต่างๆ เข้าปากเพื่อรับสัมผัส ตราบจนเมื่อเขาพัฒนาทักษะต่างๆ ได้ดีขึ้น วิธีการเรียนรู้ของเขา ก็ค่อยๆ พัฒนาตามทักษะทางร่างกายที่มีมากขึ้น

บางครั้งความกระหายใคร่รู้ของเจ้าหนูก็มากเกินทักษะความสามารถที่ร่างกายของเขาจะทำได้ในช่วงเวลานั้นๆ ซึ่งบ่อยครั้งทำให้เขาเกิดความรู้สึกหงุดหงิด และร้องไห้ออกมาหากคุณแม่เข้าใจ ปลอบโยน และให้กำลังใจกับเขา เจ้าหนูก็จะเรียนรู้ที่จะควบคุมตัวเอง และค่อยๆ พัฒนาทักษะจนสามารถที่จะทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างใจปรารถนาค่ะ

หมายเลขบันทึก: 39427เขียนเมื่อ 18 กรกฎาคม 2006 12:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 15:23 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี