วัยรุ่นในปัจจุบัน


จริงหรือที่วัยรุ่น ลำหน้าในเรื่องเพศ

วัยรุ่นในปัจจุบัน

จริงหรือที่วัยรุ่น “ลํ้าหน้า” ในเรื่องเพศ?

         ปัจจุบันสังคมมีการเปลี่ยนแปลงไป การเรียนรู้ของคนไม่ได้ถูกจำกัดจากแหล่งใดแหล่งหนึ่งเหมือนเมื่อก่อน ผู้คนเลือกเสพย์สื่อได้เร็วขึ้น กรอบที่กำหนดและเคยเป็นเครื่องมือในการควบคุมเรื่องเพศในอดีต ก็ถูกปะทะกับความคิด ความเชื่อ ของคนรุ่นใหม่อย่างรุนแรง ในที่สุด “ภาพลักษณ์” ของวัยรุ่นยุคนี้จึงถูกสร้างขึ้นว่า กล้าพูด กล้าแสดงความรัก ความพึงพอใจทางเพศอย่างเปิดเผย มีความสัมพันธ์ทางเพศเร็วขึ้น ง่ายขึ้น และมากขึ้น ผู้ใหญ่เองก็ตามไม่ทัน จึงทำให้วัยรุ่น “ถูกมอง” ว่าเป็นตัวปัญหาของสังคม เพราะกำลังทลายกรอบมาตรฐานเรื่องเพศที่มีมาอย่างยาวนานลง แต่ไหนแต่ไรมา ผู้หญิงมักถูกถูกกำหนดและสั่งสอนว่า “อย่าให้ท่าผู้ชาย” “ต้องเป็นแม่บ้านแม่เรือน มีหน้าที่เลี้ยงดูลูก” ส่วนผู้ชายก็ “ต้องเป็นช้างเท้าหน้า” “ต้องแสวงหาประสบการณ์ทางเพศ” ถ้าลองสังเกตคำสอนเหล่านี้จะเห็นว่า เพศหนึ่งถูกกดลง และอีกเพศหนึ่งถูกเชิดชูขึ้น นอกจากนั้น คำสอนเหล่านี้ก็ขัดแย้งกันเองอย่างไร้เหตุผล เช่น พรหมจรรย์เป็นสิ่งที่ต้องสงวนไว้ให้กับชายที่รักและเป็นคู่ชีวิต ขณะที่ผู้ชายก็ถูกบอกให้แสวงหาประสบการณ์ทางเพศให้มากๆ แล้วพรหมจรรย์-ที่ถูกบอกว่ามีคุณค่าแก่ลูกผู้หญิงทั้งหลาย-จะเป็นยังไงได้เล่า ลูกผู้หญิงทั้งหลาย จะมีมุมมองต่อคุณค่าของตัวเองได้อย่างไร?

   ผู้ใหญ่คงต้องกลับมาถามตัวเองว่า ทำไมคุมพฤติกรรมทางเพศของเด็กไม่ได้? ความเชื่อแบบเดิมๆ ที่หวังจะคุมคน มันต้องมีเหตุผลและวิธีที่เนียนและใหม่กว่าหรือไม่? และอาจต้องถามตัวเองให้ชัดๆ ว่า เราห่วงเด็ก หรือห่วงอำนาจที่ไม่สามารถควบคุมเด็กได้กันแน่...

แล้วคนอื่นๆล่ะมีความคิดเห็นว่ายังไงก็สามารถแสดงความคิดเห็นได้นะค่ะ

คำสำคัญ (Tags): #edu#104
หมายเลขบันทึก: 38969เขียนเมื่อ 15 กรกฎาคม 2006 14:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 15:22 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (1)
นางสาวอมรรัตน์ จันทวงค์

ก็เป็นเกร็ดความรู้ที่ดีนะคะเพราะว่าในปัจจุบันนี้ปัญหาวัยรุ่นก็เป็นปัญหาที่ค่อนข้างที่จะวุ่นวายมากเหมือนกัน   และอยากฝากเรื่องตัวอักษรควรที่จะปรับขนาดให้อ่านง่ายขึ้นกว่านี้

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี