เรียนรู้ดูงาน อสม.ดีเด่น สาขาสุขภาพจิต


เคล็ดลับการได้มาซึ่งรางวัล อสม.ดีเด่นระดับภาคกลาง สาขาจิตเวชในชุมชน

          สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านทุกท่าน ไม่ได้เขียนบล็อกมา 1 สัปดาห์ รู้สึกคันไม้คันมืออยากจะแชร์ประสบการณ์กับชาวgotoknowเหลือเกิน  ในสัปดาห์นี้ ผมมีโอกาสไปศึกษาดูงาน อสม.ดีเด่นระดับภาคกลางสาขาสุขภาพจิตในชุมชน ไปเรียนรู้การทำงานของ อสม.ที่ได้รางวัลดังกล่าวว่าเป็นอย่างไร ขออนุญาตที่จะนำประสบการณ์มาถ่ายทอดให้ผู้อื่นได้รับรู้บ้าง โดยผู้ที่ได้รางวัล ได้แก่ อสม. วาสนา พันพลูวงษ์ แห่งหมู่ 10 บ้านตากฟ้า  ต.ซับมะกรูด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว  สถานะภาพสมรส มีบุตรธิดา 2 คน ประกอบอาชีพ เลี้ยงโคนม ค้าขาย และทำการเกษตร เป็น อสม.ตั้งแต่ปี 2542 รวมอายุการทำงานอสม. 11 ปี ผลงานเด่นที่ได้ทำ โครงการเพื่อนช่วยเพื่อน ดูแลห่วงใยใส่ใจสุขภาพ โดยมีกิจกรรม ร้อยยางร้อยใจ (กิจกรรมยืดเยียดร่างกายผู้สูงอายุ) รวมกลุ่มผู้สูงอายุสวดทำนองสรภัญญ์ (รวมผู้สูงอายุให้มีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจบทสวดมีเนื้อหาเกี่ยวกับธรรมะ คุณความดี ) จัดรายการวิทยุชุมชน (จัดรายการเพื่อให้กำลังใจแก่ผู้ฟัง คลายเหงาให้ผู้สูงอายุ) และผลงานที่ประทับใจ ก็คือ โครงการ อสม.ใกล้ใจ ยาใจใกล้บ้าน โดยคุณวาสนาได้นำผู้ป่วยจิตเวชเข้าโครงการดังกล่าวกับโรงพยาบาลจิตเวชสระแก้วโดยพาผู้ป่วยไปรับยา และติดตามเยี่ยม ประเมินอาการผู้ป่วยเพื่อหาทางช่วยเหลือแต่ระหว่างการดูแลก็มีอุปสรรคมากมายแต่ใจก็สู้ไม่ถ้อย

          ไม่ง่ายนักที่ใครจะอาจหาญเข้าไปดูแลผู้ป่วยจิตเวชถ้าไม่ใช่แพทย์ หรือพยาบาล แต่เรื่องราวที่ปรากฏกลับเป็น อสม.ความรู้ ม.3 ที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ป่วย หลังจากได้พูดคุยและสอบถาม ผมก็พบว่า

 1) อสม.ท่านนี้มีอาชีพขายส้มตำที่ตลาด และมีหน้าที่เป็นแม่บ้านดูแลบิดามารดาตนเองที่ชราภาพ และบุตรอีก 2 คน แล้วจะเอาเวลาไหนไปดูแลผู้ป่วยก็ได้คำตอบว่า ภารกิจช่วงเช้าก็ดูแลลูกๆ ก่อนไปโรงเรียน พอตอนสายก็สวมบทบาทเป็น อสม. พอบ่าย 3 โมง ก็แปลงร่างเป็นแม่ค้าขายส้มตำ สลัด ที่ตลาดใกล้บ้าน สรุปว่าต้องแบ่งเวลาให้เป็น

2) นิสัยส่วนตัว ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ปฏิเสธคนไม่เป็น สิ่งไหนช่วยชุมชนได้ก็เข้าไปช่วย  ทำให้คุณวาสนาเป็นที่รู้จักของชุมชน เพราะฉะนั้นชุมชนจึงให้การยอมรับคุณวาสนา

3) เป็นผู้ใฝ่ศึกษา มีความกระตือรือร้นที่จะแสวงหาความรู้ ให้ให้คุณวาสนามีมุมมองที่กว้างและสามารถเชื่อมโยงสิ่งต่างๆ ร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้

4) ครอบครัวมีส่วนร่วมและให้กำลังใจกับคุณวาสนา แปลว่าครอบครัวเข้าใจและยอมรับสิ่งที่คุณวาสนาทำเพื่อให้ชุมชนมีความสุข

5) มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี คุยเก่ง มีความเป็นกันเอง ชอบดูแลช่วยเหลือผู้อื่น

6) มีความสามารถพูดในที่ชุมชนได้ เคล็ดลับก็คือการฝึกฝนตนเองที่หน้ากระจก ต้องไม่อายที่จะพูด ไม่อายที่จะยิ้ม และต้องมีความมั่นใจในตนเอง (ฝึกอยู่นาน ยากเหมือนกัน)

จะว่าไปแล้ว 6 ข้อที่เล่าให้ฟังน่าจะเป็นเคล็ดลับการได้มาซึ่งรางวัล อสม.ดีเด่นระดับภาคกลาง สาขาจิตเวชในชุมชน หากท่านใดอ่านแล้ว อยากจะแชร์ประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องกับ อสม.ก็เชิญได้นะครับ จะได้มี อสม. ดีๆและเข้มแข็งมากๆ ที่เกื้อหนุนให้สังคมมีความสุข

หมายเลขบันทึก: 389538เขียนเมื่อ 30 สิงหาคม 2010 23:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2012 16:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (5)

สวัสดีค่ะ

   แวะมาทักทายตอนสายๆค่ะ ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันนะคะ

สวัสดีครับ ยินดีที่ได้รู้จัก หากพบเห็นอะไรดีๆก็จะเอามาฝากอีก

นางทัศณี วัลย์มาลี

แสดงความยินดีกับ อสม.ดีเด่นสาขาสุขภาพจิตด้วยค่ะ ดิฉันก็เป็นอสม.อยู่ที่อ.เถิน จ.ลำปางค่ะ

นางทัศณี วัลย์มาลี

แสดงความยินดีกับ อสม.ดีเด่นสาขาสุขภาพจิตด้วยค่ะ ดิฉันก็เป็นอสม.อยู่ที่อ.เถิน จ.ลำปางค่ะ

นางทัศณี วัลย์มาลี

แสดงความยินดีกับ อสม.ดีเด่นสาขาสุขภาพจิตด้วยค่ะ ดิฉันก็เป็นอสม.อยู่ที่อ.เถิน จ.ลำปางค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท