การจัดการศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้

        "เด็กล่องหน" เป็นคำที่นักวิชาการ ได้วิพากษ์และยกขึ้นในวงสนทนา และเป็นสิ่งที่สังคมกำลังให้ความสำคัญและเร่งแก้ปัญหา เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้ใช้ชีวิตในวัยเรียนหรือในวัยรุ่นได้อย่างมีเป้าหมายชีวิต

        "เด็กล่องหน" หมายถึง เด็กหรือเยาวชนที่อยู่ในวัยเรียนแต่ตกหล่นระหว่างเรียนและหายไปจากระบบการศึกษา ทั้งการศึกษาภาคบังคับหรือสูงกว่าและทั้งในระบบ นอกระบบหรือการจัดการศึกษาตามอัธยาศรัย  จนไม่สามารถจบหลักสูตรที่เข้าเรียน โดยบางครั้งอาจจะเข้าสู่วงโคจรทางสังคมที่ไม่พึงประสงค์

        ปัญหาสังคมปัจจุบัน ซับซ้อนและแยบยลกว่าในอดีต อาชญากรรม เพศ ยาเสพติด  เป็นปัญหาใหญ่ที่ทุกชุมชน สังคม และทุกสถาบันร่วมกันแก้ไข และไม่ได้หายไปจากสังคมอย่างรวดเร็ว มิหนำซ้ำยังทับถมปัญหาหลายปัญหาเข้าด้วยกัน

         การศึกษา ดูจะเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่ทุกคนบอกว่าจะแก้ได้..."เด็กล่องหน" จึงเป็นสิ่งที่ท้าทายให้ทุกคนช่วยแก้ไข และคิดว่าหากครอบครัว ชุมชนและสังคมส่วนใหญ่ช่วยกันแก้ไขก็จะสามารถแก้ได้ ไม่พ้นฝีมือ"มนุษย์" จงช่วยกันครับ