

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2553 ผมได้มีโอกาสไปประชุมคณะครู กศน.อำเภอพระยืนเพื่อเตรียมงานพิธีเปิดศูนย์การเรียนชุมชนบ้านชาดที่อยู่ในพื้นที่ วัดเจดีย์ บ้านชาด (ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 6 สิงหาคม 2553) และได้มีโอกาส กราบนมัสการเจ้าอาวาสวัดเจดีย์ บ้านชาด ซึ่งท่านเป็นเจ้าคณะตำบลขามป้อมด้วย เพื่อนำเรียนท่านเกี่ยวกับขั้นตอนพิธีเปิดฯและกิจกรรมต่างๆที่จะเกิดขึ้น พร้อมด้วยคณะครู กศน.อำเภอพระยืน ท่านเป็นพระสงฆ์ที่ใจดีมาก วัดของท่านสะอาด สวยงาม และเราก็ได้รับประทานอาหารวัดที่มีชาวบ้านผู้ใจบุญมาทำบุญทำทานที่วัดเจดีย์ ขณะที่อยู่ภายในพื้นที่วัดเจดีย์ ผมรู้สึกว่าจิตใจสงบ และมีความสุข หลายสิ่งหลายอย่างที่พวกเราชาว กศน.ทำอยู่ในขณะนี้ เรียกว่า "วิทยาทาน ทำบุญด้วยการสร้างแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิต" ผมรู้สึกมีใจอิ่มเอิบในสิ่งที่ได้กระทำร่วมกับคณะครู กศน.ทุกคน “งาน กศน.ก็คือ งานบุญ” งานที่ช่วยให้คนไม่รู้ได้มีความรู้ ได้มีความฉลาด ช่วยให้คนด้อยโอกาสได้มีโอกาสเรียนรู้

วัดเจดีย์ นับเป็นวัดแห่งที่ 3 แล้ว ที่ได้ให้ความกรุณากับงาน กศน. โดยให้พื้นที่ ให้อาคารสิ่งก่อสร้าง จัดเป็น ศูนย์การเรียนชุมชน แหล่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตขึ้นภายในวัด โดย(1)วัดแรก คือ วัดสระโนน บ้านขามป้อม ยกกุฏิวัดให้จัดเป็น กศน.ตำบลขามป้อม (2) วัดโพธาราม บ้านหนองโพธิ์ ยกกุฏิวัดให้เป็น ศูนย์การเรียนชุมชนวัดโพธาราม และ (3)วัดเจดีย์ บ้านชาด ยกอาคารส่วนหนึ่งให้เป็น ศูนย์การเรียนชุมชนบ้านชาด
กศน.ตำบลขามป้อม โดย นายยงยุทธ เคนคำภา สนับสนุนติดตั้งอินเตอร์เน็ต ADSL และมอบเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เป็นต้นทุน จำนวน 4 เครื่อง และร่วมจัดห้องสมุดชุมชนส่งเสริมการอ่าน พร้อมทั้งจัดกำลังบุคลากรประจำศูนย์ โดยมี ครูมัท ครูน้อย เปิดให้บริการทุกวัน โดยมุ่งหวังให้เป็น “บ้านหลังเรียน” เพื่อเปิดโอกาสการเรียนรู้สำหรับเด็กและเยาวชนด้วย สุดท้ายต้องขอขอบคุณ ดร.อำนวย คำตื้อผอ.ศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ได้ให้เกียรติเป็นประธานพิธีเปิดในครั้งนี้ ท่านได้นำความเจริญ วิชาการ โครงการและกิจกรรมของคณะต่างๆ มาพัฒนาตำบลขามป้อม ให้เป็นตำบลต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง(พอเพียงในทุกๆเรื่อง ไม่ใช่เฉพาะด้านเกษตรอย่างเดียว)

เป็นวัดตัวอย่างเลยนะคะ สุดยอดเลยไม่มุ่งเน้นแต่จัดทำวัตถุมงคลหรือมุ่งทำการตลาดเหมือนวัดอื่นๆ แต่กลับเอื้อให้กับชุมชนได้มาใช้ประโยชน์ ชื่นชมเจ้าอาวาสที่เห็นการไกลค่ะ ^xx^
สุดยอดมากเลยครับ ขอเป็นกำลังใจให้คณะครูทุกท่านที่มุ่งสร้างประโยชน์ให้แก่ชุมชนนะครับ เห็นกิจกรรมดีๆที่ทาง กศน.พระยืนจัดขึ้นหลายกิจกรรม ที่สมควรเป็นแบบอย่างแก่คนอื่น แต่ก็น่าคิดนะครับ ว่า ทำไม ชาว กศน.พระยืน ทำได้ ที่อื่นทำไม่ได้ หรือว่า ไม่ได้ทำ อะไรคือปัจจัยมูลเหตุ อยู่ที่ระบบการบริหารงานหรือไม่อย่างไร ลองคิดดู
ชื่นชม สุดยอดมากเลยครับ