กก. ปฏิรูปชี้ปรองดองสำเร็จ ‘อภิสิทธัตถะ’


‘สุเทพ’  ให้  ‘ปชป.’  พร้อมใน  12  ด.  ‘เฉลิม’  ปูดบีบพยานพลิกคดี  ‘ยุบ’

(ข้อความข่าว  ลงใน  หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน  ฉบับวันอาทิตย์ที่  1  สิงหาคม  2553)

                กก.ปฏิรูปแนะดึงประชาชนร่วมแก้ขัดแย้ง  ยกเทียบ  ‘อภิสิทธัตถะ’  หากทำปรองดองสำเร็จ  ‘สุเทพ’  ให้เวลา  ‘ปชป.’  12  เดือน  เร่งสร้างความเข้มแข็ง – สั่งลุยระดับจังหวัด – แจกซีดีสู้  ‘แดง’  ชุดสมัชชาฯเปิดหนัง  ‘เเมนเดลา’  ให้ดู  กล่อมเลิกมอง  นปช.  เป็นศัตรู  ‘เฉลิม’  ปูดบีบพยาน  ‘ยุบ’  พลิกลิ้น  คุยมีสำเนาเช็ค  27  ฉบับมัด

 

ทหาร-ตร.  คุ้มกันเข้มสัมมนา  ปชป.

                พรรคประชาธิปปัตย์จัดสัมมนาประจำปีขึ้นที่  โรงแรมเมอร์ลิน  บีช  รีสอร์ท  หาดป่าตอง  จ.ภูเก็ต  ระหว่างวันที่  31  กรกฎาคม – 1  สิงหาคม  ทั้งนี้การสัมมนาวันแรกเมื่อวันที่  31  กรกฎาคม  หัวข้อ  “รวมพลัง  แก้ไขวิกฤตชาติ”  มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ผสมระหว่างตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต  ตำรวจตะเวนชายแดน  200  นาย  และทหารจำนวนหนึ่ง  ทั้งในและนอกเครื่องแบบกระจายกำลังอารักขา  และรักษาความปลอดภัยโดยรอบโรงแรม  นอกจากนี้  ยังมีการตั้งด่านตรวจ  24  ชั่วโมง  2  แห่งบริเวณทางขึ้นโรงแรมที่อยู่บนภูเขาหาดไตรตรัง  และตรวจวัตถุระเบิดบริเวณโรงแรมและห้องประชุมด้วย

                การสัมมนาประจำปีครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลา  09.30  น.  มีกรรมการบริหาร  ส.ส.  และรัฐมนตรีของพรรคเข้าร่วม  โดยพร้อมใจกันใส่เสื้อโปโลสีชมพูทับด้วยเสื้อเจ็คเก็ตมีโลโก้พรรค  รอบห้องประชุมประดับด้วยธงสีฟ้า  พร้อมข้อความ  “ประชาชน  ประชาธิปไตย  ประชาธิปัตย์”

 

ไพบูลย์แนะดึง  ปชช.  ร่วมแก้ปัญหา

                จากนั้น  นายไพบูลย์  วัฒนศิริธรรม  อดีตรองนายกรัฐมนตรี  และกรรมการสมัชชาปฏิรูปกล่าวบรรยายหัวข้อ  “อนาคตประเทศไทยบนพื้นฐานความปรองดอง”  ว่า  ตามหลักทั่วไป  ใครเป็นผู้สร้างปัญหา  ย่อมแก้ปัญหาได้ดีที่สุด  ปัญหาความปรองดองของประเทศไทยขณะนี้เกิดขึ้นจากนักการเมืองเป็นฝ่ายนำ  ประชาชนเข้ามาสมทบ  จนกลายเป็นความแตกแยกทั่วประเทศ  ฉะนั้น  คนที่จะต้องแก้ไขคือนักการเมืองกับประชาชน  นักวิชาการแก้ไม่ได้  นายอานันท์  ปันยารชุน  ประธานคณะกรรมการปฏิรูป  นพ.ประเวศ  วะสี  ประธานคณะกรรมการสมัชชาปฏิรูป  นายคณิต  ณ  นคร  ประธานคณะกรรมการอิสระตรวจสอบค้นหาความจริงเพื่อความปรองดองแห่งชาติก็แก้ไม่ได้  ทำได้แค่เข้าไปกระตุ้น  เสริมหนุน  ให้ฝ่ายการเมืองกับฝ่ายประชาชนเข้ามาแก้ให้ได้

                นายไพบูลย์กล่าวว่า  หลักง่ายๆ  ในการแก้ปัญหาความขัดแย้ง  คือต้องมีกระบวนการที่ดี  มีการจัดขั้นตอน  และสรรหาบุคคลที่เหมาะสมเข้ามาร่วมในแต่ละขั้นตอน  เริ่มจากเล็กๆง่ายๆแล้วค่อยทำมากขึ้น  สูงขึ้น  ยากขึ้น  ไม่ใช่เริ่มต้นเหมือนที่นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  นายกรัฐมนตรี  ไปเจรจากับแกนนำคนเสื้อแดงออกโทรทัศน์  เป็นการกระทำที่ไม่มีกระบวนการ  ไปคุยเนื้อหาสาระเลย  ผลที่ออกจึงไม่สามารถบรรลุความสำเร็จที่ดีได้  แถมยังมีการด่าว่าออกสาธารณะ  แผนปรองดองทั้งห้าข้อของนายกฯ  ยังเป็นแผนคิดข้างเดียว  ยังไม่ใช่ข้อตกลง  ก็ย่อมมีการต่อต้านเป็นธรรมดา  อะไรที่คิดข้างเดียวย่อมมีปัญหา  จึงต้องหาทางให้ทุกฝ่ายร่วมกัน  โดยเฉพาะฝ่ายประชาชนที่เป็นเจ้าของประเทศอย่างแท้จริง

 

ปฏิรูปได้จะกลายเป็นอภิสิทธัตถะ

                นายไพบูลย์กล่าวว่า  “การแก้ปัญหาความแตกแยกจะต้องเริ่มที่ตัวเรา  ไม่ใช่เสนอให้คนอื่นทำอะไร  แต่ตัวเองไม่ทำอะไร  เหมือนพ่อบอกให้แม่กับลูกทำอย่างนั้น  แต่ตัวเองบอกไม่บอกว่าจะทำอะไร  ปัญหาที่ซับซ้อนจะต้องให้พลังสังคมเป็นตัวนำ  เหมือนในทฤษฎีสามเหลี่ยมเขยื้อนภูเขาของ  นพ.ประเวศ  วะสี  ผมขอพูดต่อหน้านายกฯและสมาชิกพรรคประชาธิปปัตย์ว่า  เป็นคนหนึ่งที่ชื่นชมนายกฯอภิสิทธิ์  เพราะเป็นคนดี  ฉลาด  และซื่อตรง  ภาษาบาลีเรียกว่าเป็นสัตบุรุษ  หรืออภิสิทธิ์สัตตะ  สิ่งที่ท่านทำ  ทั้งสร้างความปรองดองหรือปฏิรูปประเทศให้ดีกว่าเดิม  อาจมีคนไม่ชอบบ้างเป็นธรรมดา  แต่คนส่วนใหญ่พอใจอยากให้ท่านทำสำเร็จ  ถ้าท่านทำได้  ไม่เป็นเพียงนายอภิสิทธิ์สัตตะ  แต่จะเป็นนายอภิสิทธัตถะ  เพราะคำว่าสิทธัตถะในภาษาบาลีแปลว่า  ผู้สำเร็จความมุ่งหมายแล้ว”

 

(มีข้อความข่าวต่อ) ...........................................................................................................

........................................................................................................................................

........................................................................................................................................

.....................................................................................

หมายเลขบันทึก: 381266เขียนเมื่อ 3 สิงหาคม 2010 21:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 15:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

---หากทำปรองดองสำเร็จ ‘สุเทพ’ ให้เวลา ‘ปชป.’ 12 เดือน เร่งสร้างความเข้มแข็ง – สั่งลุยระดับจังหวัด – แจกซีดีสู้ ‘แดง’ ---

ผมถามแบบซื่อๆเลยนะ จากข้อความด้านบน ทำปรองดรองจะสำเร็จอย่างไร ในเมื่อ ยังบอกว่าจะสั่งลุยระดับจังหวัด แจกซีดีสู้ แดง คุณว่ามันดูขัดแย้ง การปรองดอง หรือป่าวครับ

จะปรองดองได้ต้องเปลี่ยนความคิด เปิดใจ สะก่อน ถ้าไม่ ก็ไม่มีทางสำเร็จ ยกเว้นจะแกล้งประกาศไปงั้นว่าสำเร็จตามที่ พรรครัฐบาลถนัด

ประเทศจะเดินต่อได้ถ้าทิ้งสีไว้ข้างหลัง ใครๆก็รู้ คุณละคิดเหมือนผมไหม

วันนี้สังคมไทยแตกแยกมาก โดยเฉพาะจากการเมือง ซึ่งมีอิทธิพลทั้งคน และผลประโยชน์ หากย้อนกลับไปเมื่อสมัยคอมมูนิสเรืองนาม การประกาศให้มีพื้นที่สีชมพูในแต่ละจังหวัด ใช้ทหารตำรวจ ลูกเสือชาวบ้าน ไม่ได้ผล มีอย่างเดียวคือ การลดความถถือตัวของภาคการเมือง และรัฐบาล ประกาศให้ผู้ที่อยู่ในป่า ออกมาอยู่ในสังคมในฐานะ "ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย" เหตุการณ์นั้นน่าจะกลับมาใช้ได้ในยุคนี้ หากเราจะปรองดอง พร้อม ๆ กับจ้องจับคู่กรณี เช่นนี้ยากจริง ๆ บ้านเมืองเราวันนี้ อาตมาเห็นว่าต้องใช้เมตตา และให้อภัยกันให้มาก ในหลวง และประเทศชาติสำคัญกว่าการเอาชนะกันทางการเมือง

ขอเจริญพร

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท