สวัสดีค่ะ

       วันนี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตที่จะทำให้เรามีความสุขมาฝากค่ะ  พอดีไปอ่านบันทึกของพระธรรมหรรษาท่านได้กล่าวถึงสันติภาพไว้ว่า ให้เราค้นพบสันติภาพที่ซ่อนอยู่ในตัวเรา และเราควรมีความเคารพในตัวตนและความแตกต่างของผู้อื่น เราควรสัมพันธ์กับผู้อื่นในฐานะที่เขาเป็นเขา  อย่าพยายามที่จะเอาเขามาเป็นเรา  เราควรคิดว่า  ความเชื่อ วัฒนธรรมและวิถีการดำเนินชีวิตของคนทุกคนล้วนมีคุณค่า และทำให้ชีวิตของคนคนนั้นมีความสุขได้เช่นกัน ฉะนั้นเราจึงควรย้อนกลับมาพิจารณาข้อเท็จจริงที่ว่า  ถ้าเราอยากให้ผู้อื่นปฏิบัติตนต่อเราอย่างไร  เราก็ควรปฏิบัติตนเช่นนั้นต่อเขา  และถ้าเราไม่อยากให้ผู้อื่นปฏิบัติตนต่อเราอย่างไร  เราก็ไม่ควรปฏิบัติเช่นนั้นต่อเขา  ซึ่งสอดคล้องกับหลักพุทธศาสนาที่ว่า"อัตตานัง อุปมัง กเร" คือ เอาใจเขามาใส่ใจเรา

"เครื่องมือขจัดความขัดแย้ง คือไม่ใช้ความรุนแรงแก้ปัญหา  แต่จงเลือกใช้สันติวิธีซึ่งเป็นวิธีที่นำสันติสุขมาสู่สังคมได้ยั่งยืนกว่า"

"แม้เราจะไม่มีเงินสักบาท  แต่ถ้าใจเราคิดว่าเรามีความสุข  แน่นอน เราก็ย่อมมีสุข  ขณะเดียวกัน  แม้เรามีเงินพันล้าน แต่ถ้าใจเราคิดว่า เราไม่มีสุข    เราก็ย่อมไร้ซึ่งความสุข  แน่นอน"

                                      ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่ที่เราคิด.....เสมอ