ดอกกุหลาบบาน ณ. วันเข้าพรรษา 225 ดอก...เป็นสิ่งที่ได้ทำต่อเนื่องมาเป็นปีที่สองแล้วที่ได้จัดให้มีการถวายเทียนในกลุ่มงานขึ้นโดยแต่ละคนก็นำอาหารมาร่วมกันทำบุญคนละอย่าง สองอย่างได้บุญกันถ้วนหน้า ซึ่งปีนี้ก็เช่นกันผึ้งงานได้ทำฟักทองแกงบวชหม้อใหญ่มาร่วมด้วยโดยพิเศษตรงที่ฟักทองทั้งหมดแกะสลักเป็นรูปดอกกุหลาบ 225 ดอกและแตงโมแกะสลักอีก 1 ลูกเลยถือโอกาสนี้นำภาพมาให้อนุโมทนาบุญกันค่ะ

 

 

          เตรียมความพร้อมก่อนวันงาน

          นานมากแล้วที่ไม่ได้ทำการแกะสลัก เกิดความไม่มั่นใจเลยต้องซื้อผักมาแกะซ้อมมือก่อนโดยได้หัวไชเท้าหัวใหญ่มากของญี่ปุ่นหนักตั้ง 2 กิโลซึ่งแม่ค้าก็ใจดีมาก ขายให้เพียง 20 บาทเมื่อรู้ว่านำมาใช้ซ้อมมือเพื่อแกะทำบุญ (ตอนแรกแม่ค้าบอกไม่คิดเงินแต่ผึ้งงานเกรงใจของซื้อของขาย บอกคิดครึ่งหนึ่งก็ยังดี) และแล้วหัวไชเท้าหนึ่งหัวกลายเป็นดอกกุหลาบสีขาวดอกใหญ่ประมาณ 10 ดอก นำไปให้เพื่อนทำอาหาร เวลาต่อมากลายเป็นกุหลาบในแกงจืดที่เพื่อนทำอาหารมาให้ทาน

 

 

          เตรียมแกะล่วงหน้าเพื่อให้พร้อมวันงาน

 

 

          ปีนี้ฟักทองแพงมากผึ้งงานได้ทยอยแกะซื้อตั้งแต่โลละ35-40-45 บาทวันสุดท้ายโลละ 50 บาท จึงได้ฟักทองที่แกะสลักเป็นดอกกุหลาบ 181 ดอกและแครอท 44 ดอกรวม 225 ดอกเต็มหม้อ 5 ลิตรพอดี บางคนอาจจะสงสัยว่าแครอทใช้บวชขนมได้ด้วยหรือ? ...ได้ค่ะ..แต่รสชาติจะมันๆจืดๆไม่หวานเหมือนแต่ก็ทำให้สีสันของขนมน่าทาน และอุดมไปด้วยวิตามินอีกด้วย จึงได้นำมาประยุกต์ร่วมกัน

 

 

          วันถวายเทียนพรรษา

 

 

          18 ก.ค.ที่ผ่านมาได้ทำพิธีถวายเทียนพรรษา โดยมีพี่ๆเพื่อนๆน้องๆมาร่วมงานกันแบบกันเองโดยมีพระ 9 รูปมารับกิจนิมนต์ ได้บุญกันถ้วนหน้า ของหวาน-ของคาวร่วมกันทำถวายพระและเลี้ยงผู้มาร่วมงานด้วย พระท่านเทศน์บอกว่านางวิสาขาเป็นผู้ริเริ่มวันเข้าพรรษาและพระพุทธเจ้าได้กล่าวยกย่องในคุณความดีของท่านและมีวันเข้าพรรษาสืบมาถึงทุกวันนี้

 

 

          ผึ้งงานได้มีโอกาสร่วมทำบุญถวายเทียนพรรษาปีนี้ สุขใจ...ที่ได้ทำบุญสมที่ตั้งใจไว้ จึงมาบอกบุญโดยทั่วถึงกัน...