ประชุมการฟัง
เมื่อวาน (12 ก.ค.53) ผมเชิญคุณครู 30 คน มาฝึก "การฟังอย่างตั้งใจ" ด้วยการประชุมเชิงปฏิบัติการ self help group ในโครงการครอบครัวสัมพันธ์
หัวใจของครอบครัวสัมพันธ์ คือ self help group ผมเชิญวิทยากรกระบวนการ มาจากคุณครูที่จบปริญญาโททางจิตวิทยาการให้คำปรึกษา ได้มาสองท่าน ไม่พอ ผมเลยเสริมตัวเองเข้าไปอีก 1 คน

ฝึกปฎิบัติการ "การฟัง" กลุ่มที่ 1

ฝึกปฏิบัติการการฟัง กลุ่มที่ 2

ฝึกปฏิบัติการการฟัง กลุ่มที่ 3

ช่วงบ่าย ผมเปลี่ยนไปอยู่กลุ่ม 2
จากการเข้ากลุ่ม พบว่า
1. คุณครูเรา "ชอบสอน" กันมากครับ ผมต้องบอกว่า self help group เป็นการฟังความรู้สึก แล้วให้เขาค้นพบทางออกด้วยตัวเอง ไม่ใช่ให้ไปสอนเขา
2. พอผมบอกว่าไม่ให้สอน ในกลุ่มพูดกันไม่ออกครับ
3. ผมเลยต้องสาธิตนำ ว่าการไม่สอนจะใช้คำพูดอย่างไร
4. หลังจากนั้น คุณครูก็เริ่มเปลี่ยนคำพูดแบบไม่ต้องสอนกันได้บ้าง
5. แต่เผลอ ก็ยัง "หลุดสอน" กันอยู่
6. หลายคน เริ่มฟังเป็น แต่อีกหลายคน ยังฟังไม่เป็นครับ ยังชอบสอนกันอยู่ (ขนาดผมพูดปัญหาของผม คุณครูยังมาสอนผมเลยครับ)
การฟังเป็นสิ่งที่เราหลายคนอาจนึกไม่ถึงว่าอาจเป็นหัวใจของทุกสิ่ง
มีวันหนึ่งผมถามนักศึกษาที่เก่งมากๆ คนหนึ่งว่า "จุดปลี่ยนที่ทำให้คุณเลือกผมเป็น Advisor" (ทั้งๆที่ตอนนั้นผมยังไม่จบปริญญาเอก เขาต้องหาที่ปรึกษาหลักอีกคน ซึ่งจะทำให้งานเพิ่มเป็นสองเท่า)
เธอบอกว่า "รู้สึกว่าอาจารย์ฟังค่ะ"
ในที่สุดผมเลยบอกกับเธอว่า นี่ไงเธอยังไม่รู้จักว่า AI คืออะไร ดีหรือไม่ดีไม่รู้ แต่เธอชอบที่ผมฟัง
ที่สุดเราเห็นชอบร่วมกันครับว่า จุดเปลี่ยนคือเรื่องนี้จริงๆ
ที่สุดแล้วชุมชนของเราก็ได้คนเก่งเพิ่มอีกหนึ่ง ไม่ได้ด้วยเพราะ AI แต่เพราะ "การฟัง" ครับ
ขอคารวะอาจารย์และทุกท่านที่ส่งเสริมเรื่องนี้ ครับ
* มีวันหนึ่งผมถามนักศึกษาที่เก่งมากๆ คนหนึ่งว่า "จุดปลี่ยนที่ทำให้คุณเลือกผมเป็น Advisor" (ทั้งๆที่ตอนนั้นผมยังไม่จบปริญญาเอก เขาต้องหาที่ปรึกษาหลักอีกคน ซึ่งจะทำให้งานเพิ่มเป็นสองเท่า)
* เธอบอกว่า "รู้สึกว่าอาจารย์ฟังค่ะ"
(ครับ การฟัง เป็นพลังของความเมตตาที่ใครๆก็อยากเข้าใกล้ครับ)
* ที่สุดแล้วชุมชนของเราก็ได้คนเก่งเพิ่มอีกหนึ่ง ไม่ได้ด้วยเพราะ AI แต่เพราะ "การฟัง" ครับ
(ขอชื่นชมกับอาจารย์ด้วยครับ ได้คนเก่งเพราะการฟัง)
อาจารย์ครับ "การฟัง" เป็นพลังที่มหัศจรรย์เลยนะครับ ทีนี้ พลังที่มหัศจรรย์ ต้องมาจากการฟังอย่างตั้งใจ ฟังให้เข้าใจครับ อย่างน้อยต้อง "ฟังความรู้สึก" ให้ออกด้วยครับ ว่าผู้พูดต้องการสื่อความรู้สึกใด
ถ้าผู้ฟัง สามารถฟังผู้พูดได้เข้าใจ ว่าต้องการสื่อความรู้สึกอะไร จะทำให้ผู้พูดรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าด้วยหัวใจที่พองโตครับ
แต่ถ้าพูดไปแล้ว มีแต่ "คนสอน" หัวใจเขาจะห่อเหี่ยวครับ
ขอบคุณอาจารย์มากครับ ที่นำมุมมองดี ๆ มาเสริมเติมเต็ม