คุย คิด คลิก คลำ
คุย  คิด  คลิก  คลำ
 
          ก่อนอื่นต้องอธิบายให้ชัด ๆ ตรงกันก่อนว่า  การเรียนรู้คือ  “การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม” ไปในทางที่ดี  มีประโยชน์  เป็นกุศล  ทั้งต่อตนเองและส่วนรวม  หากเรียนแล้วพฤติกรรมไม่เปลี่ยนแปลง  ก็เป็นแค่รับรู้  รับข้อมูล  ดังนั้นระบบการเรียนการสอนที่ผ่าน ๆ มา จึงเป็นการรับรู้ความรู้มือสอง  (Secondhand  Knowledge)  หรือความรู้ที่คนอื่นเขาค้นพบ เราไม่ได้เจอเป็นคนแรก  หรือไม่ได้ค้นพบด้วยตัวเอง 
          การศึกษาในยุคอุตสาหกรรมจะเป็นแบบจำเขามา  ฟังเขามา  ครูอาจารย์เน้นทดสอบที่ความจำ  ดังนั้นระบบการศึกษายุคใหม่  จึงต้องทำให้ผู้เรียนเกิดทักษะการเรียนรู้ วิธีเรียน  (Learn  how  to  learn) ให้ได้
          การเรียนการสอนสมัยใหม่จะเน้นให้ผู้เรียนได้ลงมือทำ  ได้ค้นพบเอง ใช้ความรู้มือสองน้อยมาก  โดยจะมีกระบวนการ  ในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้ผู้เรียนทำผิดบ้างถูกบ้าง  แล้วนำมาสนทนากัน  และเปลี่ยนความรู้กัน    กลับไปทำใหม่    ลองทำดูอีกเป็นวงจร     ที่ดิฉันเรียกว่า  “คุย  คิดค้น   คลิก  ลองทำดู”  หรือ  “คุย  คิด  คลิก  คลำ” 
          รูปแบบการเรียนการสอนสมัยใหม่ที่ครูยุคใหม่ควรเน้นและต้องทำให้ได้นั่นคือ  ต้องยึดผู้เรียนเป็นสำคัญ  (Learner  Centered  Education) เพื่อให้การศึกษาไทยก้าวไปข้างหน้าแต่ไม่ใช่ถอยกลับไปข้างหลัง  ไม่ใช้เผด็จการ  ยัดเยียด  จำ  เชื่อฟัง  อย่าเถียง  อย่าเชื่อก่อนที่จะได้ทำดู  ฯลฯ
          แค่เรายึดคำว่า  คุย  คิด  คลิก  คลำ”  ในระหว่างการสอนถ้าเราสามารถจัดกระบวนการเรียนการสอนได้ตามคำ 4 คำ ก็คงผลิตคนดีมีคุณภาพได้   เพราะฉะนั้นเมื่อเราทุกคนเข้ามาอยู่ในกระบวนการศึกษาเพื่อผลิตนักศึกษาออกมาให้มีคุณภาพเราควรมาช่วยกันคิดว่าควรจัดกระบวนการเรียนการสอนอย่างไรเพื่อให้เด็กไทยของชาติในอนาคตเป็นคน  “เก่ง  ดี  มีสุข”