บ้านที่มีแต่รอยยิ้ม
วันนี้ขอนำเรื่องสุข สุข มาเล่าเนาะเผื่อว่าจะได้ผ่อนคลายจากความเครียด ความกังวลใจในเรื่องบอล์ล เรื่องความรัก เรื่องงาน เรื่องครอบครัวกันได้บ้าง ไม่ต้องว่าอื่นไกลแม้แต่ตัวผู้เขียนก็กำลังเครียดกับตัวเองอยู่เช่นกัน (อ้าว.ว. ซะงั้น)
ก่อนออกไปทำงานหยิบหนังสือที่ซื้อมาเมื่อวานขึ้นมาอ่าน ด้วยใจที่ผ่อนคลายมาก ๆ ก่อนที่จะเล่าต่อขอบอกกับทุกท่านก่อนว่า ผู้เขียนเคยได้รับคำแนะนำจากอาจารย์ที่สอนเกี่ยวกับการอ่านหนังสือว่าควรเริ่มที่อ่านคำนำ เพื่อเราจะได้รู้ว่า หนังสือที่เราอ่านนั้นมีอะไรน่าสนใจบ้าง แต่ข้าพเจ้ากลับพบว่าหนังสือในปัจจจุบันเขาจะคัดเอาประโยคเด็ด ๆ ไว้ที่ปกหลัง เวลาเลือกซื้อหนังสือที่ร้าน ก็จะดูหน้าปก แล้วพลิกอ่านด้านหลังหรือไม่เเช่นนั้นก็อ่านดูว่ามีครูบาอาจารย์ ท่านผู้รู้วิจารณ์ เขียนคำนิยม หรือเเขียนเชียร์ไว้อย่างไร แต่กับหนังสือเล่มนี้ไม่เลย ทันทีที่เห็นหน้าปกก็รู้สึกชอบ ชื่อหนังสือเป็นภาษาเกาหลี มีภาษาไทยกำกับอยู่ว่า “บ้านหลังนี้มีแต่รอยยิ้ม” ชำเลืองดูที่มุมซ้ายมีตัวหนังสือเล็ก ๆ พิมพ์ไว้ว่า “ครอบครัวคือถ้วยที่บรรจุความสุข มาช่วยกันทำให้ถ้วยใบนี้เต็มล้นไปด้วยรอยยิ้ม และความอบอุ่นกันเถอะ” พลิกไปดูปกหลังมีคำถามว่า
คุณทราบมั้ยว่า ?
อาาหารมื้อที่อร่อยที่สุด คือ มื้อที่รับประทานกับคนในครอบครัว
การท่องเที่ยวที่สนุกที่สุด คือ การเดินทางท่องเที่ยวไปกับคนในครอบครัว
ความปลาบปลื้มใจอันสุดซึ้งนั้นก็คือ การประสบความสำเร็จของคนในครอบครัว
ภาพอันงดงามที่สุดคือ ภาพรอยยิ้มบนใบหน้าของคในครอบครัว
ข่าวที่โศกเศร้าเสียใจที่สุด คือ ข่าวการจากไปของคนในครอบครัว
ความรักของคนในครอบครัว คือ ความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุด
ครอบครัวต้องมีความสุข ชีวิตเราจึงจะมีความสุขตามไปด้วย
เหมือนกับจะเป็นคำสรุปของหนังสือเพื่อถามเราท่านทั้งหลายว่า
ครอบครัวคือศูนย์กลางแห่งความสุข(ใช่หรือไม่?) ครอบบครัวคือ ฐานรากของสังคม การที่เราจะมุ่งมั่นพัฒนาสิ่งใดก็ตามหากฐานของเราไม่มั่นคงแล้ว โอกาสที่จะสำเร็จย่อมเกิดขึ้นได้ยาก ในการแก้ไขแทนที่เราจะหันไปดูภรรยา ว่า ทำไมช่างเกียจคร้านเหลือเกิน คุณเธอก็อาจมองสามีว่า ทำไมผัวฉันถึงเอาแต่ดื่มเหล้า เข้าบ้านดึกทุกวัน พ่อแม่ก็มองว่า ลูกทำไมไม่ตั้งใจเรียน ลูกก็บอกว่าทำไม พ่อไม่เข้าใจตุ้ม(หือ.อ.)
เหมือนว่าทางออกคือ การทำความเข้าใจตนเอง และหันไปทำความเข้าใจฝ่ายตรงข้าม ยอมรับความเป็นจริงของคนในครอบครัวให้ได้ เพราะการรู้สึกน้อยใจคนในครอบครัว ถูกพ่อแม่คัดค้านการแต่งงาน ครอบครัวประสบกับกิ๊กกะภัย ความหวาดกลัวกับอนาคตข้างหน้า ทุกปัญหาทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจกันแก้ไข ด้วยหัวใจที่มีความรักความเมตตา จึงจะสามารถฝ่าฟันอุปสัคทั้งหลายไปได้ วันต่อไปจะมาเล่าให้ฟังใหม่นะครับว่า เราจะสร้างรอยยิ้มในครอบครัวได้อย่างไร ในสไตล์แบบพุทธ(เกาหลี)
พระมหาสง่า ธีรสํวโร
สาขาวิชาศาสนา-ปรัชญา มจร.วิทยาเขตเชียงใหม่
เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง.....ครับ
ขอบคุณมากครับหลวงพี่อนุวัฒน์ เชิญแวะเวียนมาเที่ยวหา แบ่งปันสิ่งดี ๆ ด้วยกันบ่อย ๆ เน้อ