พูดถึงเรื่องของป่า ผมเองไม่ได้ร่ำเรียนทางป่าไม้ เพียงแต่ได้อ่านหนังสือ รับฟังสนใจติดตามว่าป่าไม้เมืองไทยเป็นอย่างไร แล้วใคร หน่วยงานไหนมารับผิดชอบดูแล กระทั่งหลายปีมีการขับเคลื่อนกิจกรรมป่าชุมชน
เมื่อพูดถึงป่าชุมชน ผมเองได้ความรู้จากผู้รู้ว่า ป่าชุมชนมี ๓ แนวทาง คือ ๑.ป่าที่ไม่จดแจ้งกันไว้ ๒.ป่าที่แจ้งกับเครือข่าย ๓.ป่าที่แจ้งกับทางราชการ เกี่ยวกับป่านาซาวเข้าประเด็นก่อนหน้า ปลาย เม.ย.๒๕๕๓ ได้เข้าไปเยี่ยมชมเว็ปข่าวพบข้อความว่า หากชาวบ้านมีใบป่าชุมชนก็ให้เอามาอ้าง
ได้พบในเวลาต่อมาว่า ป่าชุมชนเข้าใจว่ามีการจดแจ้ง เพราะจากการรวบรวมโดยนายวิชิต อุกกะโชค ขณะเมื่อทำงานอยู่ ทสจ.น่าน ขณะนี้ท่านอยู่ ทสจ.แพร่ มีข้อมูลเกี่ยวกับป่าชุมชนนาซาวปรากฏอยู่ในหนังสือ ปี ๒๕๔๗ มีพิกัดที่น่าสนใจว่าป่านาซาวที่เป็นข่าวใครควรไปดูสภาพ ไปตรวจดูพิกัด
ปัญหาที่แหล่งข่าวก็ดี ข้าราชการในพื้นที่ก็ดี เข้าใจว่าทุกท่านทำหน้าที่ให้ข้อมูลในที่ประชุมแล้วมีการให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ ล่าสุดสัปดาห์ก่อน คือ คืนวันที่ ๑๒ และ ๑๓ มิถุนายน ๒๕๕๓ มีการนำเสนอที่ทีวีสี ช่อง ๓ รายการ ข่าว ๓ มิติ คลิ๊กติดตามการนำเสนอข่าวตามลิ๊งค์
วันอาทิตย์ ที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๕๓ เข้าไปค้นหาภาพมุมสูงจากดาวเทียม ได้พบขอนำมาแบ่งปัน ภาพแรกไม่ได้แสดงเครื่องหมาย ภาพที่ ๒
แสดงเครื่องหมาย สามเหลี่ยมเป็นดอยเขาแก้ว จุดนี้หากเดินทางจาก อ.เวียงสา เข้า อ.เมืองน่าน ด้านซ้ายมองเห็นสถานีถ่ายทอดทีวี ( เสาอากาศสูง ๆ นั่นล่ะครับ ) เครื่องหมายวงกลมเป็นป่าชุมชุมที่มีการจดแจ้งไว้ก้บกรมป่าไม้ ส่วนเครื่องหมายสี่เหลี่ยมเป็นป่าชุมชนที่ไม่ได้จดแจ้งแต่เป็นพื้นที่รักษาไว้ ผู้หลักผู้ใหญ่พระสงฆ์ยืนยันว่ามีสภาพป่าสมบูรณ์ เป็นผืนป่าที่มีปัญหา พบหลังหมุด สปก.
ที่บันทึกว่าไม่ได้จดแจ้งเพราะส่วนจัดการป่าบอกไว้แต่ขอเรียนไว้ จากหนังสือป่าชุมชนรวบรวมโดยนายวิชิต อุกกะโชค จนท.ทสจ.น่าน ปี ๒๕๔๗ เผยแพร่เป็นทางการมีข้อมูลและพิกัดจีพีเอสน่าติดตาม น่าสนใจ
สวัสดีค่ะ
ครูคิม ขอขอบพระคุณสำหรับกำลังใจให้ชาวน่าน ทราบว่าขณะที่เราสื่อสารกันอยู่ ที่ บ้านหมู่ที่ ๑ ต.นาซาว อ.เมืองน่าน จ.น่าน กำลังมีการประชุมเรื่องที่เรากล่าวถึงกันอยู่