พาทัวส์ โรงพยาบาลกันหน่อยแล้ว


อุบัติเหตุ สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ทุกที่ ทุกเวลา ดังนั้นเราต้องเพิ่มความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนให้มากๆ อย่าประมาทอย่างเด็ดขาด

สวัสดีครับ วันนี้จะพาเที่ยวโรงพยาบาลศรีนครินทร์ซักเล็กน้อยครับ ว่าเราต้องเตรียมตัวอะไรกันบ้าง แต่ที่แน่ก็คือ ต้องตื่นแต่เช้าตรู่ เพื่อไปกรอกข้อมูล ที่จุดคัดกรองผู้ป่วยก่อน เป็นเรื่องปกติต้องมีผู้ป่วยมารับการตรวจรักษาเยอะมาก เพราะที่นี้เต็มไปด้วยแพทย์เฉพาะทาง ที่มีความสามารถสูงที่หนึ่งเลยครับผม อิอิ... หลังจากนั้นก็ต้องนั่งรอเรียกชื่อเพื่อตรวจสอบสิทธิ์บัตรทอง อันนี้ก็ต้องรอสักพักเหมือนกัน พอเสร็จจากการตรวจสอบสิทธิ์แล้วก็ต้องไปนั่งรอต่อที่ห้องตรวจของแต่ละจุดที่บอกไว้

ในที่นี้หลานผมนั้นต้องผ่ากระดูก เลยต้องไปที่ห้องตรวจออร์โธปิดิกส์(OPD)  ตรงจุดนี้ก็ต้องนั่งรอนานหน่อย ได้คิวที่ 15 ครับ (พอดีไปสายนิดหน่อยครับ อิอิ...)  พอดีหลานรถจักรยานยนต์ชนกับรถหกล้อ ทำให้กระดูกขานั้นแตก มีชิ้นส่วนของกระดูกโผล่ออกมาด้วย ทำให้มีช่องว่างของกระดูกเหลือเยอะพอสมควรถึงแม้จะผ่านการผ่าตัดมาแล้วถึง 2 ครั้งก็ตาม จนทำให้ต้องส่งตัวมาที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ (พ่อแม่ผู้ป่วยขอมารักษาที่นี้เองครับ ) หลังจากที่โดนเรียกชื่อเขาไปในห้องตรวจ ก็ต้องรออีกรอบเพราะในห้องตรวจก็ยังมีผู้ป่วยรอตรวจก่อนหน้าที่รออยู่เช่นกัน

ซักพักก็มีแพทย์มาสอบถามอาการเบื้องต้น ว่าเกิดอะไร ที่ไหน อย่างไร มีการรักษาอะไรมาแล้วบ้าง แล้วก็ขอดูฟิล์มเอ็กซ์เรย์  จากนั้นก็มีการลงความเห็นกัน มีนักศึกษาแพทย์ มาเรียนรู้ ฝึกประสบการณ์ที่นี้ด้วย หลังจากได้ข้อสรุปแล้วก็มีแพทย์เดินมาบอกว่า กระดูกยังมีช่องว่างอยู่เยอะนะ หมอต้องผ่าตัดเอากระดูกในร่างกายคนไข้เพื่อมาช่วย แล้วก็จะใช้กระดูกจากโรงพยาบาลด้วยอีกแรง

หมอบอกว่า  จะหายแน่นอน แต่ต้องใช้เวลาซักระยะหนึ่ง ประมาณ 6 เดือน ได้ยินอย่างนี้คนไข้ก็ต้องมีกำลังใจอย่างแน่นอนครับ และหลานก็ต้องนอนที่โรงพยาบาล เพื่อรอการผ่าตัดต่อไป แต่ก่อนจะขึ้นไปห้องผู้ป่วยในได้ก็ต้อง ผ่านการตรวจปัสสาวะ เจาะเลือดไปตรวจ มีการเอกซ์เรย์ขาอีกครั้ง ถึงจะมีได้ขึ้นไปที่ห้องผู้ป่วยในได้ โดยเรียกห้องที่หลานจะไปพักว่า  3 ฉ  ก็คือ ตึกเฉลิมพระเกียรติ์ อยู่ชั้น 3 นั้นเอง ครับ

เป็นห้องของผู้ป่วยของ OPD หมดเลยครับ ได้อยู่เตียงที่ 26  เมื่อขึ้นมาถึง คนไข้ก็ได้ทานข้าวเที่ยงพอดี แล้วก็ต้องเปลี่ยนชุดที่ทางโรงพยาบาลเตรียมไว้ให้ ก็เป็นการเสร็จการพาเยี่ยมชมโรงพยาบาลศรีนครินทร์ในครั้งนี้ครับ เมื่อตอนเย็นก็ได้ทราบว่าจะมีการผ่าในตอนเที่ยงของวันพรุ่งนี้ และก็ต้องมีการอดอาหารตั้งแต่ตอนเที่ยงคืนของวันนี้ครับ (หิวแย่เลยนะ อิอิ...)

สรุปที่นำมาเล่าในวันนี้ก็เพื่อให้พึงระลึกไว้เสมอว่า อุบัติเหตุ สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ทุกที่ ทุกเวลา ดังนั้นเราต้องเพิ่มความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนให้มากๆ อย่าประมาทอย่างเด็ดขาด

สำหรับคืนนี้หลับฝันดีกันทุกคนครับ รักษาสุขภาพด้วยนะครับผม

หมายเลขบันทึก: 365637เขียนเมื่อ 10 มิถุนายน 2010 23:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มิถุนายน 2012 20:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง