เมื่อลูกงอแง พ่อแม่จะจัดการอย่างไร

เมื่อคุณพ่อ ต้องทำหน้าที่ทั้งพ่อและแม่ในคราวเดียวกัน เพื่อรับมือกับเจ้าตัวเล็กทั้งสองคน

เมื่อต้องทำหน้าที่ทั้งพ่อและแม่ในคราวเดียวกันเพื่อจัดการกับเจ้าตัวเล็กทั้งสอง คุณพ่อ จำเป็นต้องหาเทคนิคใหม่ๆ มาจัดการลูกที่มีวิธีการเรียกร้องความสนใจมากมาย

แต่จะทำอย่างไรดี ยังไม่รู้จะเริ่มที่ตรงไหน จุดไหน ยังสับสนอยู่บ้าง ตอนนี้ลูกคนโต อยู่ ป.2 แล้ว ออกอาการงอแง ไม่อยากไปโรงเรียนทุกวัน ทั้งที่เป็นคนที่ชอบไปโรงเรียน เย็นนี้ต้องกลับไปคุยกับลูกใหม่ ว่ามีปัญหาอะไร ถ้าใครมีประสบการณ์เหล่านี้ ขอคำแนะนำด้วยครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน หัวใจสองดวงความเห็น (2)

  • ก่อนอื่น คงต้องหาสาเหตุใด้ก่อนนะครับว่าทำไมน้องเขาไม่อยากไปโรงเรียน เพราะปกติเขาชอบไปอยู่แล้ว ลองคุยกับเขาดูหาสาเหตุให้พบ เพราะน้องเขาโตแล้ว ถ้าไม่ทราบสาเหตุ คุณพ่อคงต้องลงทุนไปคุยกับคุณครูประจำชั้นดู ครับ จะได้แก้ตรงจุด
  • ผมก็เคยเจอครับ ตอนนั้นลูกยังอยู่อนุบาล ปกติเขาก็จะชอบไปโรงเรียน จนวันหนึ่งเขาออกอาการไม่อยากไปทุกวันอังคาร จนเราเริ่มสงสัยก็คุยกับเขา จนรู้ว่าเขาไม่อยากเรียนว่ายน้ำ เพราะคุณครูให้ทำท่าปลาดาวแล้วเขาทำไม่ได้ เราจึงบอกไม่อยากลงสระก็ไม่เป็นไป ก็ไปบอกคุณครู แล้วเราก็มาฝึกให้เขาเล่นน้ำเอง จนเขามั่นใจ เขาก็กลับไปเรียนว่ายน้ำเหมือนเดิม แถมชอบอีกตะหากที่เขาสามารถทำได้เหมือนเพื่อนๆ
  • เอาใจช่วยนะครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณนะครับ สำหรับคำแนะนำ จะลองไปปรับใช้ดูครับ จริงๆ มันก็มีปัญหาที่ใหญ่กว่านั้นอีกครับ ไว้ถ้ามีเวลาจะ PM นอกรอบไปนะครับ ลูกสาวผมก็อายุน่าใกล้เคียงกับลูกสาวคุณ @พ่อน้องซอมพอ