การนิเทศแบบเต๋า ต้องเฝ้าดูมาร
เมื่อวานบ่ายสามโมงครึ่ง ผมเข้าไปนิเทศโรงเรียนหนึ่ง เรื่อง วินัยเชิงบวก รายละเอียดการนิเทศจะแยกเขียนอีกบันทึกครับ บันทึกนี้ขอเขียนเรื่องการนิเทศก่อน
ก่อนไปผมเตรียมองค์ความรู้ไปเต็มที่ครับ เพราะคิดอยู่ในใจว่าเรื่องวินัยเชิงบวก จะต้องถูกต่อต้านแน่ๆ แล้วก็เป็นอย่างนั้นจริงๆครับ
เริ่มแรกผมพูดหลักการโดยสรุปของวินัยเชิงบวกสั้น ๆ ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง เพราะคิดว่าคุณครูทราบดียู่แล้ว หลังจากนั้นจึงสอบถามคุณครูแต่ละท่านว่าเห็นด้วยหรือไม่ และ จะรับไปทำได้ไหม
ปรากฏว่ามีเสียงคัดค้านต่อต้านครับ ผมก็ชี้แจงรายข้อรายประเด็นเลยครับ สำหรับคำคัดค้านแต่ละเสียง
ผมมาสังเกตุดูนะครับ ผมยิ่งบุก (ชี้แจงด้วยเหตุผล) คุณครูก็ยิ่งถอย (ถอยจะไม่เอาวินัยเชิงบวก) ช่วงนี้ ผมลองมาดูจิตของตัวเอง ก็พบว่ามีมารตัวใหม่โผล่ขึ้นมาอาละวาดโดยไม่รู้ตัวครับ นั่นคือ มารโทสะ ที่ต้องการเอาชนะของผม มารโทสะมันบอกว่ายอมแพ้ไม่ได้ ต้องเอาเหตุผลไปหักล้าง
ช่วงที่มองเห็นมาร ผมก็เลยต้องปราบมารครับ โดยเปลี่ยนวิธีใหม่ คราวนี้ผมถอยครับ ถอยออกมา พร้อมกับยอมรับความคิดเห็นของคุณครู ยอมรับในเหตุผลของคุณครู และผมถอยออกมา สุด ๆ โดยบอกว่า "ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่เป็นไร" และก็ยอมรับว่า "วินัยเชิงบวกอาจจะไช้ไม่ได้ผลจริงๆ "
พอผมถอยออกมา คุณครูก็รุกเดินหน้าเข้ามาหาครับ บอกว่าวินัยเชิงบวกเป็นเรื่องที่ดี จะขอนำไปใช้
เมื่อคุณครูรุกเข้ามา ผมก็ใช่ว่าจะรุกกลับไปในทันทีทันใดครับ ทีนี้ผมก็ปล่อยให้คุณครูเสอความคิดเห็น ผมไม่แสดงความคิดเห็น แต่เป็นฝ่ายถาม ให้คุณครูเล่าถึงวินัยเชิงบวกที่เคยทำมา ว่าเคยทำบ้างหรือไม่
คุณครูทุกท่านก็เคยทำมาหมดครับ ผมก็ถามไปเรื่อยๆ ใช้คำถามแบบ AI
สรุปผลการประชุม โรงเรียนนี้ ยอมรับจะนำวินัยเชิงบวกไปใช้ในโรงเรียนครับ
ขอขยายความนิเทศแบบเต๋า เต๋า จะยึดหลักตรงกันข้ามครับ ถ้าอยากได้ ต้องให้ อยากสูง ต้องทำตัวต่ำ อยากก้าวไปข้างหน้า ต้องถอยหลังออกมา
เต๋า ก็เหมือนแมวครับ ลองผลักแมวไปข้างหน้า แมวจะถอยหลัง ถ้าดึงแมวถอยหลัง แมวจะเดินไปข้างหน้า
ทีนี้ จะใช้เต๋าเมื่อไร ก็ต้องดู "มาร" ในใจครับ มารโผล่มาเมื่อไร ใช้เต๋าทันที
สวัสดีค่ะ
* เต๋า - แมว ... เห็นด้วยค่ะ
* อยากให้เขาเข้าบ้านเจ้าบ้านก็ต้องเปิดประตูและไม่ยืนขวางประตู
* สุขกายสุขใจนะคะ
อยากสูงต้องทำตัวต่ำ อยากรวยต้องทำตัวจน หลักคิดแบบนี้ขอยืมไปสอนนักศึกษานะคะ
เรียนท่าน small man
เป็นยุทธวิธี ถอยเพื่อได้ ให้เพื่อรับครับผม
ขอขยายความนิเทศแบบเต๋า เต๋า จะยึดหลักตรงกันข้ามครับ ถ้าอยากได้ ต้องให้ อยากสูง ต้องทำตัวต่ำ อยากก้าวไปข้างหน้า ต้องถอยหลังออกมา
อยากให้เขาเข้าบ้านเจ้าบ้านก็ต้องเปิดประตูและไม่ยืนขวางประตู
ขอบคุณครับ
ขอบคุณมากครับที่เข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ขอบคุณมากครับที่เข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้