อาจารย์อุทัยวรรณ พาทีมถอดบทเรียน ให้เห็นพลังของชุมชนค่ะ ซึ่งอาจารย์เรียกว่า คันฉ่องส่องทีมงาน เป็นยังไง มาดูกัน

คันฉ่อง ส่องทีมงาน ก็คือ เป็นกระจกที่สะท้อนให้เห็นพลังขององค์กร หรือชุมชน ทำให้รู้ได้ว่า ... เรานั้นมีพลังขนาดไหน

ส่วนใหญ่เราเริ่มต้นจาก คิดลงทุนทำงานด้วยกันด้วยวิธีการหนึ่ง และมาคิดผลลัพธ์คืออะไร ... ตอนนี้เราจะมาคิดต่อว่า ผลลัพธ์นั้นมันจับใจเราอย่างไรบ้าง

จริงๆ แล้ว มันมีสิ่งที่เกิดขึ้น 2 อย่างคือ ผลของงาน กับ ค่าของคน ... และเราบอกว่า "ค่าของคน คือ ผลของงาน" ... แต่ประเมินทีไร ก็ประเมินแต่ผลของงาน แต่ไม่ได้ประเมิน ค่าของคนสักที เพราะว่า บางคนมาทำกันด้วยจิตอาสา บางคนทำกันด้วยความสนุกสนาน แต่ไม่ค่อยไปวัดกัน ... วิธีนี้ จะทำให้เราได้มาดูถึงก้นบึ้ง

เราจะเริ่มกันที่

  1. มองจากจุดแข็งว่า ถ้าหากเราเข้ามารวมตัวกัน จริงๆ แล้ว อุดมคติอยู่ตรงไหน เอาอุดมคติเป็นตัวตั้ง
  2. เสร็จแล้วก็เสวนา วัดใจกันว่า เราให้กับสิ่งที่เราทำนั้น ในฐานะที่เราทำงาน หรือทีมงาน

วิธีการ

  • ย้อนไปในอดีต ... 3 วันที่ผ่านมา เราได้เรียนรู้ร่วมกัน ทีมงานมองเห็นปัจจัยอะไรของการทำงานที่ยึดเหนี่ยวกลุ่มไว้ "ความสามัคคี" ก็เป็นหนึ่งในนั้น และนอกจากเรื่องความสามัคคี มีอะไรอีกที่ทำให้เราทำงานเป็นทีม อย่างมีชีวิตชีวา อย่างเข้มแข็ง อย่างเป็นอุดมคติ … ให้เขียนสั้นๆ ตัวโตๆ เพียงคำคำเดียว ... เขียนใส่กระดาษขาว
  • ประธาน จัดหมวดหมู่ข้อความ ที่เหมือนกันจัดไว้ด้วยกัน และเรียงลำดับความคิดเห็น จากมาก ไป น้อย
  • ตั้งชื่อรวมของกลุ่มที่ความคิดเห็นเหมือนกัน
  • และเลือกความเห็นที่เหมือนกันที่สุด กับเป็นลำดับที่สอง มารวมกันไว้ตรงกลาง
  • ลุงปิงจับมาเรียงเป็นกลุ่มความคิด ได้ 6 ประการ ได้แก่
    1. ร่วมใจ
    2. ร่วมมือ
    3. รักและผูกพัน
    4. เสียสละ
    5. เอื้ออาทร
    6. มุ่งมั่น
  • แจกเป้ก หรือสีเทียน ให้ผู้เข้าประชุม ไปลงคะแนน ว่าชอบความหมายของคำไหนมากที่สุด

และนำ 6 ข้อนี้ ไปเรียงไว้ในกราฟใยแมงมุม 6 เหลี่ยม ก็จะได้ภาพการประเมิน พลังของทีมงาน หรือ คันฉ่องส่องทีมงาน นั่นเอง

สรุปสุดท้าย ลุงปิงบอกว่า ภาพรวมของทุกกลุ่มอยู่ที่ เฉลี่ย 4 ถึง 5 แสดงว่า ทุกกลุ่มอยู่ในระดับ ดี ถึง ดีมาก แต่มีช่องว่างระหว่างสีแดง และสีน้ำเงิน คืออะไร … ก็คือ จุดที่เราจะพัฒนาไปได้เอง เพราะว่า เราจะคำนึงถึงว่า งานทุกงานทุกช่องว่างจะเป็นจุดที่เราจะพัฒนาไปได้ ไม่ใช่เป็นจุดที่จะละเลย

บางกลุ่ม บางข้อ ได้ 5 เต็ม ก็จะมี 2 ประเด็น คือ

  • หนึ่งคือ คงคุณภาพไว้ นั่นคือ ความยั่งยืน
  • สอง สร้างเกณฑ์ใหม่ขึ้นมาเพิ่ม แล้วท้าทายตัวเองต่อไป

ถามว่า ใครประเมิน .. ตัวท่านเอง ใครออกแบบ ก็คือ ตัวท่านเอง ใครคนภายนอกไม่มีสิทธิมาประเมิน เราต้องทำกันเอง

รวมเรื่อง ประสานความคิด เนรมิตผู้สูงวัยฟันดี