สวัสดีครับ ทีมงาน KM ทุกท่าน ...
ผมได้ไปเรียนรู้การจัด km ที่หาดใหญ่มา เมื่อวันที่ 19 - 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา "หัวข้อการจัดการความรู้ด้านงานวิจัย"
สำหรับผมเวทีแรกนี้ก็ดูเหมือนว่า เรื่องการวิจัยจะดูเข้าใจยากสักนิดสำหรับ km มือใหม่อย่างผม แต่ก็พอเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการและขั้นตอนการจัดการความรู้ (km) บ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ การเล่าเรื่องของความสำเร็จ และสร้างขุมความรู้ (Knowledge Assets) ผมสังเกตุนักวิจัยหลายคน (ในกลุ่มนักวิจัยกลุ่ม 2 ) ซึ่งในกลุ่มนี้ มีเรื่องเล่าทั้งความสำเร็จ ปัญหา และความเจ็บปวดในการทำวิจัย
ผมรู้สึกว่าทุกคนตั้งใจมาก ตั้งใจเล่าเรื่อง ตั้งใจเรียนรู้กันและกัน และพร้อมจะแลกเปลี่ยนกันตลอดเวลา จนกระทั่ง 4 กลุ่มที่ได้ออกมานำเสนอว่ากลุ่มของตัวเองมาเสนอปัญหา ในการทำงานวิจัย ซึ่งมีปัญหามากมาย จนกระทั่งช่วง บ่าย ก็มีการนำความขุมความรู้เหล่านั้นมา สกัดเป็นแก่นความรู้ ซึ่งผมเห็นภาพการรวมกลุ่มของบรรดา นักวิจัย ผู้สนับสนุน และผู้บริหารหารงานวิจัย...ได้มาสกัดแก่นความรู้โดยการแยกเป็นหมวดหมู่ เช่น การสร้างสถานีวิจัย , คุณสมบัติผู้วิจัย ฯลฯ
ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างธารปัญญา และบันไดอิสรภาพ ซึ่งกระบวนการทั้งหมด ผมได้เรียนรู้ขั้นตอนของการจัดการความรู้แล้ว แต่อาจจะยังไม่ครบถ้วนกระบวนการ
กระบวการจัดการความรู้เวทีอื่นๆ อาจจะแตกต่างกันไปบ้างซึ่งเป็นเรื่องที่ผมจะต้องเรียนรู้ต่อไปครับ..
วันนี้ ...(พุธ 22 มิ.ย.) ผมจะไปเรียนรู้การจัดการความรู้ของโรงเรียนรุ่งอรุณต่อไป
เพื่อนำมาใช้ในการจัดในการประชุมประจำปีต่อไป..