เตรียมความพร้อมสู่การเป็นผู้บริหาร

 

                ขณะนี้ดิฉันกำลังศึกษาที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  ปริญญาโทสาขาวิชาการบริหารการศึกษา  สาขาที่ครูผู้ชายส่วนใหญ่ต้องการเรียนเพื่อสอบเป็นผู้บริหารในอนาคต  แต่สำหรับดิฉันเรียนเพื่อเพิ่มความรู้และเป็นการพัฒนาตนเอง 

                จากการที่เรียนมานั้น  ดิฉันได้รับแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิตอย่างมาก เป็นการปรับเปลี่ยนทัศนคติในมุมมองต่าง ๆ   และความรู้ที่ได้เรียนสามารถปรับมาใช้กับเด็กนักเรียนที่ตนเองสอนและเพื่อนร่วมงานเรื่องการทำงานเป็นทีม  มีความรับผิดชอบในการทำงาน  เป็นนักการวางแผนที่ดี  ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ต่างๆของโลกปัจจุบัน  ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงได้ ยิ่งมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง เราต้องมีสติ เป็นนักวิเคราะห์ที่ดี  หาเหตุหาผล ประมวลสิ่งต่าง ๆรอบตัว ก่อนที่จะสรุปผลออกมา

                สำหรับผู้เรียนที่มุ่งหวังจะเป็นผู้บริหารในอนาคต ต้องมีลักษณะที่ดี ดังต่อไปนี้

                1.  เป็นผู้ที่มีความกล้า  คือ  กล้าคิด  กล้าเสี่ยงที่จะทำสิ่งใหม่ ๆ แปลก ๆ เพื่อให้เกิดความเจริญงอกงาม ผู้นำจะต้องมีความกล้าทั้งกาย  วาจาใจ  เพราะจะต้องเผชิญกับงานในรูปแบบต่าง ๆจึงจำเป็นจะต้องกล้าที่จะเผชิญกับการต้านทานหรือการขัดขวาง

            2.  เป็นผู้มีความเพียรพยายาม  มีความอดทนวิระยะที่จะฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นอย่างไม่

ย่อท้อ  มีความมุ่งมั่นให้การดำเนินงานบรรลุผลตามเป้าหมายที่โรงเรียนกำหนดไว้

                3.  เป็นผู้ที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์  สามารถริเริ่มสิ่งแปลก ๆ ใหม่ ๆ ขึ้นมาจากความคิดของตน

โดยไม่ต้องให้ใครสั่งให้ทำ  และมีความสามารถในการเสนอข้อคิดเห็นที่จะแก้ไขสิ่งหนึ่งสิ่งใดให้ดีขึ้นหรือเจริญขึ้น

  1. เป็นผู้ที่มีพรหมวิหารสี่  ซึ่งได้แก่  เมตตา  กรุณา  มุทิตา  อุเบกขา  อันเป็นสิ่งที่ผู้นำยึดไว้

ปฏิบัติกับผู้ใต้บังคับบัญชา  โดยเมตตา  คือ  การให้ความรัก  ความเอ็นดู  ปรารถนาให้ผู้ใต้บังคับบัญชามีความสุข  กรุณา  คือ  ความสงสารคิดช่วยให้ผู้ใต้บังคับบัญชาพ้นทุกข์  มุทิตา  คือ  การที่พลอยยินดีในลาภยศสรรเสริญสุขที่ผู้ใต้บังคับบัญชาได้รับ  และอุเบกขา  คือ  ความเที่ยงธรรม  ความวางตัวเป็นกลาง 

  1. เป็นผู้มีความสงบเสงี่ยม  ไม่หยิ่งยโสโอหัง 

6.  เป็นผู้มีบุคคลิกภาพที่ดี  คือ มีกิริยา  ความประพฤติ  ศีลธรรม  จรรยา  ความสุภาพ  ความอ่อน

โยน  ฯลฯ

                ถ้าเราปฏิบัติตามที่กล่าวมาข้างต้นนี้  จะกลายเป็นที่รักของผู้ใต้บังคับบัญชา  ของเพื่อนร่วมงานหรือบุคคลทั่วไป