ประชุม 1


แสงแห่งศรัทธา (แสงสว่าง)

         เมื่อวันที่  16  พฤษภาคม  2553 ได้เข้าร่วมประชุมในการที่นักศึกษาจะไปปฏิบัติงานฝึกประสบการวิชาชีพครู  ตามสถานที่ต่าง  ๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันจึงมีการจัดอบรมหรือการประชุมในครั้งนี้ขึ้น  ซึ่งมีรายละเอียดต่าง ๆ มากมาย  เช่น  เรื่องของการแต่งกาย  เวลาเข้าฝึกงาน  การปฏิบัติตนเมื่อฝึกปฏิบัติงาน  เป็นต้น  โดยมีการนำเสนอเริ่มแรกด้วยการให้ชมวีดีทัศน์ เรื่อง  แสงแห่งศรัทธา  เพื่อให้ผู้ที่จะไปฝึกปฏิบัติงานหรือนักศึกษา  ได้เห็นถึงความเป็นครู  ซึ่งจะเห็นได้ว่าครูนั้นไม่จำเป็นต้องบังคับให้ลูกศิษย์ปฏิบัติตนตามความมุ่งหมายของโรงเรียนอย่างเคร่งครัดก็ได้   แต่ใช้วิธีการที่หลากหลายในการให้ความรู้  เช่น  การนำเอาวิชาการงานอาชีพ ให้นักเรียนมาทำเป็นโครงการในโรงเรียน  เป็นการฝึกวินัย  การเป็นคนดี  รู้ถึงสิ่งที่ตนเองได้ทำอะไรลงไป  เหล่านี้เป็นต้น  ซึ่งดูแล้วก็สอดคล้องกับพรบ.การแห่งชาติที่ว่า  การศึกษานั้นจะต้องมีความยึดหยุ่น  มีการสอบแบบบูรณาการ  เพื่อให้ผู้เรียนเป็นตัวปัจจัยสำคัญในการเรียนการสอนหรือการเรียนการสอนพร้อมกันของผู้สอนและผู้เรียนไปพร้อม ๆ กัน  ในการประชุมครั้งนี้ได้รับสิ่งที่ข้องใจมานานพอสมควรจนกระจ่างมาบ้าง  แต่ก็มีอีกสิ่งหนึ่งที่ยังข้องใจอยู่  คือ  เมื่อจบการศึกษาแล้วจะได้ใบประกาศนียบัตรวิชาชีพครูจริงหรือเปล่า  ซึ่งมีอาจารย์ท่านหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า  นักศึกษาปีที่แล้วยังไม้ได้รับใบประกาศเลย  และกระผมก็เข้ามาศึกษานี้ก็เป็นหลักสูตรปรับปรุง  เป็นรุ่นแรกเสียด้วย  จึงทำให้เกิดความเสียวสันหลังเป็นอย่างมากครับ  แต่ไม่เป็นไรหรอกเพราะเราได้เสียค่าเทอมแล้วก็ต้องเรียนให้จนจบ (แน่ๆ นอน ๆ )ยังคงมั่นใจกับสถาบันของเราเป็นแน่แท้ว่าจะให้ได้ดังที่กล่าวไว้แล้ว  หากไม่เชื่อคงไม่มา  หากว่าไม้ได้มาก็แสดงว่าไม่เชื่อ  สรุปเชื่อใจกันนะครับ เพื่ออนาคตต้องทำได้และก็ได้ทำ  เอวังก็มีด้วยประการฉะนี้

หมายเลขบันทึก: 359675เขียนเมื่อ 18 พฤษภาคม 2010 18:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 14:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (4)

สวัสดีค่ะ

ยังไงก็ขอให้สู้ๆ นะคะ

ชีวิตมันต้องเดินตามหาความฝันกันต่อไปค่ะ

จาก Aris

อาจารย์ท่านใดเป็นคนกล่าว ???

หลักสูตรได้รับการรับรองจากคุรุสภาแล้ว จึงไม่มีปัญหาดังกล่าว

เท่าที่ทราบปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นปัญหาส่วนตัวของผู้เรียนเองในเรื่องของสัญชาติครับ

ทุกอย่างเดินตามกฎหมายแห่งราชอาณาจักรไทยไปแล้ว ... เข้าใจ๋ ;)

ขอขอบคุณคุณ ARIS ที่เข้ามาทักทายและให้กำลังใจ ฝันที่เหมือนกัน ก็ไปด้วยกันจนกว่าจะสุดปลายทางครับ

สวัสดีครับ อาจารย์ Ongkuleemarn ที่เข้ามาอ่าน และให้หายความข้องใจ ขอขอบคุณครับที่ช่วยสั่งสอนและอบรมมา ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง (ด้วยความจริงใจและจริงจังครับ)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี