Phutalk01

 

   สัปดาห์ที่ผ่านมามีโอกาสได้ไปสอนที่ อ.พรเจริญ จ.หนองคาย อีกครั้งหนึ่ง หลังเลิกเรียนวันเสาร์ตอนเดินทางกลับโรงแรมที่พักที่ อ.บึงกาฬ มีโอกาสได้แวะไปกราบพิพิธภัณฑ์พระอาจารย์จวน กุลเชฎโฐ ด้วยครับ

    ระหว่างที่เดินทางไปนั้นพบว่า สองข้างทางเป็นสวนยางพารา ยิ่งเดินทางลึกเข้าไปยิ่งเต็มไปด้วยสวนยางพารา ที่นาบางส่วนถูกนำมาทำเป็นสวนปลูกยางพารา

    เท่าที่สอบถามลูกศิษย์ที่เป็นอาจารย์อยู่แถวนั้น ทราบว่า ยางพาราเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ของจังหวัดหนองคาย จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้ใหม่นัก เพราะบางสวนปลูกมาหลายสิบปีแล้ว แต่มีการปลูกได้ผลผลิตออกมามากก็เป็นช่วงเวลานี้

    หลายครอบครัวมีรายได้เพิ่มมากขึ้น ครูอาจารย์ ผู้บริหารโรงเรียนหลายท่านได้ลงทุนปลูกยางพารามีรายได้มากกว่าเงินเดือนก็มี

 

(ขอตัวไปสอนก่อนแล้วจะกลับมาเล่าใหม่ครับ)

 

ข่าวด่วนล่าสุด

       ตอนนี้ผมสอนอยู่ศรีสะเกษ ผู้เรียนบอกว่า ที่นี่ก็กำลังนิยมปลูกสวนยางเหมือกัน หลายพื้นที่เปลี่ยนสวนผลไม้เป็นสวนยาง เพราะต้นทุนตำกว่าและการดูแลง่ายกว่า ราคาดีกว่า