มดส้ม
นาย สิทธิชัย หมูเขื่อน

โรงเรียนทางเลือก


อีกทางเลือกหนึ่ง

            ในปัจจุบันการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนจะต้องได้เรียนรู้เพื่อนำเอาไปใช้ในชีวิตประจำวัน  แต่โรงเรียนที่ทุกคนได้ศึกษาหรือได้ไปสัมผัสมาจะเป็นโรงเรียนที่อยู่ในระบบของหลักสูตรการศึกษาที่กำหนด  ซึ่งจะเน้นการเรียนการสอนแบบท่องจำหรือทฤษฎี  แต่เดี๋ยวนี้ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนได้หลายทาง อย่างเช่น  โรงเรียนทางเลือกซึ่งจะสอนแตกต่างออกไปจากโรงเรียนที่อยู่ในระบบของหลักสูตรการศึกษา  ในประเทศไทยก็มีโรงเรียนทางเลือกหลายโรงเรียนอาทิเช่น

     โรงเรียนรุ่งอรุณ

            การเรียนการสอนในโรงเรียนรุ่งอรุณจะยึดการสอนแบบแนวพุทธ  การเรียนการสอนเน้นกิจกรรมโยงไปหาวิชาการ โรงเรียนรุ่งอรุณจะสอนให้นักเรียนได้สัมผัสกับธรรมชาติ และได้ลงมือปฎิบัติจริง เช่น การดำนา การถอนหญ้าในนาข้าว ฯ เพื่อฝึกความอดทน และสามารถใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตต่อไปได้ การสอนจะทำให้นักเรียนไม่เครียดเป็นการสอนที่ทำให้นักเรียนสนุกกับการเรียนรู้ในการทำกิจกรรมต่างๆ

                                                โรงเรียนเพลินพัฒนา

            การเรียนการสอนในโรงเรียนเพลินพัฒนา เน้นการสอนแบบบูรณาการและเชื่อมโยงสิ่งต่างๆเข้าด้วยกัน จะแยกการเรียนเป็นส่วนๆ การแยกส่วนต้องบูรณาการแต่ละวิชา ให้โยงเข้าหากันทำให้นักเรียนรู้จักคิด และรักที่จะเรียนรู้ การเรียนการสอนจะเน้นกิจกรรมกลางแจ้งทำให้นักเรียนเรียนรู้ได้เร็วขึ้น การเรียนการสอนภายในห้องเรียน จะให้การอภิปรายเป็นหลัก ทำให้นักเรียนไม่น่าเบื่อและได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน

                                                โรงเรียนปัญโญทัย

            มีแนวการสอนแบบวอร์ดร๊อฟ เน้นให้นักเรียนพัฒนาการทางด้านกายและใจ ให้นักเรียนเรียนรู้จากประสบการณ์จริง และให้นักเรียนได้พัฒนาตามวัย เช่น ระดับอนุบาล จะไม่เน้นการเขียนหนังสือสักเท่าไหร่ แต่จะเน้นให้เล่นเป็นหลัก เพื่อให้นักเรียนได้พัฒนาไปตามวัย นอกจากนี้ยังให้วิชาศิลปะ ดนตรี  สอดแทรกเข้าอยู่ทุกวิชา ให้นักเรียนเรียนรู้ด้วยตนเองและสามารถนำไปใช้ได้จริง สอนให้นักเรียนแก้ไขปัญหาได้ รักในการเรียน และใฝ่รู้ใฝ่เรียน รู้จักคิดอยู่เสมอ

หมายเลขบันทึก: 357936เขียนเมื่อ 12 พฤษภาคม 2010 11:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 มีนาคม 2012 22:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี