รังสีจากมือถือ ภัยเงียบที่ไม่รู้

รังสีจากมือถือ ภัยเงียบที่ไม่รู้??

            มีการเปิดเผยถึงผลการประชุมของคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคของประเทศอังกฤษ ที่ได้เตือนว่า โทรศัพท์มือถือไม่เหมาะกับเด็กที่อายุต่ำกว่า 16 ปี ไม่ใช่เรื่องการไม่มีตังค์จ่าย หรือความไม่มีวินัยในการใช้มือถือเหมือนเด็กบ้านเราที่เป็นอยู่ แต่มีข้อที่น่าเป็นกังวลกว่านั้นสำหรับเด็กและเยาวชนทั่วโลกที่ใช้มือถืออยู่ในขณะนี้คือเขาเชื่อว่า ในช่วงอายุขนาดนี้ สมองของเด็กวัยรุ่นยังเติบโตไม่ได้เต็มที่ อีกทั้งหัวกระโหลกศีรษะไม่หนาพอที่จะป้องกันผลกระทบที่มาจากคลื่นแม่เหล็กหรือรังสีจากโทรศัพท์มือถือได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายต่อระบบสมองได้

             ก่อนหน้าที่จะมีคำเตือนนี้ คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่า การใช้โทรศัพท์มือถือมีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงในระดับเซลล์ของมนุษย์ ทำให้การซ่อมแซมดีเอ็นเอในร่างกายเสื่อมสมรรถภาพ และมีความเป็นไปได้ที่จะทำให้เกิดเนื้องอกหรือมะเร็งในสมอง ส่วนที่ประเทศเยอรมัน กลุ่มนักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเอสเซ็น พบว่าผู้ใช้โทรศัพท์มือถือมีโอกาสเป็นมะเร็งที่ดวงตามากกว่าคนปกติถึง 3 เท่า แต่ยังไม่แน่ใจว่ามะเร็งพัฒนาในลูกตาได้อย่างไร สันนิษฐานว่าคงเป็นของเหลวที่เป็นส่วนประกอบของอวัยวะภายในลูกตาที่ดูดกลืนรังสีจากคลื่นโทรศัพท์มือถือ

ที่มา : สมอ.สาร ปีที่ 28 ฉบับที่ 320

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กำหนดการจัดการเรียนรู้

คำสำคัญ (Tags)#ภัยมือถือ

หมายเลขบันทึก: 35745, เขียน: 27 Jun 2006 @ 10:44 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:13 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

น่ารัก
IP: xxx.28.51.93
เขียนเมื่อ 
ข้อมูลดีจังเลยเนอะ ไม่รู้มาก่อนเลยว่ามือถือที่เราใช้กันอยู่ทุกวันจะ มีอันตราย ขนาดนี้