หนังสือเป็นอีกหนึ่งสื่อที่ใช้ในการเรียนการสอน เมื่อพูดถึงหนังสือหลายคนคงคิดว่าเป็นสิ่งที่ให้ความรู้ ความบันเทิง และเป็นเพื่อนยามเหงาได้อีกด้วย
สำหรับหนังสือที่ข้าพเจ้าชอบอ่าน จะเป็นหมวดสุขภาพ คือปัจจุบันคนส่วนใหญ่ดำรงชีวิตอยู่ในสังคมเมือง ที่รีบเร่งและแออัด จนลืมดูแลสุขภาพกัน ทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้นไม่เหมือนกับคนรุ่นปู่ ย่า ตา ยาย ของเรา ที่ใช้การดำรงชีวิตอยู่กับการกินพืชผักสวนครัว ซึ่งอาหารส่วนใหญ่ล้วนเป็นสมุนไพรพื้นบ้านทั้งสิ้น การบริโภคสมุนไพรนั้นเหมือนเป็นการรักษาหรือทำให้ห่างไกลโรคต่างๆด้วย
หนังสือที่อยากจะแนะนำให้อ่าน

ชื่อหนังสือ ธรรมชาติช่วยชีวิต
ผู้เขียนคือ ดร.ทอม อู๋ ด้านโภชนาการและการรักษาตัวเองด้วยวิธีธรรมชาติ จากสหรัฐอเมริกา เนื้อหาในหนังสือจะพูดถึง การรักษาตัวเองด้วยวิธีทางธรรมชาติ
ผู้เขียนเล่าว่า
ตอนอายุ 30ปี เขาป่วยเป็นมะเร็งปอดระยะที่สาม รับการรักษาด้วยการแพทย์ปัจจุบัน แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงเปลี่ยนมากินอาหารอินทรีย์และรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ ทำให้หายขาดจากโรคมะเร็ง แล้วผู้เขียนจึงหันมาศึกษาการแพทย์แนวธรรมชาติและโภชนาการ
หนังสือเล่มนี้เป็นเพียงข้อมูลประกอบในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคไม่ใช่บรรทัดฐานในการวินิจฉัยหรือการรักาทางการแพทย์
การรักษาด้วยวิธีทางธรรมชาติ หมายถึงการใช้วิธีทางธรรมชาติที่ไม่มีอันตราย เช่น อาหารธรรมชาติจะเพิ่มการดูแลสุขภาพให้ดีขึ้น
การรักษาด้วยอาหารจะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย อาการป่วยและกรุ๊ปเลือดของแต่ละคนด้วย โดยมีการประสานกับการควบคุมจิตใจ ความแน่วแน่ที่จะละทิ้งความเคยชินเดิมๆ และปรับปรุงตัวเอง ซึ่งก็คือ การรักษาจะได้ผลดีเพียงใดก็คงขึ้นอยู่กับตัวบุคคลนั้นเป็นคนกำหนดด้วย
นอกจากหนังสือ เรื่องธรรมชาติช่วยชีวิตแล้ว ผู้เขียนยังเขียนหนังสือเรื่อง 100 คำถามเจาะลึกเรื่องสุขภาพ

หนังสือเรื่อง 100 คำถามเจาะลึกเรื่องสุขภาพ
เนื้อหาก็จะเป็นการถาม ตอบเรื่องสุขภาพ เป็นคำถามเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพที่ทั่วโลกสนใจและสอบถามมากที่สุด ดังเช่น
คำถาม ผักผลไม้ทุกอย่างต้องปั่นทั้งเปลือกและเม็ดใน จึงจะได้ประโยชน์สูงสุดใช่ไหม
คำตอบ อินทรีย์สารจากพืชอยู่ที่เปลือก เม็ดในผลไม้ และเมล็ดพืช เช่น กะหล่ำดอก เรามักจะคิดว่าสารอาหารของกะหล่ำดอกอยู่ที่ส่วนดอก ดังนั้นเวลาทำอาหารจึงตัดส่วนขั้วทิ้งไป แต่อินทรียสารจากพืชที่มีบทบาทต้านมะเร็ง เสริมระบบภูมิคุ้มกัน อย่างแท้จริงมีอยู่ที่ส่วนที่ถูกทิ้งไป
ในหนังสือเล่มนี้ยังมีอีกหลายคำถาม ที่น่าสนใจ
ข้าพเจ้าเชื่อว่าคนที่รักสุขภาพควรหาโอกาสอ่านหนังสือทั้งสองเล่มนี้ ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากในการดูแลรักษาสุขภาพ
“ ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายและระบบรักษาตัวเอง เป็นแพทย์ที่ดีที่สุดในโลก ”
เขียนได้ดี มีอนาคตรุ่งแน่ เขียนบ่อยๆนะคะ จะรออ่าน เชียร์!!!!!
สวัสดีครับ ว่าที่คุณครู Kapook ;)
ครูแวะมาตรวจงาน ... ครับ
ข้อความในบันทึกยังไม่ค่อยคงที่นะครับ
แนะนำให้ดีขึ้น คือ อาจจะไม่ต้องย่อหน้าเข้ามาก็ได้ครับ ใช้ชิดซ้ายไปเลย
และเน้นข้อความที่สำคัญโดยใช้ "ตัวหนา" ก็ได้ครับ อาจจะทำให้น่าอ่านขึ้น
ส่วนข้อความที่อยู่ตรงกลาง อาจจะใช้ตัว Heading ให้ตัวใหญ่ขึ้นก็ได้ครับ
ลองปรับดูนะ ;)
สวัสดีครับ คุณkapook ยินดีที่ได้รู้จักครับ
กลไกในร่างกายมนุษย์ เป็นอะไรที่
วิเศษ มากเลยนะครับ
สวัสดีครับ ช่วยสอนด้วยนะครับ
อยากรู้จักให้มากกว่านี้ ยังมีอีกหลายเรื่องที่ยังไม่รู้ เป็นคนโบราณนิดหน่อย
คุณกระปุ๊กสู้ๆนะ
แวะมาให้กำลังใจครับ
^_____________^@!!!!!!!!!!!!!!
คิดให้บวกเข้าไว้ มองโลกในแง่ดีเข้าไว้....
จะเป็นสุข เชน kapook..
ขอบคุณมากค่ะ
สำหรับความคิดเห็นและคำแนะนำต่างๆ