การตักบาตรเป็นหน้าที่ของชาวพุทธที่ทำสืบกันมาอย่างยาวนาน ส่งผลให้ผู้ตักบาตรสดชื่นแจ่มใสสุขภาพจิตแข็งแรง

        เช้านี้ตื่นตั้งแต่ตี 5.30 น. เนื่องจากตั้งใจจะตามพี่ๆ กลุ่มที่เข้าร่วมอบรมด้วยกันกลุ่มหนึ่งเพื่อไปวัดใกล้โรงแรม เพราะวันนี้เป็นวันพระ และเป็นโอกาสดีที่จะได้มีโอกาสทำบุญตักบาตรกับวัดและพระในกรุงเทพมหานคร  เมื่อลงมาถึงล็อบบี้โรงแรมพร้อมกับพี่อีก 2 คนปรากฏว่ากลุ่มที่นัดหมายมีอาจารย์โด้เป็นแกนนำได้ล่วงหน้าไปสักครู่หนึ่งแล้ว แต่ยังคงยืนยันเจตนารมย์จะไปวัดเลยต้องใช้การสอบทางเส้นทางซึ่งผู้ที่ให้คำตอบชัดเจนที่สุดคือ จราจรค่ะ...จราจรใจดีให้ข้อมูลชัดเจนค่ะ  ทำให้ครูนกสามารถไปถึงเป้าหมายได้อย่างปลอดภัยด้วยสองเท้าที่มุ่งมั่น

        ระหว่างเส้นทางมีจุดขายอาหารพวกน้ำเต้าหู้ น้ำผลไม้คั้น ข้าวเหนียวหมูปิ้ง และพบว่ามีผู้คนมารอใส่บาตรหลายคนเช่นกัน และในที่สุดครูนกก็ได้พบกับกลุ่มพี่ๆที่ล่วงหน้ามาก่อนจึงถือว่าเจตนาที่ดีเริ่มส่งผลดีแล้วทำให้กลุ่มน้อยๆของเราพบกับกลุ่มแกนนำ 

       จากจุดดังกล่าวเดินตรงไปเรื่อยๆ ประมาณ 700 เมตรก็จะจุดหมายของพวกเราค่ะ "วัดอุทัยธาราม" อยู่ในแขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง เป็นวัดที่มีบริเวณกว้างขวาง และร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่  อีกทั้งยังมีสัตว์จำพวกนก กระรอก และสัตว์ประจำวันคือ สุนัข จำนวนมาก
        สิ่งที่ประทับใจในวันนี้คือ อาจารย์โด้ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำบุญเบื้องต้น และเกร็ดเล็กๆน้อยที่จะทำให้การทำบุญของพวกเราได้อานิสงฆ์ผลบุญอย่างเต็มศรัทธา  นี้ละที่เขาเรียกว่า ทำดีได้ดี เริ่มต้นเช้านี้จิตใจผ่องใสเบิกบานพร้อมรับการอบรมเพื่อสร้างงานต่อไปค่ะ  และในกลุ่มได้มีการพูดคุยถึงเรื่องการร่วมกันทอดผ้าป่าของผู้เข้าร่วมการอบรมซึ่งครูนกเชื่อว่าถ้าใครได้ยินเรื่องนี้ก็ต้องกล่าว "สาธุ"