"ขยับกาย สบายชีวี วิถีพุทธ"

"ขยับกาย สบายชีวี วิถีพุทธ"

ขยับกาย  สบายชีวี  วิถีพุทธ  

                การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญ และได้รับการายอมรับว่า เป็นยาสำเร็จรูปที่ดีที่สุดสำหรับร่างกาย  หลายรูปแบบของการออกกำลังกาย  แฝงนัยของวิถีทางศาสนา  ไม่ว่าจะเป็นการฝึกโยคะตามวิถีศาสนาพราหมณ์และฮินดู  หรือการฝึกกายและใจให้สงบนิ่งแบบเชน

                วันนี้ขอเสนอการออกกำลังกายตามแนวแห่งธรรมะของพระพุทธเจ้า  ด้วยรูปแบบของ “ขยับกาย  สบายชีวี  วิถีพุทธ”  ซึ่งหลวงปู่พุทธะอิสระ  พระนักปฏิบัติที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากวัดอ้อน้อย  อ.กำแพงแสน  จ.นครปฐม  เป็นผู้สร้างสรรค์รูปแบบการออกกำลังกายเสริมสร้างความแข็งแกร่งของร่างกายเข้ากับการออกกำลังใจด้วยการสร้างสมาธิจิต เพื่อให้กายและใจรวมเป็นหนึ่ง  เข้มแข็ง  และแข็งแกร่ง

                การออกกำลังกายในแนวทางนี้เป็นการนำเอาหลักวิชามหาสติปฏฐาน ซึ่งเป็นหลักคำสอนอยู่ในกายาวิปัสสติปฏฐาน  รวมเข้ากับวิชาอาณาปณสติ คือ  มีสติระลึกทุกลมหายใจ  แล้วก็มีสติรู้การเคลื่อนไหวของกายตลอดเวลา  กลายเป็นท่าทาง  “ขยับกาย  สบายชีวี  วิถีพุทธ”  ที่ผสานหลักการต่าง ๆ เข้าด้วยกันอย่างลงตัว

                “พื้นฐาน คือ  ลมหายใจ  อิริยาบถ  และการเคลื่อนไหว  ทั้ง  3  อย่างนี้เป็นส่วนย่อย  นำมารวมกัน  และคิดท่าประกอบ  เป็นท่าทางการเคลื่อนไหวเรียกว่า  สมาธิพระโพธิสัตว์  84  ท่า  มีทั้งท่านั่ง  ท่ายืน  ท่าเดิน   ท่านอน” 

                วิธีขยับกาย  สบายชีวี  วิถีพุทธ  มาจากพื้นฐาน  3  อย่างในร่างกายของคนเรา  คือ

-                    พลังกาย  ที่ได้มาจากอาหาร

-                   พลังจิต  ที่ได้มาจากความสมดุลทางอารมณ์

-                   พลังปราณ  คือ  ลมหายใจที่ได้มาจากความสมดุลของธาตุ

การออกกำลังกายด้วยวิธี  “ขยับกาย  สบายชีวี  วิถีพุทธ”  จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการออกกำลัง

กาย  เพื่อบริหารกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย  เพราะนอกจากจะได้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้วยังได้สุขภาพจิตและลมหายใจ  ซึ่งเป็นที่มาแห่งสมาธิและปัญญา

                การออกกำลังกายเป็นสิ่งจำเป็นจำเป็นสำหรับสิ่งมีชีวิตทั้งหมด  เพื่อให้ทุชีวิตดำรงอยู่ได้อย่างมีความสุข

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกสำเริง

คำสำคัญ (Tags)#โคราช12

หมายเลขบันทึก: 353901, เขียน: 25 Apr 2010 @ 12:02 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 22:48 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

สวัสดีค่ะ

แวะมาอ่านข้อมูลเรื่องสุขภาพค่ะ

กาย จิต ต้องแข็งแรงสมบูรณ์ไปด้วยกัน สังคมจะมีสุขตามไปด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

(^___^)