การแนะแนวเพื่อพัฒนาศักยภาพผู้เรียนสู่การเป็นพลเมืองโลกที่มีสุขภาวะ.....Guidance for Student Personal and Social Relationship Development To Be Healthy Global Citizen
*****
เป้าหมายการแนะแนว เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้เรียน สู่ความเป็นพลเมืองโลก ที่มีสุขภาวะ คือ การมุ่งส่งเสริมให้เยาวชนได้เรียนรู้ตนเอง รู้จักสร้างและรักษาสัมพันธภาพกับคนอื่นๆ
เรียนรู้ความแตกต่างหลากหลายทางวัฒนธรรม ดำเนินชีวิตอย่างมีสุขภาวะและคุณภาพชีวิตที่ดี
และสามารถ คิด วิเคราะห์ เท่าทัน สามารถเผชิญและจัดการการดำเนินชีวิตอย่างรับผิดชอบต่อตนเองและผู้อื่น รวมทั้ง เป็นสมาชิกที่มีคุณภาพของสังคม
การแนะแนวเพื่อพัฒนาศักยภาพผู้เรียนสู่ความเป็นพลเมืองโลกที่มีสุขภาวะอยู่บนพื้นฐานความเชื่อในการเตรียมเยาวชนสู่โลก ในศตวรรษที่ 21 ดังนี้
*****
1.เยาวชนมีความคิดเห็น และมีความสามารถในการตัดสินใจเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับตนเองได้ หากได้รับข้อมูลที่เป็นจริงอย่างสมบูรณ์ รวมทั้ง มีทัศนะที่เหมาะสม และมีทักษะในการจัดการกับทางเลือกเหล่านั้น
2.เยาวชน ควรได้รับโอกาสที่จะรับรู้ข้อมูลอย่างรอบด้าน เพื่อรู้จักตัวตนของตนเอง รู้จักและเคารพคนอื่น รวมทั้งมีโอกาสแลกเปลี่ยนทัศนะให้สามารถมองโลกได้อย่างรู้จักคิด วิเคราะห์ และได้รับการฝึกฝนทักษะ ในการดำเนินชีวิตอย่างมีสุขภาวะ
3.การเรียนรู้จากประสบการณ์ ทั้งประสบการณ์จริง และ ประสบการณ์จำลอง ถือเป็นการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพยิ่ง ผู้จัดการเรียนรู้จึงควรมีทักษะในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ให้เยาวชน
4.ผู้จัดกิจกรรมการเรียนรู้ ต้องวางใจ และเชื่อมั่นในศักยภาพของเยาวชน และตระหนักถึงความแตกต่างของเยาวชนแต่ละคน
*****
5.แต่ละบุคคล ล้วนมีคุณค่า และศักดิ์ศรี จึงไม่สามารถแบ่งแยก กีดกันด้วยเพศ เชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม หรือรสนิยมทางเพศ
6.การบังคับทั้งทางกาย วาจา และใจ ทั้งโดยการใช้กำลังหรือการใช้วาจาบีบคั้น หรือการใช้อำนาจจากบทบาทที่ตนมีอยู่ให้ผู้อื่นปฏิบัติ คิด หรือ เชื่อตาม โดยขัดเจตจำนงของบุคคลนั้นถือว่า เป็นเรื่องที่ผิดจริยธรรม
7.บุคคลย่อมต้องรับผิดชอบ ต่อการกระทำ และผลของการกระทำของตน
8.สัมพันธภาพระหว่างบุคคลที่ดี ย่อมต้องมีการสื่อสารอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมา เยาวชนควรได้รับการส่งเสริมให้เปิดเผยและสามารถบอกเล่าหรือปรึกษาความคับข้องใจในชีวิต โดยปราศจากการตัดสินคุณค่า
9.เยาวชน ต้องมีทางเลือกในการเรียนรู้ตามความถนัดของตนเอง เพื่อพัฒนาตนสู่ความเป็นเลิศในสิ่งที่ตนสนใจ
Thank you kha
ขอบคุณค่ะ น้อง
อิน