เด็กวัฒฯ
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร คนวัฒนธรรม

กระทงสวยด้วยเปลือกข้าวโพด


กระทงสวยด้วยเปลือกข้าวโพด

              กลุ่มแม่บ้าน  หมู่ที่  1  ตำบลลานดอกไม้ตก  อำเภอโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชร  โดยมีนางไหมพรม  แก่งศิริ  เป็นประธานกลุ่ม  ได้คิดดัดแปลง ใช้เปลือกข้าวโพด แทนใบตองกล้วยเพราะเห็นว่าหลังจากที่ชาวบ้าน เก็บฝักข้าวโพดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เปลือกข้าวโพดก็จะถูกทิ้ง หรือเผาไป โดยเปล่าประโยชน์ อีกทั้งยังทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย  เปลือกเป็นวัสดุเหลือใช้ จากธรรมชาติ ที่มีมากมายในหมู่บ้าน  และหมู่บ้านใกล้เคียง เนื่องจากทุกหมู่บ้าน ประกอบอาชีพ ปลูกข้าวโพดขาย  นางไหมพรม  แก่งศิริ  จึงคิดที่จะนำเปลือกข้าวโพด มาใช้ให้เกิดประโยชน์ ครั้งแรกได้เริ่มทำดอกไม้จันทน์ขาย ภายในหมู่บ้าน และหมู่บ้านใกล้เคียงทำให้สมาชิกกลุ่ม มีรายได้เพิ่มขึ้นต่อมาอาจารย์อารีย์  ชลิตมงคลกุล  เห็นว่าเปลือกข้าวโพด สามารถทำให้เกิดประโยชน์ ได้อีกหลายอย่าง จึงลองนำเปลือกข้าวโพด มาพับเป็นกลีบกระทง  ส่วนฐานของกระทงนั้น จะใช้เปลือกมะพร้าวหั่นเป็นทรงกลม รูปหัวใจ  รูปเรือ ซึ่งมีขนาดตามใจชอบ ส่วนดอกไม้ที่เคยใช้ดอกไม้สดนั้น ก็ดัดแปลงใช้ดอกหญ้าที่มี อยู่มากมายทุกพื้นที่ นำมาตากแดดแล้วย้อมสีให้เกิดความสวยงาม  เมื่อประกอบเสร็จเป็นรูปร่าง สมาชิกกลุ่มเห็นพ้องต้องกัน ว่าสวยงามและสามารถเก็บไว้ได้นาน เนื่องจากเปลือกข้าวโพด  เปลือกมะพร้าว หรือดอกหญ้านั้นมีความแห้งแล้ว
            นางไหมพรม  แก่งศิริ  เป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไป ในนามของวิทยากร  ซึ่งทางพัฒนาการอำเภอมองเห็นว่าท่านเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ ด้านงานฝีมือ สามารถถ่ายทอดภูมิปัญญาได้ จึงได้เชิญท่านเป็นวิทยากร สอนให้แก่บุคคลทั่วไป กลุ่มแม่บ้านที่สนใจต่างหมู่บ้าน ต่างอำเภออีกทั้งยังเป็นจุดดูงานของหมู่บ้าน ซึ่งมีทั้งนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปมาศึกษาดูงานอยู่บ่อย ๆ ซึ่งสามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริมได้  เป็นการเริ่มต้นในการนำวัสดุที่เหลือใช้ที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และที่สำคัญเป็นการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีไทย
             สำหรับผู้ที่สนใจจะเรียนรู้การประดิษฐ์กระทงจากเปลือกข้าวโพด สามารถเดินทางตามเส้นทางกำแพงเพชร-ตาก ถนนสายเอเชียประมาณกิโลเมตรที่ 19 จะพบองค์การบริหารส่วนตำบลลานดอกไม้ตก อยู่ทางซ้ายมือให้ขับตรงไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรแล้วยูเทรินกลับจะพบป้ายบอกสถานที่วัดอมฤต เลี้ยวซ้ายมือ  ตรงไปอีก 1 กิโลเมตร พบถนนสามแยก เลี้ยวขวาตรงไปอีก 1 กิโลเมตร แล้วจะพบแหล่งเรียนรู้ กระทงสวยด้วยเปลือกข้าวโพด

กระทงสวยด้วยเปลือกข้าวโพด

หมายเลขบันทึก: 353502เขียนเมื่อ 23 เมษายน 2010 16:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 มิถุนายน 2012 11:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

สนใจอยากติดต่อเอามาขายไม่ทราบว่าติดต่อที่ไหนค่ะ รบกวนติดต่อกลับ เบอร์ 083-1038278 ด้วยค่ะ ครอบคุณ

สวัสดีค่ะ

แวะมาเยี่ยมค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท