ความแตกต่างของโรงเรียนพ่อแม่เฉพาะที่ศูนย์8


  ทีมสหสาขาเข้ามาร่วมสอน :

- ทันตกรรม

     สอนเรื่องทันตกรรมในหญิงตั้งครรภ์ ตรวจฟันและลงบันทึกให้ในสมุดบันทึกสุขภาพ  พิเศษเพื่อเก็บข้อมูลให้ครบถ้วน คือ งานฝากครรภ์จะส่งหญิงตั้งครรภ์ทุกคน แม้ว่าจะผ่านการตรวจฟันมาแล้วจากที่อื่น ก็จะส่งไปรวบรวมข้อมูลลงทะเบียนที่งานทันตกรรมเก็บรวบรวมเอง

      ในหลังคลอด ติดตามเยี่ยมหลังคลอด

      ในเด็ก 0-5 ปี สอนการเช็ดทำความสะอาดช่องปากเมื่อก่อนฟันขึ้น,ฟันซี่แรกขึ้นสอนแปรงฟันและลงบันทึกในสมุดบันทึกสุขภาพเมื่อตรวจฟันแต่ละครั้งตามอายุ มีการลงบันทึกข้อมูลผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปเพื่อติดตามต่อเนื่องและครบถ้วนในเด็กทุกคน

- เภสัชกรรม  สอนเรื่องการใช้ยาในหญิงตั้งครรภ์ และปีนี้อยู่ระหว่างทำ R2R เรื่องนี้อยู่

- แพทย์แผนไทย สอนสามี/ญาตินวดหญิงตั้งครรภ์เพื่อคลายปวดเมื่อย กระชับความผูกพัน  หลังคลอดมีโปรแกรมนวดกระตุ้นน้ำนมด้วยสมุนไพร และมีโปรแกรมอยู่ไฟ มีอบซาวน่า มีประคบหม้อเกลือ

- โภชนาการ สอนเรื่องอาหารในหญิงตั้งครรภ์,กลุ่มเสี่ยงก็จะมีคำแนะนำพิเศษให้เฉพาะโรค,ในเด็ก 0-5 ปีให้คำแนะนำในเด็กอ้วนผอมเพื่อแก้ไขพฤติกรรม

  แผนการสอนมีการปรับให้เหมาะสมกับงานประจำ :

- แผนการสอนในหญิงตั้งครรภ์ บูรณาการกับ ANC แนวใหม่ได้ลงตัว

- แผนการสอนหลังคลอด เน้นการลงมือปฏิบัติปรับให้เหมาะกับหญิงหลังคลอดที่ห้องพิเศษ และเพิ่มเติมในกิจกรรมการออกกำลังกายที่เป็นรูปแบบใหม่ กระชับสัดส่วนและปฏิบัติได้ง่าย ,มีการสอนนวดสัมผัสทารก,สอนนวดประคบเต้านมเพื่อการบีบเก็บ

- แผนการสอนในเด็ก 0-5 ปี มีโปรแกรมการสอน การติดตามประเมินผลระบุไว้ตามอายุเด็ก ในคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำให้การสอนได้ครบถ้วนทุกคนไม่แตกต่าง

การประเมินผลการสอน : มีผู้ประสานงานโรงเรียนพ่อแม่เป็นผู้ประเมิน และนำเสนอผลให้คณะกรรมการทราบเพื่อพัฒนาต่อไป

- แบบประเมินแต่ละงานออกแบบกันเอง

- แบบประเมินสอดคล้องกับแผนการสอน และเกณฑ์การประเมินตามสายใยรัก

- แบบประเมินในงานห้องคลอด,หลังคลอด,NICU นั้นนอกจากจะสอดคล้องกับแผนการสอน และเกณฑ์การประเมินตามสายใยรัก แล้วยังสอดคล้องกับ D/C Plan และ QA ทางการพยาบาล

- มีการประเมินควบคุม กำกับระบบในมีมาตรฐานร่วมด้วย โดยประเมินการสอนให้เป็นไปตามแผนการสอนในทุกแผนการสอน

 มีแบบการส่งต่อ :

- การลงบันทึกโรงเรียนพ่อแม่ในงานฝากครรภ์ ใช้ประยุกต์เป็นใบนัดติดไว้ในส่วนของปกหน้าด้านในสมุดบันทึกสุขภาพ ทำให้ลดความเลอะเทอะของสมุดลงได้

- การลงบันทึกในภาพรวมตั้งแต่ฝากครรภ์ หลังคลอด NICU และWCC นั้นประยุกต์รวมกับชมรมสายใยรัก และติดไว้ในสมุดบันทึกสุขภาพในส่วนของปกหลังด้านใน

- นอกจากการบันทึกในสมุดบันทึกสุขภาพ ที่สื่อสารให้เจ้าหน้าที่ที่หน่วยงานอื่นได้รับทราบกิจกรรมโรงเรียนพ่อแม่แล้ว ยังมีการบันทึกข้อมูลในคอมพิวเตอร์ที่ใช้ร่วมกันของเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลด้วย เพื่อสะดวกในการศึกษาข้อมูลย้อนหลัง ถึงประวัติการเข้าร่วมกิจกรรมโรงเรียนพ่อแม่ในเด็กแต่ละคน

- ติดสติกเกอร์"โรงเรียนพ่อแม่ปี........."ไว้ที่ปกสมุดบันทึกสุขภาพมุมบนขวาเพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้ทราบว่า ได้มีประวัติของการเข้าโรงเรียนพ่อแม่แล้ว และระบุปีเพื่อให้รู้ว่ารูปแบบที่เคยได้รับเป็นแบบไหน เพราะที่ผ่านมาเป็นระยะของการศึกษารูปแบบ

  ปีนี้เส้นทางที่กำลังเดินต่อไปนอกจากการควบคุมกำกับระบบแล้ว  ก็อยู่ระหว่างศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพรูปแบบในวัยรุ่นร่วมกับมหาวิทยาลัยนเรศวรค่ะ ก็คงได้ผลในปีนี้ แล้วทดลองในปีหน้าค่ะ  ก็ไม่หยุดนิ่ง เพราะหยุดไม่ได้ค่ะ ...(อยากลองเองด้วย แล้วหัวหน้ากลุ่มการพยาบาลก็ไอเดียบรรเจิดตลอด  หางานให้น้องเรียนรู้ตลอดเลย อิ อิ ....)

หมายเลขบันทึก: 352891เขียนเมื่อ 20 เมษายน 2010 21:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท