ท่านอาจารย์อะนา ฮาด โอ'คอนเนอร์ (Anahad O'Conner) ตีพิมพ์เรื่อง 'The Claim: Eat six small meals a day instead of three big ones' = "เคลม (คำกล่าวอ้าง): กินอาหารมื้อเล็กๆ 6 มื้อ/วันแทน 3 มื้อใหญ่ (ดีจริงหรือ)" ในเว็บไซต์นิวยอร์คไทมส์ (nytimes) ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ [ nytimes ]
----//----
แนวคิด (notion = ความเข้าใจ ความเชื่อ) ในเรื่องการกินอาหารมื้อเล็กๆ บ่อยๆ เป็นผลจากคำอธิบายที่ว่า ถ้าคนเรากินอาหารมื้อเล็กๆ บ่อยๆ เช่น แบ่งอาหาร 3 มื้อใหญ่เป็น 6 มื้อเล็ก ฯลฯ จะทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญอาหาร (metabolism) เพิ่มขึ้น
สาเหตุหนึ่งอาจเป็นผลจากการใช้กำลังงานเพิ่ม ขึ้นในระหว่าการย่อย-ดูดซึมสารอาหาร ทำให้อัตราการเผาผลาญอาหารเพิ่มขึ้นหลังอาหาร
...
การศึกษา (ตีพิมพ์ใน The British Journal of Nutrition) ปี 2009 ทำในกลุ่มตัวอย่างคนที่มีน้ำหนักเกิน สุ่มให้กินอาหารหลายๆ รูปแบบ 8 สัปดาห์ เน้นให้จำนวนมื้อไม่เท่ากัน คือ 3 มื้อ/วัน หรือ 6 มื้อ/วัน และกำลังงานหรือแคลอรี (calorie) รวมเท่ากัน
ผลการศึกษาพบว่า การกินอาหาร 3 มื้อใหญ่/วัน กับ 6 มื้อเล็ก/วัน ไม่ทำให้ไขมันในร่างกายลดลง ควบคุมความหิว และระดับฮอร์โมนหิว-ฮอร์โมนอิ่มต่างกัน, การศึกษาอื่นๆ ก็ให้ผลทำนองนี้เช่นกัน
...
กลไกที่เป็นไปได้ คือ ถึงแม้การเผาผลาญอาหารจะเพิ่มขึ้นหลังอาหาร แต่อัตราการเพิ่มไม่ต่างกันมาก ไม่ว่าจะกินวันละ 3 หรือ 6 มื้อ
ปัจจัยที่มีผลต่อการลดความอ้วนมากกว่าได้แก่ ปริมาณกำลังงาน (แคลอรี) ที่กินในแต่ละวัน (กินมากอ้วนมาก กินน้อยอ้วนน้อย), ออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำหรือไม่ (ออกกำลังเพิ่มการเผาผลาญกำลังงาน), นอนพอหรือไม่ (นอนไม่พอเพิ่มหิว)
...
เพราะฉะนั้น, ถ้าคิดจะลดความอ้วน... แบ่งเวลาไปออกแรง-ออกกำลังง่ายๆ เช่น เดิน วิ่ง ขึ้นลงบันได ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิค โยคะ รำกระบองชีวจิต ฯลฯ น่าจะดีกว่าแบ่งเวลาไปเตรียมอาหาร-ล้างจานวันละหลายๆ มื้อ
...
ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา
คลิกลิ้งค์ > คลิกลำโพง-ธงชาติ > ฟัง-ออกเสียงตามเจ้าของภาษา 3 รอบ เพื่อให้จำศัพท์ได้ถูกต้องและเร็ว
ย้ำเสียงหนัก (accent) ที่พยางค์แต้มสี กรณีมีตำแหน่งย้ำเสียง 2 ตำแหน่ง, ตำแหน่งที่ย้ำเสียงหนักกว่า คือ พยางค์ที่ใช้ตัวอักษรตัวหนา
...
@ [ notion ] > [ โน้ - เฉิ่น (sh); 'sh' ออกเสียงหนักและนานกว่า 'ch' ] > http://www.thefreedictionary.com/notion > noun = ความคิด ความเห็น ความเข้าใจ
คำนี้มาจากภาษาอังกฤษเก่าและละตินตามลำดับ คำเดิมแปลว่า 'to get to know' = ทำให้รู้
...
ศัพท์ที่ใกล้เคียงกัน คือ 'note' = บันทึก เขียน อธิบาย
@ [ note ] > [ โนท - t ] > http://www.thefreedictionary.com/note > noun, verb = (การ) บันทึก เขียน อธิบาย
...
# No ones can understand our boss' notions. = ไม่มีใครเข้าใจไอเดีย (ความคิดเห็น) เจ้านายของเรา.
# We have no notions what our boss is talking about. = เราไม่มีความเข้าใจ (ไม่รู้เรื่อง) ว่า เจ้านาย (หัวหน้างาน) กำลังพูดอะไร.
...
# One leadership charactor is ability to explain notions to explain notions. = คุณลักษณะอย่างหนึ่งของผู้นำ คือ ความสามารถในการอธิบายไอเดียออกมา (ให้คนอื่นเข้าใจ) ได้.
...
ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]
ที่มา
-
Thank nytimes //
-
นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์ ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. > 23 มีนาคม 2553.
-
ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อ การส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
แล้วกรณีรวมมื้อเล็กให้กลายเป็นมื้อใหญ่
เช่นนักบวชฉันมื้อเดียว คงไม่แตกต่างกันนะคะ
คุ้มครองคุณหมอและครอบครัว ให้มีความสุขความเจริญ
ตลอดไปค่ะ
ขอขอบคุณท่านผู้อ่านทุกๆ ท่าน และขอส่งความสุขปีใหม่ไทยแด่ท่านผู้อ่านทุกท่านเช่นกันครับ...